xs
xsm
sm
md
lg

“เกรตา ทุนเบิร์ก” ขึ้นเวทียูเอ็นซัดผู้นำโลก กล้าดียังไงตั้งความหวังที่เด็ก แต่ไม่แก้โลกร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เกรตา ทุนเบิร์ก นักกิจกรรมด้านภูมิอากาศวัย 16 ปี ขณะกล่าวปราศรัยในการประชุมสุดยอดเพื่อการปฏิบัติการด้านภูมิอากาศของสหประชาชาติ เมื่อวันจันทร์ (23 ก.ย.) ณ สำนักงานใหญ่ยูเอ็น ในนครนิวยอร์ก
เอเจนซีส์ - “เกรตา ทุนเบิร์ก” นักกิจกรรมวัยใส ประณามผู้นำโลกล้มเหลวในการจัดการปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และระบายความเคืองแค้นของเยาวชนร่วมอุดมการณ์นับล้านคนทั่วโลกด้วยคำถามตอกหน้าผู้ใหญ่กลางเวทียูเอ็น “พวกคุณกล้าดียังไง?”

การกล่าวสุนทรพจน์สั้นๆ ของสาวน้อยสวีเดนวัย 16 ปี ปลุกเร้าบรรยากาศการประชุมซัมมิตภูมิอากาศของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เป็นเวลา 1 วันเมื่อวันจันทร์ (23 ก.ย.) ด้วยวัตถุประสงค์มุ่งผลักดันให้ภาครัฐและเอกชนกระตือรือร้นแก้ปัญหาการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่มีปริมาณสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อปีที่แล้ว ทั้งที่บรรดานักวิจัยออกคำเตือนมานานนับสิบปี

การที่เธอสไตรก์ไม่เข้าเรียน แต่บุกเดี่ยวไปประท้วงเรื่องผู้ใหญ่ไม่เร่งแก้ไขปัญหาโลกร้อน ที่หน้าอาคารรัฐสภาสวีเดนทุกสัปดาห์เมื่อปีที่แล้ว เป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชนนับล้านคนทั่วโลกออกไปชุมนุมบนถนนในวันศุกร์ (20) ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลที่ร่วมประชุมสุดยอดยูเอ็นดำเนินมาตรการฉุกเฉินเพื่อกอบกู้สิ่งแวดล้อม

นับจากเดินทางด้วยเรือใบมาขึ้นฝั่งของอเมริกาเมื่อเดือนที่แล้ว ทุนเบิร์กไปร่วมปราศรัยในกิจกรรมสาธารณะแค่ช่วงสั้นๆ แต่ชอบที่จะส่งไมโครโฟนให้นักเคลื่อนไหวที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักได้แสดงความคิดเห็นมากกว่า

แต่ไม่ใช่ในการประชุมสุดยอดว่าด้วยการดำเนินการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศในวันจันทร์ที่ริเริ่มโดยอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการยูเอ็น เพื่อชุบชีวิตข้อตกลงปารีส ซึ่งทุนเบิร์กตัดสินใจว่า จะใช้เวลาที่ได้รับให้คุ้มค่าที่สุด

เธอเริ่มต้นด้วยประโยคว่า “สิ่งที่ฉันจะบอกคือ เราจะจับตาดูพวกคุณ”

แต่เสียงหัวเราะของผู้ร่วมประชุมจากประโยคแรกของทุนเบิร์กหายไปอย่างรวดเร็ว เมื่อนักเคลื่อนไหววัยรุ่นกล่าวต่อด้วยน้ำเสียงที่บ่งบอกถึงความโกรธอย่างชัดเจนว่า

“ทุกอย่างผิดไปหมด ฉันไม่ควรต้องมายืนตรงนี้ แต่ควรกลับไปเรียนหนังสือที่อีกฟากของมหาสมุทร แต่พวกคุณกลับมาหาความหวังจากเยาวชนอย่างเรา พวกคุณกล้าดียังไง?

“พวกคุณขโมยความฝันและวัยเด็กของฉันด้วยคำสัญญาที่ว่างเปล่า

“ฉันอาจเป็นคนหนึ่งที่โชคดี แต่ยังมีผู้คนอีกมากมายที่ต้องทนทุกข์ทรมาน กำลังจะตาย และระบบนิเวศทั้งหมดกำลังจะล่ม

“เราอยู่ในจุดเริ่มต้นของการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ แต่พวกคุณกลับพูดกันแต่เรื่องเงิน เทพนิยายของการเติบโตทางเศรษฐกิจชั่วนิรันดร์ พวกคุณกล้าดียังไง!”

ทุนเบิร์กบอกว่า บรรดาผู้นำบอกเธอว่า ได้รับรู้ความคิดเห็นของเยาวชนและเข้าใจปัญหาเร่งด่วนแล้ว

“แต่ไม่ว่าฉันจะเศร้าหรือโกรธแค่ไหน ฉันก็ไม่อยากเชื่อคำพูดนั้น เพราะถ้าคุณเข้าใจสถานการณ์จริงๆ แต่ยังคงไม่ทำอะไรเลย คุณก็คือปีศาจดีๆ นี่เอง และฉันขอปฏิเสธที่จะเชื่อคำพูดนั้น”

สาวน้อยนักสิ่งแวดล้อมสำทับว่า เป้าหมายยอดนิยมในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 50% ภายในปี 2030 ทำให้โลกมีโอกาสเพียง 50% ที่จะหลีกเลี่ยงสภาวะที่อุณหภูมิเพิ่มขึ้น 1.5% ในระยะยาว เพื่อหลีกเลี่ยงหายนะ

“ความเสี่ยง 50% ไม่ใช่สิ่งที่เรายอมรับได้

“จะไม่มีการเสนอทางออกหรือแผนการที่สอดคล้องกับตัวเลขเหล่านี้ในที่นี้ เพราะตัวเลขเหล่านี้น่าอึดอัดเกินไป และพวกคุณยังไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอจะพูดถึงปัญนี้ตามความเป็นจริง

“พวกคุณกำลังทำให้เราผิดหวัง อย่างไรก็ตาม เยาวชนเริ่มเข้าใจการทรยศของพวกคุณแล้ว

“คนรุ่นใหม่ทั้งหมดกำลังจับตามองพวกคุณ ถ้าคุณเลือกที่จะทำให้เราผิดหวัง เราจะไม่มีวันให้อภัยคุณเด็ดขาด!” ทุนเบิร์กทิ้งท้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...