xs
xsm
sm
md
lg

ภาพน่ากลัว! ไฟป่าเปลี่ยนท้องฟ้าอินโดนีเซียเป็นสีเลือดเหมือนดาวอังคาร (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

EKA WULANDARI
บีบีซี - ท้องฟ้าเหนือจังหวัดแห่งหนึ่งของอินโดนีเซียแปรเปลี่ยนเป็นสีแดงฉานเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผลจากไฟป่าที่ลุกลามครอบคลุมพื้นที่เป็นบริเวณกว้างในประเทศแห่งนี้

ทุกๆ ปีไฟป่าในอินโดนีเซียมักก่อกลุ่มควันมลพิษที่ลอยคลุ้งไปทั่วและบางปีได้แผ่ขยายเข้าปกคลุมทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ อีกา วูลันดาริ ชาวบ้านคนหนึ่งของหมู่บ้านเมการ์ ซืรี ในจังหวัดจัมบี บันทึกภาพเหตุการณ์ท้องฟ้าแปรเปลี่ยนเป็นสีแดงเลือด ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงเที่ยงวันของวันเสาร์ (21 ก.ย.) ที่ผ่านมา

วูลันดาริ บอกว่า ควันสีเลือดทำให้เธอรู้สึกแสบตาและเจ็บคอ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิอากาศรายหนึ่งให้ข้อมูลกับบีบีซีว่า สภาพท้องฟ้าที่ผิดปกติดังกล่าวมีต้นตอจากปรากฏการณ์หนึ่งซึ่งเรียกว่า การกระเจิงแบบเรเลห์ (Rayleigh scattering)
EKA WULANDARI
การกระเจิงเป็นปรากฏการณ์ทางแสงที่เกิดจากการเปลี่ยนทิศทางการแผ่ของแสง เมื่อแสงเคลื่อนที่ผ่านตัวกลางที่เป็นสารไม่ใช่เอกพันธ์หรือไม่ใช่สารเนื้อเดียว จะทําให้สารนั้นเปล่งแสงออกมา เรียกว่า “การกระเจิงของแสง”

หญิงสาววัย 21 ปีรายหนึ่งได้โพสต์ภาพบนเฟซบุ๊กและนับตั้งแต่นั้นได้มีคนแชร์มากกว่า 34,000 ครั้ง อย่างไรก็ตาม เธอเปิดเผยกับบีบีซีอินโดนีเซียว่ามีชาวสังคมออนไลร์จำนวนมาก สงสัยว่าภาพดังกล่าวเป็นของจริงหรือไม่ “มันเป็นของจริง ภาพและวิดีโอเป็นของจริงที่ฉันให้โทรศัพท์มือถือบันทึกเอาไว้” พร้อมระบุว่าสภาพอากาศควันสีเลือดดังกล่าวยังคงรุนแรงอยู่ในวันจันทร์ (23 ก.ย.)ผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกคนได้โพสต์วิดีโอเผยให้เห็นท้องฟ้าสีเลือดแบบเดียวกัน “นี่ไม่ใช่ดาวอังคาร นี่คือจัมบี” ซูนิ โซฟี ยาตุน นิซา ระบุ “มนุษย์เราต้องการอากาศที่สะอาด ไม่ใช่ควันแบบนี้”

BMKG สำนักงานพยากรณ์อากาศของอินโดนีเซียระบุภาพถ่ายดาวเทียมเผยให้เห็นจุดความร้อนจากไฟป่ามากมายและควันหนาทึบแพร่กระจายไปทั่วพื้นที่ทั่วจังหวัดจัมบี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...