xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นสหรัฐฯ ปิดลบ-ทองขึ้น น้ำมันลงคาดทรัมป์ปลดที่ปรึกษาเปิดทางเจรจาอิหร่าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มาร์เกตวอตช์/รอยเตอร์ - ราคาน้ำมันขยับลงในวันอังคาร (10 ก.ย.) หลังนักลงทุนคาดว่าการออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ของจอห์น โบลตัน จะช่วยคลายความตึงเครียดกับอิหร่านและเป็นไปได้ที่จะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร ซึ่งจะช่วยนำพาอุปทานเข้าสู่ตลาดมากขึ้น ส่วนวอลล์สตรีทปิดผสมผสานและทองคำดิ่งแรง ท่ามกลางข่าวดีเกี่ยวกับประเด็นการค้า

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนตุลาคม ลดลง 45 เซ็นต์ ปิดที่ 57.40 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอนงวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน ลดลง 21 เซ็นต์ ปิดที่ 62.38 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาได้บอกกับ โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ว่าเขาไม่เป็นที่ต้องการที่ทำเนียบขาวอีกต่อไป และ โบลตัน ได้ลาออกไปแล้วในตอนเช้าวันอังคาร(10ก.ย.)

ฟิล ฟลินน์ นักวิเคราะห์ด้านการตลาดระดับอาวุโสของไฟรซ์ ฟิวเจอร์ กรุ๊ป ให้ความเห็นว่า “เป็นที่ทราบว่าโบลตันมีจุดยืนแข็งกร้าวในประเด็นอิหร่าน และตลาดสันนิษฐานว่าประตูสำหรับการเจรจากับอิหร่านได้เปิดขึ้นแล้ว และเป็นไปได้ที่จะมีการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร”

ในความเคลื่อนไหวที่สอดคล้องกัน ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุในวันอังคาร (10 ก.ย.) ว่าทรัมป์และฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน อาจพบปะประชุมกัน ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติในช่วงปลายเดือนนี้

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดี (12 ก.ย.) ปิดผสมผสาน โดยแนสแดคถูกฉุกจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและข้อมูลที่อ่อนแอจากจีน อย่างไรก็ตาม ตลาดมาได้แรงหนุนจากความหวังเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่ง

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 73.92 จุด (0.28 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 26,909.43 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 0.96 จุด (0.03 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,979.39 จุด แนสแดค ลดลง 3.28 จุด (0.04 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 8,084.16 จุด

ดัชนีราคาพื้นฐานของภาคโรงงานจีนหดตัว 0.8% ในเดือนสิงหาคม ถือเป็นการหดตัวในอัตราที่รุนแรงที่สุดในรอบ 3 ปี ในขณะที่ธุรกิจต่างๆ พากันหั่นราคาสินค้าลงเพื่อรับมือกับอุปสงค์ที่อ่อนแอ ท่ามกลางสงครามการค้ากับสหัฐฯ ที่ทำให้เศรษฐกิจของจีนเติบโตชะลอตัว

อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกันนี้ มีข่าวให้ใจชื่นขึ้นมาบ้าง เมื่อเซาท์ไชนามอร์นิ่งโพสต์รายงานคาดหมายว่าจีนจะตกลงซื้อสินค้าทางการเกษตรจากสหรัฐฯเพิ่มเติม ในความหวังว่าจะบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับอเมริกา

ส่วนราคาทองคำในวันอังคาร (10 ก.ย.) ปิดลบแตะระดับต่ำสุดในรอบ 5 สัปดาห์ หลังการปรับขึ้นต่อเนื่องของผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ยังผลักนักลงทุนเมินโลหะมีค่าชนิดนี้ในฐานะสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ โดยทองคำสัญญาโคเม็กซ์ ลดลง 11.90 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,499.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...