xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “สถานทูตอเมริกัน” ในอัฟกานิสถานถูก “จรวด” โจมตีวันครบรอบ 18 ปีเหตุการณ์ 9/11

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี/เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ – จรวดเกิดระเบิดที่สถานทูตสหรัฐฯในอัฟกานิสถานไม่กี่นาทีหลังย่างเข้าวันพุธ(11 ก.ย) ซึ่งเป็นวันครบรอบ 18 ปีที่สหรัฐฯถูกเครือข่ายอัลกออิดะห์โจมตีในเหตุการณ์ 11 ก.ย 2001 ไม่พบมีการบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ชาวอเมริกันเริ่มต้นพิธีรำลึกครบรอบถูกก่อการร้าย มีพิธีการรำลึกที่สนามหญ้าด้านหน้าทำเนียบขาวไว้อาลัยหยุดนิ่งในเวลา 08.45 น.

เอพีรายงานวันนี้(11 ก.ย)ว่า ควันโขมงก่อตัวขึ้นจากบริเวณย่านใจกลางกรุงคาบูลไม่นานหลังจากผ่านเที่ยงคืนเข้าสู่วันพุธ(11) และเสียงไซเรนได้ยินไปทั่ว

ภายในสถานทูตสหรัฐฯประจำอัฟกานิสถาน เจ้าหน้าที่ได้ยินข้อความผ่านเครื่องขยายเสียงประกาศว่า “เกิดระเบิดจากการโจมตีด้วยจรวดภายในสถานทูต”

แต่ในเวลานี้ยังไม่มีการแสดงความเห็นออกจากทางเจ้าหน้าที่อัฟกัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ประกาศว่าทุกอย่างกลับเข้าสู่ปกติ 1 ชั่วโมงหลังการโจมตี

ในขณะที่ที่ทำการนาโตซึ่งตั้งอยู่ใกล้ได้ระบุว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ

อย่างไรก็ตามในรายงานของเอเอฟพีชี้ว่า การโจมตีเกิดขึ้นด้วยจรวดโดยกำแพงของกระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถานได้รับความเสียหาย

โดย นอสราต รอฮิมี( Nosrat Rahimi) โฆษกกระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถานกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า "จรวดได้ถูกยิงไปที่กำแพงของกระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถาน แต่ไม่มีรายงานความสูญเสีย"

การโจมตีล่าสุดถือเป็นการโจมตีครั้งร้ายแรงครั้งแรกหลังประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมายกเลิกการเจรจาสันติภาพกับกลุ่มตอลีบานช่วงสุดสัปดาห์อย่างกะทันหัน ก่อนที่ข้อตกลงสันติภาพที่จะทำให้สหรัฐฯสามารถถอนกำลังออกไปจากอัฟกานิสถานจะบรรลุ

MSNBC สถานีโทรทัศน์ของอเมริกา รายงานสดภาพบรรยากาศพิธีรำลึกเหตุการณ์ 9/11 ที่บริเวณสนามหญ้าด้านหน้าของทำเนียบขาวในเช้าวันนี้(11)ในเวลา 08.45 น. โดยประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ และสุภาพสตรีหมายเลข 1 เมลาเนีย ทรัมป์ และรวมไปถึงประธานสภาคองเกรส แนนซี เพโลซี ซึ่งผู้เข้าร่วมงานได้มีการประดับธงชาติสหรัฐฯ

ทั้งนี้การอ่านรายนามผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 คนเกิดขึ้นในช่วงเช้าถือเป็นเรื่องปกติ แต่ในปีนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการเพิ่มรายชื่อของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่เสียชีวิตจากโรคร้ายที่เป็นผลกระทบมาจากเหตุการณ์ 11 กันยาฯ ฟ็อกซ์นิวส์ชี้ ซึ่งทั้งทรัมป์ และอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ จอร์จ ดับเบิลยู บุช ผู้ลูกจะเข้าร่วมรำลึกที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ

ส่วนรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมค์ เพนซ์ จะเดินทางไปร่วมพิธีที่จุดตกเครื่องบินสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน 93 ใกล้กับ แชงก์สวิล(Shanksville) รัฐเพนซิลเวเนีย

ทรัมป์ที่ได้ร่วมพิธีรำลึกที่ทำเนียบขาวได้ทวีตภาพตัวเองและภรรยาเมลาเนีย พร้อมกับข้อความว่า “พวกเราจะไม่มีวันลืม 9.11.01” พร้อมกับธงชาติสหรัฐฯอยู่เหนือข้อความ

เอพีชี้ว่า แต่สำหรับวันรำลึกเหตุการณ์ที่สหรัฐฯถูกโจมตีจากฝีมือของอุซามะฮ์ บิน ลาดิน ที่เมืองหลวงของอัฟกานิสถานนั้นถือเป็นเรื่องอ่อนไหวมาก

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...