xs
xsm
sm
md
lg

“จีน-มาเลย์” ตกลงตั้งกลไกพูดคุยข้อพิพาททะเลจีนใต้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – จีนและมาเลเซียเห็นพ้องจัดตั้งกลไกการร่วมพูดคุยสำหรับข้อพิพาททะเลจีนใต้ นักการทูตระดับสูงสุดของรัฐบาลจีน ระบุวันนี้ (12) หลังพบกับรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซีย

การที่จีนส่งกำลังทางทะเลเข้าสู่เส้นทางน้ำยุทธศาสตร์แห่งนี้ซึ่งมีการขนส่งสินค้าทางเรือมูลค่ากว่า 3.4 ล้านล้านดอลลาร์ต่อปี ทำให้เกิดความตึงเครียดกับเวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย บรูไน และไต้หวันที่ก็มีการอ้างสิทธิ์ทับซ้อนในทะเลจีนใต้ด้วยเช่นกัน

มาเลเซียเป็นผู้คอยวิพากษ์วิจารณ์ฐานะของจีนในทะเลจีนใต้ แต่ไม่ได้โจมตีอย่างเกินเหตุมาพักหนึ่งแล้ว โดยเฉพาะหลังจากจีนอัดฉีดเงินหลายพันล้านดอลลาร์เข้าสู่โครงการโครงสร้างพื้นฐานภายใต้แผนการแถบและเส้นทาง

โดยปกติ มาเลเซียจะติดตามเรือกองทัพและเรือยามชายฝั่งของจีนที่เข้าสู่น่านน้ำอาณาเขตของมาเลเซีย แต่จีนเคารพมาเลเซียและยังไม่ได้ทำอะไรที่ก่อให้เกิดปัญหาจนถึงตอนนี้” โมฮาหมัด ซาบู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม บอกรอยเตอร์เมื่อเดือนที่แล้ว

มนตรีแห่งรัฐของจีน หวัง อี้ บอกในการแถลงข่าวร่วมกับรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซีย ไซฟุดดิน อับดุลเลาะห์ ว่า ปีนี้ความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ลดน้อยลง

กลุ่มรัฐชายฝั่งและจีนตกลงกันว่าจะจัดการประเด็นทะเลจีนใต้อย่างเหมาะสมและร่วมกันรักษาความสงบสุขและเสถียรภาพที่นั่น หวัง อี้ ซึ่งเป็นนักการทูตระดับสูงสุดของรัฐบาลจีน กล่าว

“เพื่อให้เป็นไปตามนี้ สองฝ่ายเห็นพ้องที่จะจัดตั้งกลไกลการปรึกษาหารือทวิภาคีสำหรับประเด็นทางทะเล เวทีใหม่สำหรับการพูดคุยและความร่วมมือสำหรับทั้งสองฝ่าย” เขากล่าว

อับดุลเลาะห์ที่เรียกหวังว่า “พี่ชายของผม” กล่าวว่า กลไกดังกล่าวจะกำกับดูแลโดยกระทรวงการต่างประเทศของทั้งสองประเทศ

“เจ้าหน้าที่ของเราจะหารือรายละเอียด แต่ผมคิดว่านี่เป็นหนึ่งผลลัพธ์สำคัญจากการประชุมวันนี้และยังเป็น 45 ปีของความสัมพันธ์ทางการทูตของเราด้วย” เขากล่าว

จีนเป็นหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่ที่สุดของมาเลเซียและสองประเทศนี้ก็มีความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมใกล้ชิดด้วยเช่นกัน

เมื่อเดือนกรกฎาคม จีนและมาเลเซียได้เริ่มการก่อสร้างโครงการทางรถไฟใหม่อีกครั้งในตอนเหนือของแดนเสือเหลือง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการแถบและเส้นทางของจีน หลังการระงับนานหนึ่งปีและหลังการตกลงลดค่าใช้จ่ายลงเกือบ 1 ใน 3 เหลือราว 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...