xs
xsm
sm
md
lg

อินโดฯปิดโรงเรียนเพิ่ม หลังควันไฟป่าส่งผลกระทบต่อสุขภาพปชช.หลายหมื่นคน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - อินโดนีเซียปิดโรงเรียนในบางพื้นที่บนเกาะบอร์เนียวและเกาะสุมาตราเพิ่มเติมในวันจันทร์(16ก.ย.) เช่นเดียวกับจัดเตรียมออกซิเจนไว้ตามศูนย์สาธารณสุขต่างๆไว้คอยรักษาประชาชนหลายพันคนที่ล้มป่วยด้วยโรคติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจ สืบเนื่องจากการสูดควันไฟป่าเข้าไป

ประเทศอินโดนีเซียและบรรดาชาติเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บ่อยครั้งต้องเผชิญกับควันพิษจากการเผาป่าเพื่อเตรียมที่ดินสำหรับการทำสวนปาล์มน้ำมันและปลูกสวนป่าเยื่อกระดาษ แต่สภาวการณ์ต่างๆของปีนี้เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ปี 2015 อันเนื่องจากปรากฏการณ์เอลนีโญ ทำให้สภาพอากาศร้อนขึ้นและแห้งแล้งยาวนาน

ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ควันหนาทึบลอยปกคลุมไปทั่วเมืองต่างๆทั้งบนเกาะบอร์เนียวและสุมาตรา ในขณะที่สำนักงานจัดการสาธารณภัยของอินโดนีเซียเผยว่าป่าไม้และป่าพลุถูกเปลวเพลิงเผาผลาญไปมากกว่า 2 ล้านไร่นับตั้งแต่เดือนมกราคม

ข้อมูลจากกระทรวงสิ่งแวดล้อมและป่าไม้อินโดนีเซียระบุว่าดัชนีมลพิษในปาลังคารายา เมืองเอกของจังหวัดกาลิมันตันกลางบนเกาะบอร์เนียว อยู่ในระดับที่อันตรายมาหลายวัน ขณะที่คุณภาพอากาศของพื้นที่อื่นๆ อย่างเช่นในจังหวัดจัมบีและรีเยาบนเกาะสุมาตรา ก็แตะระดับเป็นอันตรายต่อสุขภาพเช่นกัน

สัปดาห์นี้โรงงานหลายแห่งใน 2 เมืองของจังหวัดกาลิมันตันกลาง ตัดสินใจปิดการเรียนการสอนเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับมลพิษ ส่วนโรงเรียนต่างๆในจังหวัดรีเยาก็ปิดทำการเช่นกัน ในขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดกาลิมันตันตะวันตก ประกาศขยายเวลาปิดโรงเรียนภายในจังหวัดไปจนถึงวันพุธ(18ก.ย.)

มิมิ นาซีร์ หัวหน้าสำนักงานสาธารณสุขรีเยา บอกว่าทางจังหวัดได้เปิดศูนย์ชั่วคราว 12 แห่งในเมืองเอกเปกันบารู สำหรับรักษาประชาชนคนล้มป่วยด้วยโรคติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจ "ถ้าชาวบ้านต้องการอากาศสดชื่น พวกเขาสามารถมาที่ศูนย์ต่างๆ มีออกซิเจน เจ้าหน้าที่แพทย์ ยารักษาโรคทั้งพื้นฐานและฉุกเฉินรออยู่" พร้อมระบุว่าหากผู้ป่วยรายนั้นๆจำเป็นต้องได้รับการรักษาเพิ่มเติม พวกเขาก็พร้อมที่ลำเลียงพาตัวส่งโรงพยาบาลต่อในทันที

จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซีย พบว่ามีผู้ติดเชื้อของทางเดินหายใจเฉียบพลัน 11,758 คนในปาลังคารายา, 15,346 คนในรีเยาและ15,047 ในจัมบี ขณะที่ทางกระทรวงได้เร่งแจกจ่ายหน้ากากอนามัย 1.2 ล้านชิ้นตามพื้นที่ได้รับผลกระทบต่างๆ

อนึ่งทัศนวิสัยที่เลวร้ายอันเนื่องมาจากควันไฟได้ส่งผลกระทบต่อสนามบิน 11 แห่งทั่วเกาะสุมาตราและบางพื้นที่ของเกาะบอร์เนียวในวันจันทร์(16ก.ย.) เป็นเหตุให้ต้องยกเลิกเที่ยวบิน 10 เที่ยว 50 เที่ยวเดินทางล่าช้า และอีก 2 เที่ยวต้องเบี่ยงเส้นทาง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...