xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวกรองมะกัน ฟันธงแล้ว! โดรนโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ มาจากอิหร่าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – เจ้าหน้าที่อเมริกันแบ่งปันข่าวกรองกับริยาดบ่งชี้ว่า อิหร่านเป็นพื้นที่ปฏิบัติการส่งโดรนโจมตีโรงกลั่นน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย วอลสตรีท เจอร์นัล รายงานวันจันทร์ (16)

การโจมตีโรงกลั่นอับเคก โรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก และบ่อน้ำมันคูเรสทำให้ปริมาณน้ำมันหายไป 5.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือ 6 เปอร์เซ็นต์ของการผลิตทั่วโลก ส่งราคาน้ำมันพุ่งกระฉูด

ถึงแม้ว่าวอชิงตันจะกล่าวโทษเตหะราน แต่การประเมินแหล่งที่มาของการโจมตีเมื่อวานี้ (16) ยังไม่ได้ถูกเผยแพร่ต่อสาธารณะ วอลสตรีท เจอร์นัล รายงาน

การประเมินของสหรัฐฯ บ่งชี้ว่า “อิหร่านปล่อยโดรนกว่า 20 ลำและขีปนาวุธอย่างน้อย 12 ลูก” อ้างจากแหล่งข่าวไม่ระบุชื่อ

“อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบีย ระบุว่า สหรัฐฯ ไม่ได้ให้ข้อมูลเพียงพอที่จะสรุปว่า การโจมตีดังกล่าวมาจากอิหร่าน และบอกว่า ข้อมูลของสหรัฐฯ ยังไม่แน่นอน” วอลสตรีท เจอร์นัล กล่าวเสริม

“เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าวว่า พวกเขามีแผนที่จะแบ่งปันข่าวกรองเพิ่มเติมกับซาอุดีอาระเบียในอีกเร็ววัน”

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า สหรัฐฯ พร้อมที่จะช่วยเหลือซาอุดีอาระเบีย แต่จะรอการบ่งชี้ที่แน่นอนว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบ

“ผมไม่ได้อยากกระโจนเข้าสู่ความขัดแย้งใหม่ แต่บางครั้งคุณก็ต้องทำ” เขากล่าว “นั่นเป็นการโจมตีครั้งใหญ่มาก และมันอาจถูกตอบโต้ด้วยการโจมตีที่ใหญ่กว่าหลายเท่า แน่นอน มันดูน่าจะเป็นอิหร่านที่สุด”

กบฏฮูตีที่มีอิหร่านหนุนหลังและกำลังต่อสู้กับกลุ่มพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบียในเยเมน อ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีครั้งนี้ ริยาด ระบุว่า มีอาวุธอิหร่านถูกใช้จริง แต่ไม่ได้กล่าวโทษเตหะรานโดยตรง

ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและสหรัฐฯ และเหล่าพันธมิตรเสี่ยงที่จะเกินควบคุมนับตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วเมื่อประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 และเริ่มการคว่ำบาตรใหม่อีกครั้งด้วยแผนการกดดันเต็มกำลัง

อิหร่านตอบสนองด้วยการลดการปฏิบัติตามข้อผูกมัดภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งสัญญาว่าจะผ่อนคลายการคว่ำบาตรแบกกับการควบคุมโครงการนิวเคลียร์

ในวันนี้ (17) ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อยาตอลเลอาะห์ คาเมเนอี ประกาศว่าจะไม่มีการพูดคุยในทุกระดับกับสหรัฐฯ

การจู่โจมเมื่อสุดสัปดาห์ในซาอุดีอาระเบียเพิ่มความตึงเครียดและความกังวลถึงการบานปลาย ความขัดแย้งในภูมิภาคอ่าวอาหรับอาจทำให้อุปทานพลังงานโลกปริมาณมากตกอยู่ในความเสี่ยงSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...