xs
xsm
sm
md
lg

อดีตนายกฯ ‘เดวิด คาเมรอน’ ชี้อังกฤษอาจจำเป็นต้องลงประชามติ ‘เบร็กซิต’ หนสอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - เดวิด คาเมรอน อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งอังกฤษผู้ซึ่งตัดสินใจจัดทำประชามติว่าด้วยการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) เมื่อปี 2016 ชี้ว่ารัฐบาลลอนดอนอาจจำเป็นต้องจัดให้มีการลงประชามติเป็นครั้งที่ 2 เพื่อฝ่าทางตันในประเด็นเบร็กซิต

หนังสือพิมพ์เดอะไทม์สได้ตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ครั้งแรกในรอบหลายปีของ คาเมรอน ในวันศุกร์ (13 ก.ย.) ก่อนที่อดีตนายกฯ ผู้นี้จะเปิดตัวหนังสือบันทึกความทรงจำที่ใช้ชื่อว่า “For the Record” โดย คาเมรอน เตือนว่า การถอนตัวจากจากอียูแบบไร้ข้อตกลงถือเป็นผลลัพธ์เลวร้ายที่ควรหลีกเลี่ยง และการจัดประชามติครั้งที่ 2 ยังเป็นตัวเลือกที่ควรถูกพิจารณา

“ผมว่าเราไม่ควรตัดทางเลือกนี้ทิ้งไป ในเมื่อยังเดินหน้าต่อไม่ได้” คาเมรอน ซึ่งกุมบังเหียนรัฐบาลพรรคคอนเซอร์เวทีฟในช่วงปี 2010-2016 และเคยรณรงค์ให้ชาวอังกฤษเลือกอยู่ร่วมกับอียู ระบุ

“ผมไม่ได้บอกว่าประชามติครั้งที่ 2 จะต้องเกิดขึ้น หรือควรจะเกิด ผมเพียงเตือนว่าอย่าตัดทางเลือกไหนทิ้งไปในตอนนี้ เพราะคุณต้องหาวิธีฝ่าทางตันไปให้ได้”

คาเมรอน ตัดสินใจสละเก้าอี้นายกฯ เพียง 1 วันหลังจากที่ชาวอังกฤษโหวตถอนตัวออกจากอียูด้วยคะแนน 52% ต่อ 48%

การเจรจาข้อตกลงถอนตัวกับอียูส่งผลให้อังกฤษติดหล่มความขัดแย้งทางการเมืองมานานหลายปี เริ่มตั้งแต่ยุคของอดีตนายกฯ เทเรซา เมย์ และล่าสุดคือนายกฯ บอริส จอห์นสัน ซึ่งเคยเป็นหัวหอกของค่ายโหวต ‘Leave’ เมื่อครั้งที่อังกฤษจัดทำประชามติในปี 2016

คาเมรอน ยอมรับว่ารู้สึก “กังวลอย่างยิ่ง” ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป แต่ก็ยืนยันว่ารัฐบาลของเขาจำเป็นต้องจัดลงประชามติเมื่อ 3 ปีก่อนเพื่อให้อังกฤษมีโอกาสได้ต่อรองรูปแบบความสัมพันธ์กับอียูใหม่

จอห์นสัน ยืนกรานจะนำอังกฤษถอนตัวตามกำหนดในวันที่ 31 ต.ค. ไม่ว่าจะบรรลุข้อตกลงกับอียูได้หรือไม่ก็ตาม ทว่าสัปดาห์ที่แล้วรัฐสภาอังกฤษได้ออกกฎหมายบังคับให้เขาต้องขอเลื่อนเบร็กซิตออกไปอีก 3 เดือน ในกรณีที่ยังเจรจากับอียูไม่สำเร็จ

นายกฯ อังกฤษให้สัมภาษณ์วานนี้ (13) ว่า ข้อตกลงเบร็กซิต “เริ่มที่จะเป็นรูปเป็นร่าง” แล้ว แต่ทว่านายกรัฐมนตรี ลีโอ วารัดการ์ แห่งไอร์แลนด์กลับออกมาค้าน และย้ำว่าอังกฤษกับอียูยังคงมีจุดยืนขัดแย้งกัน “มากโข”

คาเมรอน ยังแสดงความไม่เห็นด้วยที่นายกฯ จอห์นสัน ขับไล่ ส.ส.คอนเซอร์เวทีฟ 21 คนออกจากพรรค หลังจากที่คนเหล่านี้หันไปช่วยฝ่ายค้านโหวตต่อต้านโนดีลเบร็กซิต รวมถึงเรื่องที่ จอห์นสัน สั่งปิดการประชุมสภาไปจนถึงกลางเดือน ต.ค.

“ผมไม่สนับสนุนการกระทำเช่นนี้เลย” คาเมรอน ระบุ แถมยังประชดประชันว่า จอห์นสัน กับ ไมเคิล โกฟ ซึ่งเวลานี้เป็นรัฐมนตรีฝ่ายวางแผนโนดีลเบร็กซิต “ทิ้งความจริงเอาไว้ที่บ้าน” ตอนที่รณรงค์ให้ชาวอังกฤษโหวต ‘Leave’
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...