xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: อียูยื่นเส้นตาย 2 สัปดาห์ให้ “บอริส จอห์นสัน” เสนอแผนแบ็คสตอปไอร์แลนด์ที่เป็นไปได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – ล่าสุดนายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ได้รับกำหนดเวลา 2 สัปดาห์จากสหภาพยุโรปให้เสนอแผนทางเลือกอื่นที่มีความเป็นไปได้มาใช้แทนทางออกแบ็คสตอปไอร์แลนด์ในข้อตกลง BREXIT แหล่งข่าวเปิดเผยจอห์นสันประหลาดใจต่อขั้นตอนตรวจเช็กบริเวณพรมแดน

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(18 ก.ย)ว่า ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุแอล มาครง และนายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ อันติ รินเน (Antti Rinne) ได้เปิดเผยต่อนักข่าวในกรุงปารีสว่า พวกเขารู้สึกวิตกต่อในสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอังกฤษ

“พวกเราจำเป็นต้องทราบถึงในสิ่งที่อังกฤษกำลังเสนอ” รินเนกล่าว ซึ่งในปีนี้ฟินแลนด์รับทำหน้าที่เป็นประธานสหภาพยุโรป และเสริมต่อว่า “การกล่าวโดยไม่มีน้ำหนักถึงข้อเสนอสำหรับการขอเปิดการเจรจาถือเป็นสิ่งที่ไร้ความรับผิดชอบ...อังกฤษสมควรที่จะเสนอแผนที่มีความเป็นไปได้โดยเร็วหากยังต้องการให้สิ่งเหล่านี้ยังคงได้รับการพิจารณา”

นายกรัฐมนตรีฟินแลนด์กล่าวต่อว่า “เราทั้งคู่ต่างเห็นพ้องว่านี่ถึงเวลาแล้วสำหรับ บอริส จอห์นสัน ที่จะต้องทำให้แผนการของเขานั้นออกเป็นตัวหนังสือหากว่ามันมีอยู่จริง หากไม่มีข้อเสนอถูกส่งมาภายในสิ้นเดือนกันยายนแล้วมันก็จบ”

รินเนกล่าวต่อว่า เขามีความตั้งใจที่จะนำเรื่องเข้าหารือกับประธานสภายุโรป โดนัลด์ ทัสค์ และกับจอห์นสันถึงความจำเป็นสำหรับการปฎิบัติที่เร็วขึ้นจากอังกฤษ

บรรดาผู้นำจากสหภาพยุโรปต้องการความชัดเจนสำหรับการเจรจาก่อนการประชุมซัมมิตในวันที่ 17 ต.ค เพื่อที่ว่าพวกเขาจะไม่จำเป็นต้องเข้าข้องเกี่ยวในการหารือที่มีรายละเอียดต่อปัญหาและสามารถเห็นพ้องผ่านข้อตกลงใดก็ตาม

ทั้งนี้พบว่าช่วงบ่ายวันพุธ(18)นายกฯจอห์นสันได้พูดคุยโทรศัพท์กับประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ฌอง-โคลด ยุงเกอร์ โดยทางโฆษกถนนดาวนิงกล่าวว่า เป็นการหารือต่อเนื่องถึงความตั้งใจในการที่จะบรรลุข้อตกลง

คนทั้งคู่ยังได้หารือถึงการพบปะในช่วงอาหารเที่ยงวันจันทร์(16)ที่ลักเซมเบิร์ก ซึ่งถูกชี้ว่า “เป็นไปในแง่บวกและสร้างสรรค์” ในระหว่างการคุยทางโทรศัพท์

ทั้งนี้ในช่วงต้นของวันมีรายงานการเปิดเผยว่า จอห์นสันแสดงความประหลาดใจในระดับการตรวจเช็กด่านพรมแดนที่จำเป็นต้องมีของเกาะไอร์แลนด์ภายใต้แผนตามข้อเสนอของรัฐบาลอังกฤษสำหรับพรมแดนไอร์แลนด์

โดยในระหว่างการหารือร่วมกับยุงเกอร์และหัวหน้าทีมเจรจาอียู มิเชล บาร์นิเย ทางนายกรัฐมนตรีอังกฤษได้รับการอธิบายในรายละเอียดถึงการอนุญาตให้ไอร์แลนด์เหนือซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอังกฤษสามารถยังคงใช้กฎสหภาพยุโรปสำหรับอาหารและปศุสัตว์ที่รู้จักในชื่อมาตรการสุขาภิบาลและการปลอดศัตรูพืชSPS (sanitary and phytosanitary measures) นั้นยังคงล้มเหลวที่จะเลี่ยงการตรวจเช็กในสินค้าจำนวนมากที่ข้ามพรมแดนไอร์แลนด์

ทั้งนี้ในรายงานของไฟแนนเชียลไทม์สที่ทางถนนดาวนิงออกมาปฎิเสธได้ระบุว่า จอห์นสันได้หันไปถามหัวหน้าทีมเจรจาอังกฤษของตัว้อง เดวิด โฟรสต์ (David Frost)และรัฐมนตรีกระทรวง BREXIT สตีเฟน บาร์เลย์( Stephen Barclay) ว่า “พวกคุณกำลังจะบอกผมว่าแผน SPS ไม่ได้แก้ปัญหาศุลกากรใช่ไหม?”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...