xs
xsm
sm
md
lg

รวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ สเปนต้องเลือกตั้งใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เปโดร ซานเชซ รักษาการนายกรัฐมนตรีสเปน
เอเอฟพี - สเปนจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปใหม่ในเดือนพฤศจิกายน ถือเป็นครั้งที่ 4 ในรอบ 4 ปี หลังจากเปโดร ซานเชซ รักษาการนายกรัฐมนตรี ไม่สามารถควานหาเสียงสนับสนุนจากพรรคอื่นๆได้มากพอที่จะนั่งเก้าอี้ตัวนี้ต่อไป

"สเปนอยู่บนเส้นทางของการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 10 พฤศจิกายน" ซานเชซเปิดแถลงข่าวในช่วงค่ำวันอังคาร(17ก.ย.) หลังสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 ทรงสรุปว่าไม่มีผู้ถูกเสนอชื่อคนใดได้รับเสียงสนับสนุนมากพอสำหรับจัดตั้งรัฐบาล

พรรคโซเชียลิสต์ของซานเชซ คว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งเมื่อเดือนเมษายน แต่คว้ามาได้เพียง 123 ที่นั่งจากทั้งหมด 350 ที่นั่งในรัฐสภา ทำให้เขาต้องพึ่งเสียงสนับสนุนจากพรรคอื่นๆในรัฐสภาที่เต็มไปด้วยความแตกแยกของสเปนเพื่อรับรองเขาในฐานะนายกรัฐมนตรีอีกสมัย

ซานเชซ มีเวลาจนถึงวันจันทร์(16ก.ย.) สำหรับขอการรับรองจากรัฐสภาหรือไม่ก็ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งท้ายที่สุดการเจรจาระหว่างเขากับพรรคอื่นๆเพื่อให้ได้เสียงสนับสนุนนั้นประสบความล้มเหลว ทำให้สเปนเข้าสู่การเลือกตั้งใหม่โดยอัตโนมัติในวันที่ 10 พฤศจิกายน

สเปน ชาติเศรษฐกิจใหญ่สุดอันดับ 4 ของยูโรโซน ถูกห้อมล้อมด้วยความไร้เสถียรภาพทางการเมืองมาตั้งแต่ศึกเลือกตั้งเมื่อเดือนธันวาคม 2015 ซึ่งกลายเป็นจุดจบของระบบการเมือง 2 พรรดั้งเดิม ท่ามกลางการโผล่ขึ้นมาของกลุ่มก้อนการเมืองซ้ายจัดอย่างพรรคโปเดมอสและพรรคกลางขวาซิวดาดานอส

ขณะเดียวกันการโผล่ขึ้นมาของพรรคว็อกซ์ ซึ่งเป็นฝ่ายขวาจัด ที่เข้าสู่รัฐบาลตามหลังศึกเลือกตั้งเมื่อเดือนเมษายน ก็ทำให้ภูมิทัศน์ทางการเมืองของสเปนยุ่งยากซับซ้อนขึ้นไปอีก

ซานเชซ ก้าวเข้าสู่อำนาจในเดือนมิถุนายน หลังรัฐสภาลงมติอย่างน่าประหลาดใจไม่ไว้วางใจ มาเรียโน ราฮอย นายกรัฐมนตรี ณ ขณะนั้น ภายใต้เสียงสนับสนุนจากพรรคโปเดมอส เช่นเดียวกับเหล่าพรรคแบ่งแยกดินแดนกาตาลุญญาและพรรคชาตินิยมบาสก์

สเปนกำลังเผชิญกับท้าทายต่างๆนานาซึ่งต้องการรัฐบาลที่มีเสถียรภาพเข้ามาจัดการ ไม่ว่าจะเป็นความเคลื่อนไหวแบ่งแยกดินแดนในแคว้นกาตาลุญญา ทางภาคเหนือของประเทศ, ตัวเลขคนว่างงานระดับสูง, ค่าแรงตกต่ำและการงานไม่มั่นคง

แต่ ซานเชซ ล้มเลวไม่ได้รับการรับรองจากรัฐสภาถึง 2 ครั้งในเดือนกรกฎาคม หลังมีข้อพิพาทกับพรรคโปโดมอสและเปาโล อิกเลซิอัส หัวหน้าพรรค ซึ่งจนบัดนี้ก็ยังไม่คลี่คลาย ด้วยทั้งสองคนต่างกล่าวหากันและกันว่าเป็นต้นตอของภาวะทางตันในรัฐสภา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...