xs
xsm
sm
md
lg

ร้อนฉ่า! “เนทันยาฮู” กร้าวผนวกพื้นที่บางส่วนของเวสต์แบงก์ หากชนะเลือกตั้งอิสราเอล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศกร้าวในวันอังคาร (10 ก.ย.) ถึงความตั้งใจของเขาในการผนวกหุบเขาจอร์แดน พื้นที่อันกว้างขวางในเขตยึดครองเวสต์แบงก์ หากในสัปดาห์หน้า เขาสามารถคว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งที่สูสีเป็นอย่างยิ่ง

ซาเอบ อีรากัต หัวหน้าคณะเจรจาสันติภาพปาเลสไตน์ ประณามแผนดังกล่าวเป็นอาชญากรรมสงครามภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศด้านการบริหารอาณาเขตที่ถูกยึดครอง ทั้งนี้อิสราเอลบุกยึดเวสต์แบงก์ในสงครามปี 1967 แต่ปาเลสไตน์ต้องการให้มันเป็นส่วนหนึ่งของรัฐในอนาคตของพวกเขา

พวกผู้สัดทัดกรณีทางการเมืองของอิสราเอลมองคำประกาศของเนทันยาฮู ซึ่งกล่าวระหว่างปราศรัยออกอากาศสดทางสถานีโทรทัศน์หลักของอิสราเอล เป็นความพยายามดึงเสียงสนับสนุนมาจากเหล่าคู่แข่งขวาจัด ซึ่งสนับสนุนมาช้านานให้ผนวกถิ่นฐานชาวยิวในเวสต์แบงค์

“วันนี้ผมขอประกาศถึงความตั้งใจ หลังจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ผมจะใช้อำนาจปธิปไตยอิสราเอลเหนือหุบเขาจอร์แดนและทางเหนือของเดดซี” เนทันยาฮูกล่าว พ้อมระบุว่า “จะดำเนินการดังกล่าวทันทีหลังการเลือกตั้ง หากผมได้รับอาณัติที่ชัดเจนให้ทำเช่นนั้นจากพวกคุณ พลเมืองอิสราเอล”

จากข้อมูลพบว่าปัจจุบันมีชาวปาเลสไตน์ 65,000 คน และผู้ตั้งถิ่นฐานอิสราเอล 11,000 คนที่พำนักอยู่ในแถบหุบเขาจอร์แดน และพื้นที่ทางเหนือของทะเลเดดซี

ในการต่อสู้เพื่อชีวิตทางการเมือง หลังการเลือกตั้งที่ไม่ได้บทสรุปเมื่อเดือนเมษายน เนทันยาฮู ยังย้ำถึงสัญญาด้วยว่าจะผนวกทุกถิ่นฐานชาวอิสราเอลที่จัดตั้งในเขตยึดครองดังกล่าว แต่เขาบอกว่ามาตรการนี้อาจต้องใช้เวลานานและจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือสูงสุดจากวอชิงตัน

จาเรด คุชเนอร์ ที่ปรึกษาทำเนียบขาวระบุเมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคม แสดงความหวังว่าอิสราเอลจะพิจารณาอย่างจริงต่อข้อเสนอสันติภาพตะวันออกกลางของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ใกล้คลอดออกมาแล้ว ก่อนเดินหน้าแผนผนวกถิ่นฐานในเวสต์แบงค์ใดๆ

ส่วน เดวิด ไฟรด์แมน เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำอิสราเอล เคยให้สัมภาษณ์กับนิวยอร์กไทม์สเมื่อเดือนมิถุนายน ว่า “ภายใต้กรณีแวดล้อมบางอย่าง อิสราเอลมีสิทธ์ยึดครองบางส่วน แต่ไม่ใช่ทั้งหมดของเวสต์แบงก์”

การเจรจาสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์พังครืนลงในปี 2014 และฝายปาเลสไตน์ระบุว่าข้อเสนอของทรัมป์นั้นดับสนิท แม้แต่ก่อนหน้าที่จะเปิดเผยต่อสาธารณะก็ตาม ด้วยพวกเขามองว่ามันเป็นอีกเพียงส่วนหนึ่งในนโยบายฝักใฝ่อิสราเอลของประธานาธิบดีรายนี้

เมื่อเดือนมีนาคม หรือก่อนหน้าศึกเลือกตั้งคราวก่อนของอิสราเอล ทรัมป์ เคลื่อนไหวที่ที่ถูกมองว่าเป็นความพยายามเพิ่มคะแนนนิยมแก่เนทันยาฮู ด้วยการรับรองการผนวกที่ราบสูงโกลันของอิสราเอลในปี 1981 ทั้งที่ทั่วโลกทราบดีว่าอิสราเอลยึดครองดินแดนแห่งนี้มาจากซีเรีย ในความขัดแย้งปี 1967

หุบเขาจอร์แดน ซึ่งปาเลสไตน์หวังตั้งเป็นรัฐปริมณฑล ทางตะวันออกของเวสต์แบงก์และฉนวนกาซา ทอดยาวจากทะเลเดดซีในทางใต้ไปจนถึงเมืองเบตชิอันทางเหนือของอิสราเอล และด้วยขนาดเนื้อที่ 2,400 ตารางกิโลเมตร ทำให้หุบเขาแห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่เกือบ 30% ของดินแดนในเขตเวสต์แบงก์

อนึ่งก่อนหน้านี้ อิสราเอลเคยบอกมานานว่ามีความตั้งใจคงการควบคุมทางทหารเหนือพื้นที่ดังกล่าวภายใต้ข้อตกลงสันติภาพกับปาเลสไตน์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...