xs
xsm
sm
md
lg

จีนห้ามนำเข้า ‘เนื้อหมู’ จากเกาหลีใต้ หลังพบไข้หวัดหมูแอฟริการะบาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - รัฐบาลจีนสั่งระงับการนำเข้าเนื้อสุกรจากเกาหลีใต้ ซึ่งกลายเป็นประเทศล่าสุดที่เผชิญการระบาดของเชื้อไข้หวัดหมูแอฟริกา (African swine fever) จนต้องมีการเชือดสุกรทิ้งไปหลายพันตัว และดันราคาเนื้อหมูพุ่งสูงขึ้นทั่วโลก

ปักกิ่งเองก็กำลังเร่งสกัดการแพร่ระบาดของไข้หวัดหมูแอฟริกาในประเทศ โดยได้กำจัดสุกรไปแล้วอย่างน้อย 1.1 ล้านตัวตามสถิติของทางการ ส่วนตัวเลขที่แท้จริงคาดว่าจะสูงยิ่งกว่านี้

กระทรวงการศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (General Administration of Customs) แถลงวานนี้ (19 ก.ย.) ว่าจะเพิ่มความเข้มงวดในการกักตรวจสินค้าและกระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารที่มาจากเกาหลีใต้ และหากพบว่ามีการลักลอบนำเข้าเนื้อหมูก็จะนำไปทำลายทิ้งทันที

รัฐบาลโซลยืนยันในสัปดาห์นี้ว่า พบการระบาดของเชื้อไข้หวัดหมูแอฟริกาเป็นกรณีแรกที่ฟาร์มสุกรในเมืองพาจู (Paju) ซึ่งอยู่ติดชายแดนเกาหลีเหนือ ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงเกษตร คิม ฮยุนซู มีคำสั่งให้เชือดทำลายสุกรในฟาร์ม 3 แห่งรวมทั้งสิ้น 3,950 ตัว พร้อมยกระดับการเตือนภัยโรคระบาดในสัตว์สู่ขั้นสูงสุด

เกาหลีใต้ประกาศในเดือน มิ.ย. ว่า “มีความเป็นไปได้สูงมาก” ที่ไวรัสชนิดนี้จะระบาดข้ามแดน และเตือนให้เจ้าของฟาร์มที่อยู่ติดชายแดนทุกแห่งติดตั้งรั้วป้องกันไม่ให้สุกรในฟาร์มไปสัมผัสกับหมูป่า

เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว รัฐบาลเกาหลีเหนือได้แจ้งต่อองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (World Organization for Animal Health) ว่ามีสุกรนับสิบตัวป่วยตายด้วยโรคไข้หวัดหมูแอฟริกาที่ฟาร์มแห่งหนึ่งใกล้พรมแดนจีน

ไวรัสชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่ทำให้สุกรป่วยเป็นไข้เลือดออก และมักจะตายลงในเกือบทุกกรณี ปัจจุบันยังไม่มียารักษาหรือวัคซีนป้องกัน และทำได้เพียงเชือดสัตว์ที่ป่วยทิ้งเพื่อยับยั้งการระบาดเท่านั้น

ราคาเนื้อหมูซึ่งเป็นอาหารหลักของชาวจีนขยับพุ่งขึ้นถึง 50% ในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้รัฐบาลจีนต้องออกมาตรการแทรกแซงต่างๆ เช่น ยกเว้นการขึ้นภาษีศุลกากรเนื้อหมูนำเข้าจากสหรัฐฯ รวมถึงปล่อยเนื้อหมูจากคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ของรัฐบาลจำนวน 10,000 ตันเมื่อวานนี้ (19)

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า จีนยังปล่อยเนื้อวัว 2,400 ตัน และเนื้อแกะอีก 1,900 ตันจากคลังสำรองของรัฐเมื่อช่วงต้นเดือนนี้ เพื่อพยุงอุปทานในช่วงวันหยุดเฉลิมฉลองการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนครบ 70 ปี ซึ่งตรงกับวันที่ 1 ต.ค.

องค์การสหประชาชาติระบุว่า ในเดือน ส.ค. มีสุกรป่วยตายหรือถูกเชือดทิ้งเพื่อสกัดการระบาดของไข้หวัดหมูเกือบ 5 ล้านตัวในเอเชีย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...