xs
xsm
sm
md
lg

ฟิลิปปินส์พบไข้หวัดหมูระบาด เชือดทิ้งกว่า 7,000 ตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ฟิลิปปินส์มีรายงานพบการติดเชื้อไข้หวัดหมูแอฟริกา กลายเป็นประเทศล่าสุดที่โดนเล่นงานจากโรคนี้ ที่คร่าชีวิตหมูในหลายประเทศ ตั้งแต่สโลวาเกียไปจนถึงจีน จนราคาหมูทั่วโลกสูงขึ้น

ไวรัสชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่เป็นสาเหตุให้หมูเป็นไข้เลือดออก ซึ่งส่วนใหญ่มักจะลงเอยด้วยความตาย โดยที่ยังไม่มียารักษาหรือวัคซีน วิธีป้องกันไม่ให้แพร่ระบาดเพียงอย่างเดียวเท่าที่รู้ในตอนนี้ก็คือการฆ่าหมูติดเชื้อแบบล้างบาง

ในปีที่แล้ว ไข้หวัดหมูแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องในเอเชีย เริ่มระบาดที่จีนในเดือนสิงหาคม 2018 หลังจากนั้นก็แพร่กระจายไปสู่เวียดนาม ลาว พม่า กัมพูชา มองโกเลีย เกาหลีเหนือ

การระบาดที่ฟิลิปปินส์เริ่มด้วยการตรวจพบหมูติดเชื้อในสองเมืองใกล้กรุงมะนิลา ทำให้ทางการต้องฆ่าหมูมากกว่า 7,000 ตัวในรัศมี 1 กิโลเมตร จากการเปิดเผยของรัฐมนตรีเกษตร วิลเลียม ดาร์

วิลเลียม ดาร์ ระบุว่า ฟิลิปปินส์ยังไม่ถึงขั้นระบาดหนัก พร้อมเรียกร้องให้ชาวฟิลิปปินส์กินหมูกันต่อไป ซึ่งถือว่าเป็นตลาดสำคัญและคิดเป็นสัดส่วน 60 เปอร์เซ็นต์ของเนื้อสัตว์ที่บริโภคกันในฟิลิปปินส์

ประเทศในแถบเอเชียรายนี้ถือเป็นผู้ผลิตหมูรายใหญ่อันดับ 8 ของโลก โดยอุตสาหกรรมหมูของที่นั่นมีมูลค่า 260 พันล้านเปโซ จากข้อมูลของกระทรวงเกษตร

ดาร์บอกว่า มีการส่ง 14 ตัวอย่าง จากทั้งหมด 20 ตัวอย่าง ไปทดสอบที่ห้องแล็บในสหราชอาณาจักรเพื่อตรวจไข้หวัดหมู โดยจะต้องใช้เวลา 1 สัปดาห์เพื่อยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์ที่รุนแรงแค่ไหน

ไวรัสชนิดนี้ถูกพบครั้งแรกในเมืองโรดริเกวซ ห่างจากมะนิลาไปทางตะวันออก 6 ไมล์ ส่วนการพบในพื้นที่อื่นซึ่งไม่เปิดเผยว่าเป็นที่ไหนนั้น กำลังอยู่ระหว่างเฝ้าจับตามองถึงความเป็นไปได้ที่จะมีการติดเชื้อ

เจ้าหน้าที่สงสัยว่า หลายเคสที่ติดเชื้อไข้หวัดหมูเกิดจากผู้เลี้ยงหมูตามบ้านที่เลี้ยงด้วยเศษอาหารเหลือจากโรงแรมและร้านอาหาร

ทางกระทรวงฯ บอกด้วยว่า นอกจากนี้ไวรัสอาจตามรอยไปถึงพวกลักลอบขนเนื้อแช่แข็ง กับชาวฟิลิปปินส์ในต่างแดนที่นำเนื้อติดเชื้อกลับประเทศบ้านเกิด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...