xs
xsm
sm
md
lg

อดีตผู้นำตูนิเซีย ‘ซิเน เอล อาบิดีน เบน อาลี’ เสียชีวิตขณะลี้ภัยในซาอุฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อดีตประธานาธิบดี ซิเน เอล อาบิดีน เบน อาลี แห่งตูนิเซีย และนางไลลา เทรเบลซี ภริยา โบกมือทักทายประชาชนหลังเดินทางไปหย่อนบัตรเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 พ.ค. ปี 2010 (แฟ้มภาพ – เอเอฟพี)
เอเอฟพี - อดีตประธานาธิบดี ซิเน เอล อาบิดีน เบน อาลี แห่งตูนิเซียซึ่งเป็นผู้นำรายแรกที่ถูกโค่นอำนาจจากคลื่นปฏิวัติ ‘อาหรับสปริง’ เสียชีวิตแล้วในซาอุดีอาระเบีย สิริอายุได้ 83 ปี

กระทรวงการต่างประเทศตูนิเซียแถลงเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (19 ก.ย.) ว่า “เราได้รับคำยืนยันว่าท่านเสียชีวิตเมื่อ 30 นาทีที่แล้ว” แต่ไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม

มูนีร์ เบน ซัลฮา ทนายส่วนตัวของ เบน อาลี ออกมายืนยันข่าวการเสียชีวิต โดยอ้างบุคคลในครอบครัวและแพทย์ที่ทำการรักษาอดีตผู้นำตูนิเซีย

เบน อาลี ซึ่งปกครองตูนิเซียระหว่างปี 1987-2011 ถูกมองว่าเป็นนักต่อต้านกระแสอิสลามิสต์สุดโต่ง แต่ขณะเดียวกันก็ถูกวิจารณ์เรื่องการใช้อำนาจข่มขู่ฝ่ายต่อต้านและไม่ส่งเสริมประชาธิปไตยเท่าที่ควร

ปัญหาการว่างงานและราคาสินค้าที่แพงขึ้นทำให้ชาวตูนีเซียไม่พอใจรัฐบาลมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งปลายปี 2010 เหตุการณ์พ่อค้าขายผลไม้ ‘ซิดี บูซิด’ เผาตัวตายประท้วงตำรวจได้กลายเป็นชนวนสู่การจลาจลครั้งใหญ่ และรัฐบาลตัดสินใจใช้ความรุนแรงปราบปรามจนมีผู้เสียชีวิตกว่า 300 คน

อย่างไรก็ดี ประชาชนเป็นฝ่ายชนะในที่สุด และ เบน อาลี ได้หลบหนีออกจากตูนิเซียไปยังซาอุดีอาระเบียในวันที่ 14 ม.ค. ปี 2011

การจากไปอย่างรวดเร็วของ เบน อาลี ทำให้กระแสปฏิวัติลุกลามขยายวงไปสู่ประเทศใกล้เคียง นำมาซึ่งการโค่นล้มประธานาธิบดี ฮอสนี มูบารัค แห่งอียิปต์ และพันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำเผด็จการลิเบีย

กระแสอาหรับสปริงยังปลุกกระแสต่อต้านรัฐบาล บาชาร์ อัล-อัสซาด จนนำมาสู่สงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อมานานถึง 8 ปีในซีเรีย

เมื่อช่วงกลางปี 2012 เบน อาลี ถูกศาลตูนิเซียพิพากษาจำคุกในข้อหาเข่นฆ่าผู้ประท้วง

ทั้งนี้ เคยมีการปล่อยข่าวว่า เบน อาลี เสียชีวิตมาแล้วหลายครั้งหลายหนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ทนายความของ เบน อาลี ให้สัมภาษณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า อาการป่วยของอดีตประธานาธิบดี “เข้าขั้นวิกฤต” แต่ยืนยันว่าเขายังมีชีวิตอยู่ในตอนนั้น

นายกรัฐมนตรี ยุสเซฟ ชาเฮด แห่งตูนิเซีย ระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า รัฐบาลพร้อมจะอนุญาตตามหลักมนุษยธรรมให้ เบน อาลี กลับมาตายที่บ้านเกิด “เช่นเดียวกับพลเมืองตูนิเซียทุกคน” หากเขาปรารถนาเช่นนั้น

ล่าสุด ยังไม่มีการยืนยันว่าพิธีศพของ เบน อาลี จะถูกจัดขึ้นที่ซาอุดีอาระเบียหรือตูนิเซีย

ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีได้สอบถามชาวตูนิเซียว่าคิดอย่างไรกับข่าวการเสียชีวิตของอดีตผู้นำ ซึ่งส่วนใหญ่ยืนยันว่า “ไม่คัดค้าน” หากจะมีการนำศพของ เบน อาลี กลับมาประกอบพิธีในบ้านเกิด

เบน อาลี มีบุตร-ธิดารวม 6 คน โดยเป็นบุตรสาว 3 คนที่เกิดจากภรรยาคนแรก และบุตรสาว 2 บุตรชาย 1 จากนางไลลา เทรเบลซี ภริยาคนปัจจุบันซึ่งติดตามไปลี้ภัยในซาอุฯ ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...