xs
xsm
sm
md
lg

ไต้ฝุ่น‘ฟ้าใส’เคลื่อนเข้าถล่มบริเวณกรุงโตเกียว คาดการเดินทางติดขัดหนักเช้าวันจันทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>สตรีผู้หนึ่งพยายามจับร่มเอาไว้ ขณะลมพัดแรงในกรุงโตเกียวเมื่อคืนวันอาทิตย์ (8 ก.ย.)  โดยที่พยากรณ์อากาศระบุว่า ไต้ฝุ่น “ฟ้าใส” ซึ่งกำลังเคลื่อนเข้าเข้ามายังพื้นที่แถบนี้ อาจทำให้เกิดลมพัดแรงและฝนตกหนักเป็นสถิติใหม่ </i>
เอเอฟพี – ไต้ฝุ่น “ฟ้าใส” ซึ่งถูกยกระดับให้เป็นพายุ “ที่มีกำลังรุนแรงมาก” เคลื่อนเข้าถล่มพื้นที่แถบกรุงโตเกียวในตอนดึกวันอาทิตย์ (8 ก.ย.) ทำให้ทางการออกคำเตือนให้ผู้คนเรือนแสนอพยพหลบไปอยู่ที่ปลอดภัย รวมทั้งตระเตรียมรับมือการสัญจรที่จะต้องติดขัดอย่างหนักในช่วงเช้าวันจันทร์ (9) เนื่องจากพายุลูกนี้มีฤทธิ์เดชที่อาจจะทำให้เกิดลมและฝนหนักหน่วงระดับสร้างสถิติใหม่

“ฟ้าใส” ซึ่งสะสมกำลังลมจนมีความรุนแรงถึงระดับ 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนเข้าสู่พื้นที่แถบเมืองหลวงของญี่ปุ่น และคาดหมายกันว่าจะพัดผ่านมหานครแห่งนี้ในช่วงก่อนรุ่งสางของวันจันทร์

ทางการผู้รับผิดชอบของญี่ปุ่นได้ออกคำเตือนให้อพยพแบบไม่บังคับ ไปถึงประชาชนมากกว่า 110,000 คน ขณะที่พยากรณ์อากาศเตือนภัยว่าไต้ฝุ่นลูกนี้อาจทำให้เกิดฝนตกหนักและลมพัดรุนแรงในระดับ “สร้างสถิติใหม่”

“โปรดใช้ความระมัดระวังอย่างเต็มที่ เพราะอาจเกิดลมกรรโชกแรงและคลื่นสูง รวมทั้งต้องระวังภัยจากดินถล่ม, น้ำท่วม, และแม่น้ำเอ่อล้นท่วมฝั่ง” สำนักงานอุตุนิยมวิทยาระบุในคำแถลง

คาดหมายกันว่า ฟ้าใสน่าจะก่อความโกลาหลอลหม่านให้แก่การสัญจรในกรุงโตเกียวช่วงเช้าวันจันทร์ (9) โดยที่ทางบริษัทผู้ให้บริการรถไฟถูกบังคับให้ต้องระงับการให้บริการในเส้นทางสำคัญๆ หลายสาย อย่างน้อยที่สุดก็จนกว่าจะเลยเวลา 08.00 น.ไปแล้ว

“เราจำเป็นต้องตรวจสอบราง และเช็กให้แน่ใจว่ามีความเสียหายใดๆ เกิดขึ้นหรือไม่ เนื่องจากคาดหมายกันว่าไต้ฝุ่นลูกนี้จะพัดผ่านพื้นที่แถบนี้ในช่วงกลางคืน” โฆษกของบริษัทเดินรถไฟรายหนึ่งแจ้งกับสำนักข่าวเอเอฟพี
<i>ผู้คนข้ามถนนในกรุงโตเกียวท่ามกลางสายฝนเมื่อคืนวันอาทิตย์ (8 ก.ย.)  ขณะไต้ฝุ่น “ฟ้าใส” เคลื่อนใกล้เข้ามา </i>
อันที่จริง ไต้ฝุ่นลูกนี้ได้ก่อให้เกิดความติดขัดในการเดินทางบางส่วนแล้วตั้งแต่ตอนที่มันเคลื่อนใกล้เข้ามา โดยที่ขบวนรถไฟความเร็วสูง “หัวกระสุน” ราว 100 ขบวนซึ่งเชื่อมโตเกียวกับเมืองใหญ่แห่งต่างๆ ในภาคกลางและภาคตะวันตกของญี่ปุ่น ถูกสั่งระงับการเดินทางในวันอาทิตย์ เช่นเดียวกับบริการเรือเฟอร์รี่สายต่างๆ ในอ่าวโตเกียว

ทางด้านสายการบินก็ได้ระงับเที่ยวบินซึ่งกำหนดเดินทางในวันจันทร์ (9) ไปมากกว่า 100 เที่ยวแล้ว ขณะที่พวกทางหลวงเลียบชายฝั่งบางส่วน โดยเฉพาะที่เมืองคานางาวะ ทางด้านตะวันตกของเมืองหลวง ได้ถูกสั่งปิดเนื่องจากเกรงอันตรายจากพายุ ทั้งนี้ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น

ยังไม่มีรายงานการบาดเจ็บล้มตายหรือความเสียหายสำคัญใดๆ ในเฉพาะหน้านี้ แต่มีนักเล่นเซิร์ฟ 8 คนได้รับการช่วยชีวิตจากบริเวณนอกชายฝั่งเมืองชิซุโอกะ ทางภาคกลางของญี่ปุ่น ภายหลังพวกเขาถูกพัดออกไปนอกทะเลท่ามกลางคลื่นสูง พวกเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุ

โฆษกผู้หนึ่งของสำนักงานดับเพลิงแจ้งว่า ได้จัดส่งเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ และทีมกู้ภัยพิเศษออกไปในทะเลเพื่อช่วยเหลือนักเล่นเซิร์ฟเหล่านี้ โดยที่มีอยู่ 2 คนถูกนำส่งโรงพยาบาลหลังได้รับความช่วยเหลือ แต่ไม่มีคนใดที่ตกอยู่ในอันตรายถึงขั้นอาจเสียชีวิต

ทางด้านห้างสรรพสินค้าและสวนสนุกบางแห่งในเขตเมืองหลวง เป็นต้นว่า โตเกียว ดิสนีย์แลนด์ ได้ประกาศปิดทำการก่อนกำหนดเวลา เนื่องจากพายุที่กำลังเคลื่อนใกล้เข้ามา

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแจ้งว่า ณ เวลา 22 น.วันอาทิตย์ (ตรงกับ 20 น.เวลาเมืองไทย) ฟ้าใสหมุนวนอยู่ใกล้ๆ เกาะอิสุโอชิมะ ในมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตอนใต้ของกรุงโตเกียว โดยกำลังเคลื่อนขึ้นเหนือด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รวมทั้งกำลังก่อให้เกิดคลื่นสูง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...