xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ใหญ่ทำอะไรอยู่! เด็กทั่วโลกนัดประท้วง “ปัญหาโลกร้อน” ครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – เด็กๆ ทั่วเอเชียและแปซิฟิกเริ่มต้นสิ่งที่จะกลายเป็นการประท้วงปัญหาสภาพอากาศโลกครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์วันนี้ (20) และเรียกร้องให้ผู้ใหญ่ลงมือหยุดยั้งภัยพิบัติด้านสิ่งแวดล้อม ณ ตอนนี้

ตั้งแต่ซิดนีย์จนถึงกรุงโซล จากมานิลาถึงมุมไบ เด็กๆ ต่างสนใจคำชักชวนชุมนุมของนักเคลื่อนไหววัยรุ่น เกรตา ธันเบิร์ก และปิดหนังสือเรียนของพวกเขาเพื่อออกมาเรียกร้องการปฏิบัติอย่างจริงจัง

ในออสเตรเลีย เด็ก ผู้ปกครอง และผู้สนับสนุนกว่า 300,000 คนออกมาร่วมชุมนุม คณะผู้จัด กล่าว มากกว่าการชุมนุมประท้วงสภาพอากาศเมื่อเดือนมีนาคมถึงสองเท่า และกิจกรรม 5,000 กิจกรรมกำลังถูกจัดขึ้นทั่วโลกในนามการเคลื่อนไหวที่มีชื่อว่า “Fridays for Future”

พวกเขากำลังเรียกร้องให้นักการเมืองและธุรกิจต่างๆ ดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อหยุดยั้งภาวะโลกร้อน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เตือนว่า จะนำไปสู่ความหายนะด้านสิ่งแวดล้อมจากแนวโน้มปัจจุบัน

การประท้วงในวันนี้มีผู้เข้าร่วมมากกว่าการประท้วงเมื่อเดือนมีนาคมแล้ว และจะเพิ่มสูงสุดในนิวยอร์กเมื่อนักเรียน 1.1 ล้านคนในโรงเรียนรัฐประมาณ 1,800 แห่งได้รับอนุญาตให้หยุดเรียน

หนึ่งวันก่อนการประท้วง ธันเบิร์ก เด็กสาวชาวสวีเดนวัย 16 ปีที่กลายเป็นเสียงสะท้อนความกังวลของคนรุ่นหลังเกี่ยวกับการบริหารจัดการโลกใบนี้ ยืนกรานว่า การแก้ไขปัญหากำลังถูกละเลยและเรียกร้องให้เด็กๆ แสดงความเป็นเจ้าของ
เกรตา ธันเบิร์ก
“ทุกสิ่งล้วนมีส่วนร่วม คุณล่ะมีส่วนร่วมกับอะไร” เธอกล่าวในข้อความทางวิดีโอถึงผู้สนับสนุน

ในขณะที่พระอาทิตย์กำลังขึ้นเหนือเส้นแบ่งเขตวันสากล หลายกิจกรรมเริ่มต้นในกลุ่มประเทศหมู่เกาะที่มีความเสี่ยงที่สุด ได้แก่ วานูอาตู โซโลม่อน และคิริบาตี เหล่าเด็กๆ ออกมาตะโกนว่า “เราจะไม่จม เราจะสู้”

มีกระแสการประท้วงแบบเดียวกันทั่วเอเชีย “เราคืออนาคตและเราควรได้รับสิ่งที่ดีกว่านี้” ลิลลี่ สถิตธนาสาร ฉายาเกรตาเมืองไทยจากการรณรงค์ต่อต้านถุงพลาสติกของเธอในห้ามสรรพสินค้า บอกกับเอเอฟพีในกรุงเทพฯ

“ผู้ใหญ่เอาแต่แค่คุยกันเท่านั้น แต่พวกเขาไม่เคยทำอะไรเลย” เธอกล่าว “เราไม่ต้องการข้อแก้ตัว”

ในอินเดีย เด็กนักเรียนชุมนุมในนิวเดลีและมุมไบ ในขณะที่เด็กหลายพันประท้วงในฟิลิปปินส์ที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่ากำลังเผชิญกับภัยคุกคามจากระดับน้ำทะเลสูงและพายุรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

“คนที่นี่จำนวนมากที่รู้สึกถึงผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศแล้วเช่นจากไต้ฝุ่น” ยานนา ปาโล วัย 23 ปี บอกเอเอฟพี ในการชุมนุมที่กรุงมานิลา

“หนูไม่รู้ว่าเราเป็นแนวหน้าของการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศหรือไม่ แต่หนูหวังไว้อย่างนั้น”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...