xs
xsm
sm
md
lg

ชาวอัฟกันเสี่ยงตายออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งปธน. เจอ ‘บึ้ม’ หลายคูหาบาดเจ็บเกลื่อน!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ชาวอัฟกานิสถานหลายล้านคนทยอยเดินทางออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดีในวันนี้ (28 ก.ย.) ล่าสุดมีรายงานเกิดเหตุระเบิดโจมตีหน่วยเลือกตั้งหลายแห่ง ทำให้มีผู้บาดเจ็บนับสิบคน ขณะที่รัฐบาลส่งทหารคุมเข้มความปลอดภัยทั่วทุกพื้นที่

แม้จะมีผู้สมัครชิงชัยถึง 14 คนด้วยกัน แต่ศึกเลือกตั้งคราวนี้ก็ดูเหมือนจะเป็นการดวลแบบตัวต่อตัวระหว่างประธานาธิบดี อัชราฟ ฆานี และอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ อับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ ซึ่งผู้ที่ชนะก็จะได้มีบทบาทสำคัญในการเปิดเจรจากับกลุ่มติดอาวุธตอลิบานเพื่อยุติสงครามที่ยืดเยื้อมานานร่วม 20 ปี

ตอลิบานซึ่งเวลานี้สยายอิทธิพลครอบครองพื้นที่มากที่สุดนับตั้งแต่รัฐบาลถูกโค่นเมื่อปี 2001 ได้ออกมาขู่ชาวอัฟกันไม่ให้ออกไปใช้สิทธิ์ ไม่เช่นนั้นอาจเผชิญผลลัพธ์ที่เลวร้าย

ศึกเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์ราว 9.6 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 34 ล้านคน โดยกองทัพอัฟกันได้ส่งทหารราว 100,000 นายลงพื้นที่ร่วมกับกองกำลังสหรัฐฯ ซึ่งสนับสนุนปฏิบัติการทางอากาศเพื่อปกป้องหน่วยเลือกตั้งทั้ง 5,000 แห่งใน 34 จังหวัดทั่วประเทศ

สื่อท้องถิ่นเผยแพร่ภาพประชาชนทั้งชายและหญิงไปต่อคิวรอหย่อนบัตรเลือกตั้งกันอย่างคึกคัก โดยในบางพื้นที่มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์อย่างล้นหลาม

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าเกิดเหตุระเบิดขึ้นที่หน่วยเลือกตั้งแห่งหนึ่งในจังหวัดกันดาฮาร์ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถาน โดยมีพยานยืนยันว่าเห็นรถพยาบาลขับตรงเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ

บาฮีร์ อะห์มาดี โฆษกผู้ว่าการจังหวัดกันดาฮาร์ ยืนยันกับรอยเตอร์ว่าเกิดเหตุระเบิดขึ้นจริง และมีผู้บาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาลอย่างน้อย 3 คน ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานยอดผู้บาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 15 คน โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นหลังเปิดหีบเลือกตั้งไปได้ราวๆ 2 ชั่วโมง

ทางการอัฟกานิสถานยังได้รับแจ้งเหตุระเบิดที่ไม่รุนแรงนักตามหน่วยเลือกตั้งอื่นๆ อีกหลายจุด เช่นที่กรุงคาบูล, กาซนี และจาลาลาบัด

หน่วยเลือกตั้งกว่า 400 แห่งไม่สามารถเปิดให้ประชาชนมาลงคะแนนได้ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ควบคุมของกลุ่มตอลิบาน และยังมีอีกหลายร้อยแห่งที่ต้องปิดเนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัย

ทั้งนี้ กระบวนการเลือกตั้งก็เป็นอีกประเด็นที่หลายฝ่ายกังวล เนื่องจากคณะกรรมาธิการการเลือกตั้งอิสระ (ICE) ของอัฟกานิสถานถูกวิจารณ์ว่าออกมาให้ข้อมูลที่ขัดแย้งและไม่ชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไรเพื่อป้องกันการทุจริต ในกรณีที่ระบบยืนยันตัวตน (biometric systems) เกิดเสียในช่วง 8 ชั่วโมงที่ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์

ทั้งนี้ แม้ผู้สมัคร 4 คนจาก 18 คนจะประกาศถอนตัวไปแล้ว ทว่าชื่อของพวกเขายังไม่ได้ถูกลบออกจากระบบลงคะแนน

ประธานาธิบดี ฆานี ให้สัมภาษณ์หลังหย่อนบัตรเลือกตั้งที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุงคาบูลว่“สันติภาพคือสิ่งแรกที่ประชาชนปรารถนามากที่สุด... โรดแมป (สู่สันติภาพ) นั้นพร้อมอยู่แล้ว ผมจึงขอให้ประชาชนโปรดอนุญาตและมอบความชอบธรรมแก่เราในการนำพาประเทศไปสู่สันติภาพ”

นักรบตอลิบานออกมาอ้างผลงานโจมตีหน่วยเลือกตั้งที่จังหวัดคูนาร์, กาซนี, ปักเตีย และปาร์วัน ทว่ารายงานเหล่านี้ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ยืนยัน

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของตะวันตกและเจ้าหน้าที่อัฟกันระบุว่า พวกเขาได้ขอร้องให้สื่อมวลชนท้องถิ่นอย่ากระพือคำขู่ของตอลิบานหรือข่าวการโจมตีที่เกิดขึ้นมากเกินไป เพราะอาจทำให้ประชาชนไม่กล้าออกไปใช้สิทธิ์

การเลือกตั้งประธานาธิบดีคราวนี้ถือเป็นครั้งที่ 4 ของอัฟกานิสถาน นับตั้งแต่สหรัฐฯ โค่นล้มระบอบตอลิบานเมื่อปี 2001
ประธานาธิบดี อัชราฟ ฆานี แห่งอัฟกานิสถาน หย่อนบัตรเลือกตั้งที่กรุงคาบูล
อับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศและผู้สมัครประธานาธิบดีตัวเก็ง เดินทางไปใช้สิทธิ์ที่หน่วยเลือกตั้งในกรุงคาบูล


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...