xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: อดีตรักษาการผ.อ FBI “แอนดรูว์ แม็คเคบ” คนที่ถูกไล่ออก 48 ช.มก่อนรับบำนาญ จ่อถูกยุติธรรมสหรัฐฯดำเนินคดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – เมื่อวานนี้(13 ก.ย)กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯปฎิเสธคำขอของอดีตรักษาการผู้อำนวยการ FBI แอนดรูว์ แม็คเคบ (Andrew McCabe)ไม่ให้ดำเนินคดี โดยทางกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯชี้ว่า แม็คเคบเปิดเผยข้อมูลอย่างผิดกฎหมายและยังทำให้การสอบสวนเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องนี้

NBC NEWS สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(12 ก.ย)ว่า ผู้ช่วยรัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ เจฟ โรเซน(Jeff Rosen) ได้กล่าวต่อแอนดรูว์ แม็คเคบ (Andrew McCabe) อดีตรองผู้อำนวยการสำนักงาน FBI ที่เคยขึ้นทำหน้าที่รักษาการในวันพฤสบดี(12)ว่า การยื่นขออุทธรณ์ของเขาต่อการไม่ถูกดำเนินคดีทางอาญาจากทางกระทรวงนั้น “ถูกปฎิเสธ” อ้างอิงจากบุคคลใกล้ชิดกับการตัดสินใจ

ซึ่งการปฎิเสธคำขอสื่อสหรัฐฯชี้ว่า อาจนำไปสู่การสั่งฟ้องแม็คเคบผู้ซึ่ง อ้างอิงจากรายงานการสอบสวนของแผนกการตรวจสอบภายในประจำกระทรวงระบุว่า เขาได้ให้การเท็จต่อเจ้าหน้าที่สอบสวนสำนักงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯเกี่ยวกับการเปิดเผยข้อมูลความลับการสอบสวนของ FBI ออกไปให้กับสื่อมวลชนเมื่อปี 2016

ทั้งนี้พบว่า แม็คเคบ ถูกไล่ออกก่อนที่จะได้รับเงินบำนาญในปี 2018 โดยอดีตรัฐมนตรีกระทรงยุติธรรมสหรัฐฯ เจฟ เซสชัน

ความผิดของเขาพบว่า แม็คเคบตกลงอนุญาตให้เปิดเผยข้อมูลการสอบสวนของสำนักงาน FBI เกี่ยวกับมูลนิธิคลินตัน (Clinton Foundation)ให้กับหนังสือพิมพ์วอลสตรทเจอร์นัลเพื่อต้องการที่จะแก้ข่าวว่า เขาไม่มีความลำเอียงในการสอบสวน

ทั้งนี้ก่อนหน้า ทางวอลสตรีทเจอร์นัลได้เขียนข่าวถึงภรรยาของแม็คเคบซึ่งเป็นคนที่ได้รับเงินบริจาคทางการเมืองจากพันธมิตรทางการเมืองคนใกล้ชิดของ ฮิลลารี คลินตัน คือ เทอร์รีย์ แม็คคอลิฟฟ์(Terry McAuliffe) สำหรับการลงสมัครของเธอในระดับรัฐ

NBC NEWS ชี้ว่า ตอนที่เซสชันได้ไล่แม็คเคบออกนั้นพบว่าเขาเหลือเวลาน้อยกว่า 48 ชั่วโมงในการทำงาสนก่อนที่จะเกษียณอายุและได้สิทธิ์รับเงินบำนาญ

เดือนสิงหาคมแม็คเคบได้ยื่นฟ้องทางกฎหมายต่อสำนักงาน FBI สหรัฐฯและกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯโดยชี้ว่า เขาไม่ได้รับความเป็นธรรมในการถูกให้ออกจากงาน โดยชี้ว่าการปลดออกของเขาเป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่ไม่เป็นไปตามกฎหมายรัฐธรรมนูญสหรัฐฯของรัฐบาลชุดทรัมป์ในความต้องการที่จะดิสเครดิตและปลดออกเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯและจากของสำนักงาน FBI ที่ดูเหมือนเป็นปรปักษ์ต่อทรัมป์ เพราะคนเหล่านี้ไม่มีความจงรักภักดีทางการเมืองต่อเขา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...