xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ไคโรจับกว่า 1,900 คนในการประท้วงไล่ปธน.อียิปต์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - มีไม่ต่ำกว่า 1,900 คนถูกจับกุมระหว่างการประท้วงในสัปดาห์ที่ผ่านมาในอียิปต์ กลุ่ม NGO ศูนย์ชาวอียิปต์เพื่อสิทธิทางเศรษฐกิจและสังคม( Egyptian Center for Economic and Social Rights) เปิดเผยท่ามกลางแผนการประท้วงรอบใหม่ในวันศุกร์(27 ก.ย) เพื่อขับไล่ประธานาธิบดีอียิปต์ อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(26 ก.ย)ว่า ตัวเลขผู้ถูกจับกุม 1,900 รายในสัปดาห์ที่ผ่านมาถูกเปิดเผยจากกลุ่ม NGO ศูนย์ชาวอียิปต์เพื่อสิทธิทางเศรษฐกิจและสังคม( Egyptian Center for Economic and Social Rights)ที่มีฐานอยู่ในกรุงไคโร โดยชี้ว่าคนที่ผ่านมาไปมาและผู้ไม่เกี่ยวข้องมีรายงานถูกจับกุมไปพร้อมกับกลุ่มผู้ประท้วง และพบว่าผู้ถูกจับกุมถูกกระจายคุมขังทั่วประเทศ

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่อียิปต์ยังจับกุมบรรดาผู้มีชื่อเสียงที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับประธานาธิบดีอียิปต์ อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี ซึ่งถึงแม้จะไม่มีการชี้ชัดว่าพวกเขาเกี่ยวข้องกับความไม่สงบครั้งใหม่ เดอะการ์เดียนชี้

นักกฎหมายสิทธิมนุษยชนที่ได้รับรางวัล มาฮีนัวร์ เอล-มาสสรีย์(Mahienour el-Massry)ถูกจับกุมนอกศาลกรุงไคโรในขณะที่เธอกำลังปกป้องผู้ประท้วง และไม่กี่วันหลังจากนั้น นักสื่อสารมวลชนที่เป็นนักการเมืองฝ่ายค้านอียิปต์ คาเลด ดาวูด(Khaled Dawoud) ถูกจับรวมไปถึง นักวิทยาศาสตร์ทางการเมือง ฮัสซาน นาฟี(Hassan Nafea) และ ฮาเซม ฮอสนีย์( Hazem Hosny) และอดีตโฆษกผู้บัญชาการทหารสูงสุดอียิปต์ ซามี อานัน (Sami Anan)ที่ยังคงอยู่ในเรือนจำหลังจากความพยายามที่จะลงรับสมัครตำแหน่งประธานาธิบดีอียิปต์ในปีที่ผ่านมา

อดีตนักธุรกิจผู้รับเหมาที่หนีลี้ภัยทางการเมือง โมฮาเหม็ด อาลี(Mohamed Ali) ที่ได้โพสต์วิดีโอคลิปแฉเกี่ยวกับการคอร์รัปชันที่หยุดไม่ได้ในกองทัพอียิปต์และเป็นต้นตอที่ทำให้เกิดการประท้วงรอบใหม่ได้ออกมาเรียกร้องให้ชาวอียิต์รวมตัวให้ได้ 1 ล้านคนสำหรับการประท้วงในวันศุกร์นี้(27)

แต่หลังจากแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง การทำร้ายร่างกายด้วยการทุบตี และกระสุนจริงที่ถูกนำมาใช้ต่อผู้ประท้วงที่ขับไล่ซิซีในสุดสัปดาห์ที่แล้ว ยังคงเป็นคำถามว่าเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอียิปต์จะทำการตอบโต้อย่างไรหรือว่าพวกเขาจะนำอาวุธที่ใช้แล้วทำให้เกิดการเสียชีวิตต่อการประท้วงที่กำลังจะเกิดขึ้น

ทั้งนี้พบว่าย่านใจกลางกรุงไคโรวันพุธ(25) พบมีกองกำลังความมั่นคงรักษาการอย่างแน่นหนา ตำรวจปราบจลาจล รถตู้เจ้าหน้าที่ความั่นคงและตำรวจนอกเครื่องแบบยืนตรึงกำลังตลอดตามถนนรอบจัตุรัสตะหฺรีร์(Tahrir Square)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...