xs
xsm
sm
md
lg

เอาให้สุด! เกาหลีใต้ร้องคณะกรรมการโอลิมปิกสากลแบน “ธงอาทิตย์อุทัย”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ธงเจ้าปัญหากำลังกลายเป็นประเด็นล่าสุดในข้อพิพาทดุเดือดระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นในวันนี้ (11) ในขณะที่โซลร้องขอให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ห้ามการใช้ธงผืนดังกล่าวในโตเกียวโอลิมปิกเกมส์ปีหน้า

ธงอาทิตย์อุทัยเป็นธงประจำกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นนับตั้งแต่ปี 1954 แต่ในเอเชียตะวันออก มันถูกมองเป็นสัญลักษณ์ของการรุกรานทางทหารของญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คณะผู้จัดโตเกียวโอลิมปิกเกมส์ปฏิเสธคำกล่าวอ้างที่ว่า สัญลักษณ์ดังกล่าวเป็นคำแถลงทางการเมือง และกล่าวว่า พวกเขาจะอนุญาตให้ใช้ธงนี้ในโอลิมปิก

นั่นทำให้เกาหลีใต้ไม่พอใจอย่างมาก กระตุ้นให้พวกเขายื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อไอโอซี พีฟ่า หน่วยงานบริหารฟุตบอลโลกได้ห้ามการใช้ธงดังกล่าวแล้ว

“เราอธิบายประวัติศาสตร์เบื้องหลังธงผืนนี้และเรียกร้องให้ห้ามการใช้มันในโอลิมปิก” กระทรวงกีฬาของโซล ระบุในถ้อยแถลง

ธงผืนดังกล่าวเป็นสัญลักษณ์ทางการเมืองเด่นชัดที่กระตุ้นความทรงจำแสนเจ็บปวดจากความโหดร้ายป่าเถื่อนของญี่ปุ่น กระทรวง ระบุเสริม และเปรียบมันกับ “ฝันร้ายที่ตราสวัสดิกะของนาซีสร้างให้กับชาวยุโรป”

ชาวเกาหลียังคงคับแค้นใจกับการล่าอาณานิคมของญี่ปุ่นบนคาบสมุทรนี้ช่วงปี 1910-1945 และเพื่อนบ้านทั้งสองซึ่งต่างเป็นพันธมิตรของสหรัฐฯ ก็จมปลักอยู่กับข้อพิพาทสมัยสงครามมานาน

ความขัดแย้งนี้ลุกลายกลายเป็นสงครามการค้าเมื่อไม่กี่เดือนก่อน หลังจากศาลเกาหลีใต้สั่งบริษัทญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยให้ผู้ถูกบังคับใช้แรงงานในยุคอาณานิคมของโตเกียว

ความบาดหมางนี้ได้ทำให้เห็นญี่ปุ่นบังคับใช้การควบคุมสินค้าส่งออกสำหรับบริษัทเทคโนโลยีเกาหลีใต้ในเดือนกรกฎาคม และนำไปสู่การที่สองเพื่อนบ้านต่างลบชื่ออีกฝ่ายออกจากรายการหุ้นส่วนพิเศษทางการค้า

นับตั้งแต่นั้น ชาวเกาหลีใต้หลายคนเริ่มคว่ำบาตรสินค้าญี่ปุ่นมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เห็นยอดขายรถยนต์ญี่ปุ่นร่วงลง และบีบให้หลายสายการบินต้องระงับเส้นทางไปญี่ปุ่น เนื่องจากอุปสงค์ลดลง

สมาชิกสภานิติบัญญัติบางส่วนถึงกับผลักดันให้คว่ำบาตรโตเกียวโอลิมปิกเกมส์และออกคำสั่งห้ามเดินทางไปญี่ปุ่น โดยอ้างความเสี่ยงด้านรังสีจากภัยพิบัติฟุกุชิมะเมื่อ 8 ปีก่อน

เมื่อเดือนที่แล้ว คณะกรรมการโอลิมปิกเกาหลีใต้ ระบุว่า พวกเขาได้ยื่นคำร้องต่อคณะผู้จัดโตเกียวโอลิมปิกเกมส์เกี่ยวกับความเสี่ยงด้านรังสีบริเวณพื้นที่รอบฟุกุชิมะ รวมทั้งความเป็นไปได้ที่ผลผลิตอาหารที่เติบโตในพื้นที่ดังกล่าวอาจถูกเสิร์ฟให้กับนักกีฬาในหมู่บ้านโอลิมปิก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...