xs
xsm
sm
md
lg

‘วิโดโด’ สั่งสอบกรณี 2 นศ.อิเหนาเสียชีวิตในเหตุจลาจลต้านกฎหมายใหม่-สั่งตำรวจ ‘งดใช้ความรุนแรง’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพเหตุการณ์ปะทะระหว่างกลุ่มนักศึกษาอินโดนีเซียกับตำรวจในกรุงจาการ์ตาเมื่อวันที่ 25 ก.ย. (Photo - Antara Foto/Indrianto Eko Suwarso/ via REUTERS)
เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดี โจโค วิโดโด แห่งอินโดนีเซียเรียกร้องวานนี้ (27 ก.ย.) ให้ตำรวจใช้ความอดทนอดกลั้น พร้อมรับปากจะดำเนินการสอบสวนกรณีนักศึกษา 2 คนเสียชีวิตระหว่างชุมนุมประท้วงต่อต้านกฎหมายใหม่ ซึ่งกลายเป็นเหตุจลาจลทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซียในรอบหลายสิบปี

ประชาชนทั่วอินโดนีเซียออกมาชุมนุมประท้วงตามท้องถนนเพื่อคัดค้านกฎหมายใหม่ซึ่งกำหนดระวางโทษจำคุกสำหรับการมีเซ็กซ์นอกสมรส และยังลิดรอนบทบาทของหน่วยงานต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน

นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์วัย 19 ปีคนหนึ่งถูกตีเข้าที่ศีรษะจนบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตลง ระหว่างการชุมนุมประท้วงที่เมืองเกนดารี (Kendari) บนเกาะสุลาเวสีเมื่อวันพฤหัสบดี (26)

ตำรวจอินโดนีเซียแถลงวานนี้ (27) ว่า ก่อนหน้านั้นมีเหยื่ออีกรายถูกยิงเสียชีวิตในเมืองเกนดารี แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ใช้กระสุนจริงกับผู้ประท้วง

ประธานาธิบดี วิโดโด สั่งให้ตำรวจเปิดการสอบสวนกรณีการเสียชีวิตของนักศึกษาทั้ง 2 คน ซึ่งถือเป็นบททดสอบที่ท้าทายสำหรับผู้นำอิเหนาซึ่งกำลังจะเริ่มต้นบริหารประเทศเทอมสองในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

“ผมสั่งผู้บัญชาการตำรวจและเจ้าหน้าที่ทุกคนตั้งแต่แรกแล้วว่า อย่าทำอะไรเกินกว่าเหตุ” วิโดโด วัย 58 ปี กล่าว

การตายของนักศึกษาทั้งสองมีขึ้นตามหลังเหตุจลาจลทั่วแดนอิเหนาซึ่งทำให้มีผู้คนบาดเจ็บไปแล้วหลายร้อย และยังปลุกกระแสเรียกร้องให้มีการตรวจสอบพฤติกรรมป่าเถื่อนของตำรวจ

เจ้าหน้าที่ได้ยิงแก๊สน้ำตาเข้าสลายการชุมนุมที่เมืองมากัสซาร์บนเกาะสุลาเวสี และเมืองเมดันบนเกาะสุมาตราเมื่อวานนี้ (27)

รัฐบาลอิเหนาได้เสนอแผนปฏิรูปกฎหมายซึ่งกำหนดระวางโทษจำคุกสำหรับผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงาน, จำกัดการขายเครื่องมือคุมกำเนิด, เอาผิดผู้ที่ดูหมิ่นประธานาธิบดี รวมถึงแก้กฎหมายดูหมิ่นศาสนาอิสลามให้มีความเข้มงวดยิ่งกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้ตัดสินใจชะลอแผนปฏิรูปกฎหมายออกไปก่อนแล้ว

ชาวอินโดนีเซียส่วนหนึ่งยังไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายที่ถูกวิจารณ์ว่าเป็นการลดบทบาทของคณะกรรมาธิการขจัดการทุจริตคอร์รัปชัน (Corruption Eradication Commission) โดยจำกัดอำนาจของหน่วยงานแห่งนี้ในการดักฟังผู้ที่ต้องสงสัยว่ามีพฤติกรรมทุจริต

เหตุจลาจลทางการเมืองครั้งนี้นับว่ารุนแรงที่สุดถัดจากการประท้วงขับไล่รัฐบาลซูฮาร์โตในปี 1998 ซึ่งทำให้อินโดนีเซียก้าวสู่ความเป็นชาติประชาธิปไตยที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก

นักศึกษาอินโดนีเซียได้ยื่นข้อเรียกร้องหลายประการต่อรัฐบาลวิโดโด เช่น ยกเลิกการแก้ไขกฎหมายอาญาในบางมาตรา, ถอนทหารออกจากจังหวัดปาปัว และยับยั้งการเผาป่าบนเกาะสุมาตราและบอร์เนียวซึ่งก่อให้เกิดหมอกควันพิษปกคลุมทั่วภูมิภาค
ประธานาธิบดี โจโค วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย





Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...