xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! โดรนลึกลับโจมตี ‘โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ’ ระเบิดไฟลุกท่วม-ควบคุมเพลิงได้แล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพเปลวเพลิงที่กำลังโหมลุกไหม้โรงกลั่นน้ำมันของบริษัทอารามโกที่เมืองอับกอยก์ (Abqaiq) จังหวัดตะวันออกของซาอุดีอาระเบีย หลังถูกโดรนโจมตีเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (14 ก.ย.)
เอเจนซีส์ - เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงกลั่นน้ำมัน 2 แห่งของบริษัทอารามโก (Aramco) รัฐวิสาหกิจน้ำมันยักษ์ใหญ่ของซาอุดีอาระเบีย หลังถูกโดรนไม่ทราบฝ่ายโจมตีเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา (14 ก.ย.) ล่าสุดทางการซาอุฯ ประกาศควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว แต่ยังไม่ระบุชี้ชัดว่ากลุ่มใดอยู่เบื้องหลัง

กระทรวงมหาดไทยซาอุฯ แถลงว่า เหตุโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นที่โรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่เมืองอับกอยก์ (Abqaiq) ในจังหวัดตะวันออก และที่คูราอิส (Khurais) ซึ่งมีบ่อน้ำมันใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ อยู่ห่างไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 190 กิโลเมตร

“เมื่อเวลา 4.00 น. (8.00 น. ตามเวลาในไทย) ทีมรักษาความปลอดภัยของเขตอุตสาหกรรมได้ควบคุมเหตุเพลิงไหม้ที่โรงกลั่นน้ำมัยในอับกอยก์และคูราอิส... ซึ่งต้นเหตุเกิดจากโดรน” สำนักข่าว SPA อ้างคำแถลงจากกระทรวงมหาดไทยซาอุฯ ซึ่งไม่ได้ให้ข้อมูลว่ามีผู้บาดเจ็บและชีวิตหรือไม่

“เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้แล้วทั้ง 2 แห่ง”

ทางการซาอุฯ ได้ตั้งทีมสืบสวนเหตุโจมตีซึ่งยังไม่มีการระบุว่าเป็นฝีมือของฝ่ายใด ขณะที่โดยรอบโรงกลั่นน้ำมันทั้งสองแห่งมีเจ้าหน้าที่ตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยเข้มงวด และไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปใกล้

วิกฤตการณ์ในตะวันออกกลางเริ่มทวีความตึงเครียดนับตั้งแต่มีเรือบรรทุกน้ำมันหลายลำถูกโจมตีในอ่าวเปอร์เซียเมื่อช่วงเดือน มิ.ย. และ ก.ค. ซึ่งสหรัฐฯ และอังกฤษโทษว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลัง ขณะที่เตหะรานยังคงปฏิเสธความเกี่ยวข้อง

รัฐบาลอิหร่านให้การสนับสนุนกบฏฮูตีในเยเมน ซึ่งเคยส่งโดรนข้ามไปโจมตีบ่อน้ำมันชัยบาห์ (Shaybah) ของซาอุฯ เมื่อเดือนที่แล้ว รวมถึงสถานีสูบน้ำมันซาอุฯอีก 2 แห่งในเดือน พ.ค. โดยเหตุโจมตีทั้ง 2 ครั้งแม้จะก่อให้เกิดเพลิงไหม้ แต่ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำมันของริยาด

บริษัทน้ำมันอารามโกเตรียมเดินหน้าขายหุ้น IPO ภายในปีนี้ โดยเป็นอีกหนึ่งความพยายามของรัฐบาลซาอุฯ ที่จะปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจให้มีความหลากหลายและลดการพึ่งพาน้ำมัน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...