xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: บังกลาเทศสั่งให้หยุดขาย “ซิมการ์ด” ในค่ายผู้ลี้ภัยโรฮิงญา อ้างความปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – บริษัทค่ายมือถือบังกลาเทศได้รับคำสั่งจากธากาให้หยุดจำหน่ายซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือให้กับผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญา เจ้าหน้าที้กล่าวในวันจันทร์(9 ก.ย) อีกหนึ่งสัญญาณแสดงให้เห็นถึงธากาเริ่มไม่มีความอดทนหลังล้มเหลวส่งชาวโรฮิงญาเหล่านี้กลับพม่า

เอเอฟพีรายงานวันนี้(9 ก.ย)ว่า บังกลาเทศต้องแบกรับผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาร่วม 1 ล้านคนนับตั้งแต่รัฐบาลทหารพม่าได้เข้าปราบปรามอย่างหนักในรัฐยะไข่เมื่อสิงหาคม ปี2017 จนทำให้ชาวมุสลิมโรฮิงญาจำนวนมากหนีออกนอกประเทศและเข้าสู่บังกลาเทศที่มีพรมแดนติดกัน

ในความพยายามการส่งตัวมุสลิมโรฮิงญากลับประเทศเมื่อปลายเดือนสิงหาคมล่าสุดล้มเหลวไม่เป็นท่า จากการที่ผู้ลี้ภัยเหล่านี้ปฎิเสธที่จะเดินทางกลับเข้าพม่าหากไม่ได้รับหลักประกันความปลอดภัยและความเป็นพลเมืองอย่างถูกต้องในพม่า

และยิ่งเพิ่มความปวดหัวให้กับธากามากขึ้นเมื่อมีการประท้วงโดยชาวโรฮิงญาจำนวนราว 200,000 คนแสดงถึงการครบรอบ 2 ปีตั้งแต่ที่พวกเขาเดินทางมาถึง

ผู้กำกับด้านการสื่อสารบังกลาเทศออกคำสั่งในวันที่ 3 ก.ยให้บรรดาบริษัทผู้ให้บริการมือถือตัดสัญญาณโทรศัพท์บริเวณค่ายผู้ลี้ภัยโรฮิงญาที่มีหลายสิบแห่ง โดยอ้างเหตุผลด้านความปลอดภัยเป็นหลัก

และบริษัทผู้ให้บริการทั้ง 4 บริษัทได้รับคำสั่งว่าภายใน 7 วันให้ส่งรายงานการปฎิบัติที่ทางบริษัทเหล่านี้ได้ตัดสัญญาการเชื่อมต่อข้อมูล และได้รับคำสั่งจากทางการธากาให้หยุดจำหน่ายซิมการ์ดสำหรับโทรศัพท์มือถือภายในพื้นที่ค่ายผู้ลี้ภัย

ด้านเอส.เอ็ม. ฟาร์ฮัด(S.M. Farhad) เลขาธิการใหญ่ของสมาพันธ์ผู้ประกอบการให้บริการโทรศัพท์มือถือบังกลาเทศ AMTOB (Association of Mobile Telecom Operators of Bangladesh) ซึ่งเป็นตัวแทนผู้ให้บริการทุกค่ายให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีวันจันทร์(9)

ฟาร์ฮัดกล่าวต่อว่า นอกจากนี้อินเตอร์เนตความเร็วสูงระบบ 3G และ 4G ภายในภูมิภาคจะถูกปิดระหว่างเวลา 17.00 น. – 06.00 น.

และอีกทั้งยังมีการจำกัดการให้บริการสัญญาณโทรศัพท์ภายในบังกลาเทศ เกิดขึ้นหลังจากที่ชาวโรฮิงญาบริเวณพรมแดนในพม่าใช้เครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์บังกลาเทศ

ด้าน โมฮัมหมัด อาบูล มอนซูร์(Mohammad Abul Monsur) หัวหน้าตำรวจเมืองUkhia ซึ่งเป็นที่ตั้งของค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาที่ใหญ่ที่สุดในโลก คูตูปาลอง (Kutupalong)ได้ออกมายืนยันความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้

“จะไม่มีซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือใหม่สามารถจำหน่ายในเมือง Ukhia” พร้อมเสริมว่าตำรวจได้เฝ้าติดตามสถานการณ์เมือง 2 วันล่าสุด

ด้านกลุ่มฮิวแมนไรท์วอชได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ธากายกเลิกการปิดกั้นทางการสื่อสาร โดยชี้ว่าจะทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...