xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ปธน.อิสราเอล “เลือก” เนทันยาฮูให้จัดตั้งรัฐบาลเทลอาวีฟชุดใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดีอิสราเอล ริวเวน ริฟลิน (Reuven Rivlin) ได้มอบอำนาจให้กับเบนจามิน เนทันยาฮูจัดตั้งรัฐบาลเทลอาวีฟชุดใหม่ โยนเชือกช่วยชีวิตให้กับเนทันยาฮูหลังจากผลการเลือกตั้งที่ยังไม่เป็นที่ยุติอาจทำให้เขาจบชีวิตทางการเมือง

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(25 ก.ย)ว่า หลังการเจรจาดีลทางการเมืองระหว่างเบนจามิน เนทันยาฮู รักษาการนายกรัฐมนตรีอิสราเอล และคู่แข่งที่แข่งแกร่ง พลเอก เบนนีย์ แกนต์ซ (Benny Gantz) ยังหยุดนิ่งไม่สามารถหาข้อสรุปได้ ประธานาธิบดีอิสราเอล ริวเวน ริฟลิน (Reuven Rivlin) ได้มอบอำนาจให้กับเบนจามิน เนทันยาฮูจัดตั้งรัฐบาลเทลอาวีฟชุดใหม่

อย่างไรก็ตามสื่ออังกฤษชี้ว่า ข้อเสนอของประธานาธิบดีอิสราเอลไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันว่า “เนทันยาฮู” จะเป็นผู้นำรัฐบาลชุดใหม่ ก่อนที่จะสามารถเกิดขึ้นได้ เนทันยาฮูมีเวลาแค่ 6 สัปดาห์ในการจัดตั้งพันธมิตรเสียงข้างมากที่แข็งแกร่งในรัฐสภา

“ความรับผิดชอบสำหรับการจัดตั้งรัฐบาลจะส่งมอบให้กับนายกรัฐมนตรีและผู้นำพรรคลิคุด เบนจามิน เนทันยาฮู” สำนักงานประธานาธิบดี ริวเวน ริฟลิน กล่าวผ่านแถลงการณ์

การที่จะได้มาซึ่งเสียงข้างมากในเวลานี้เนทันยาฮูวัย 69 ปีต้องต่อสู้เพื่อให้ได้มาไม่ต่ำกว่า 61เสียงจากทั้งหมด 120 เสียงในรัฐสภาอิสราเอลคเนตเซต (Knesset) และหากว่าเขาล้มเหลว ประธานาธิบดีอิสราเอลอาจมอบหมายคนอื่นแทน ซึ่งเชื่อว่าอาจจะเป็นคู่แข่งเนทันยาฮู แกนต์ซ ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน

มีการเกรงกันว่าอิสราเอลอาจจะต้องมีการจัดการเลือกตั้งทั่วไปเป็นครั้งที่ 3 ในการผ่าทางตันทางการเมืองหากว่าเกิดล้มเหลว

ที่ผ่านมาริฟลินผลักดันให้ 2 พรรคใหญ่ให้เก็บความเห็นต่างไว้และร่วมมือจัดตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่ขึ้นมาลัจะทำให้มีเสียงพอที่จะควบคุมรัฐสภาได้ แต่ทว่าการเจรจาดูเหมือนชะงัก

ทั้งนี้พบว่านายกรัฐมนตรีอิสราเอลมีหลายทางเลือกในการจัดตั้งชุดรัฐบาลแต่ในหลายทางนั้นจำเป็นต้องให้นักการเมืองจากพรรคตรงข้ามทำตัวเป็นงูเห่า ซึ่งหนทางที่ชัดที่สุดคือการขอความช่วยเหลือจากอดีตพรรคร่วมรัฐบาลของอดีตรัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล อวิกดอร์ ลีเบอร์แมน( Avigdor Lieberman)ที่มี 8 ที่นั่งในมือทำให้เขากลายเป็นตัวแปรในการจัดตั้งรัฐบาลเทลอาวีฟชุดใหม่ไปโดยปริยาย

แต่ทว่าปัญหาใหญ่อยู่ที่อดีตรัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลรายนี้ปฎิเสธที่จะนั่งร่วมรัฐบาลกับพรรคอิงศานายิวทั้งหลายที่ทางเนทันยาฮูจำเป็นต้องได้การสนับสนุนเช่นกัน

นอกจากนี้สำหรับตัวเนทันยาฮูเอง เสรีภาพของเขายังแขวนอยู่บนเส้นด้าย ซึ่งในสัปดาห์ที่จะมาถึงจะมีการรับฟังก่อนการพิจารณาคดีสำหรับคดีคอร์รัปชัน 3 คดีของเขานั้นมีกำหนดจะเริ่มขึ้น

รอยเตอร์รายงานวันพฤหัสบดี(26)ว่า ทางเนทันยาฮูขอให้เป็นการรับฟังแบบเปิดสาธารณะเพื่อที่ประชาชนจะได้ยินความจากฝ่ายเขา และหากว่าเนทันยาฮูสามารถดำรงตำแหน่งนายกฯได้อีกสมัย เขาจะไม่ถูกขอให้ลงจากอำนาจถึงแม้จะถูกสั่งฟ้องดำเนินคดี ที่ผ่านมาผู้นำอิสราเอลปฎิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด

คณะกรรมการเลือกตั้งอิสราเอลได้ประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในวันพุธ(25) ซึ่งพบว่ามีคะแนนที่เฉือนกันมากและยังไม่เป็นที่ยุติระหว่างพรรคลิคุดของเนทันยาฮูและพรรคน้ำเงินและขาวของแกนต์ซ ซึ่งพบว่าพรรคของแกนต์ซในเวลานี้นำอยู่ 1 ที่นั่ง แต่ไม่มีพรรคใดมีเสียงสนับสนุนมากพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลผสมได้

เดอะการ์เดียนรายงานว่า อย่างไรก็ตามดูเหมือนเนทันยาฮูจะมีคะแนนนำเฉือนแกนต์ซเมื่อประธานาธิบดีอิสราเอลในสัปดาห์นี้ได้ถามทั้งรัฐสภาในการสนับสนุนผู้เสนอตัว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...