xs
xsm
sm
md
lg

ภาพดาวเทียมฟ้อง!! 'เรือน้ำมันอิหร่าน' ที่เคยถูกอังกฤษยึดโผล่ใกล้ชายฝั่งเมืองท่า 'ตาร์ตุส' ของซีเรีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บริษัท มาซาร์ เทคโนโลยีส์ ของสหรัฐฯ เปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียม ซึ่งแสดงให้เห็นเรือสินค้าที่ดูคล้ายกับเรือบรรทุกน้ำมัน เอเดรียน ดาร์ยา 1 ของอิหร่านล่องอยู่นอกชายฝั่งเมืองตาร์ตุส (Tartus) ของซีเรีย เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่ผ่านมา
รอยเตอร์ – เรือบรรทุกน้ำมัน เอเดรียน ดาร์ยา 1 (Adrian Darya 1) ซึ่งตกเป็นศูนย์กลางข้อพิพาทระหว่างอิหร่านกับชาติตะวันตก ถูกดาวเทียมจับภาพได้ขณะที่ล่องอยู่ไม่ไกลจากชายฝั่งเมืองท่าตาร์ตุส (Tartus) ของซีเรียในสัปดาห์นี้

มาซาร์ เทคโนโลยีส์ อิงค์ บริษัทด้านเทคโนโลยีอวกาศของสหรัฐฯ เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อวันที่ 6 ก.ย. ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เรือ เอเดรียน ดาร์ยา หรือชื่อเดิมคือ ‘เกรซ วัน’ (Grace 1) อยู่ใกล้กับท่าเรือเมืองตาร์ตุสของซีเรียอย่างยิ่ง

ข้อมูลจากระบบติดตามเรือ Refinitiv เมื่อวันอังคาร (4) พบว่า อุปกรณ์สื่อสาร ‘ทรานสปอนเดอร์’ ของเรือลำนี้น่าจะถูกปิด ขณะที่มันล่องเข้าสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางฝั่งตะวันตกของซีเรีย

เรือซุปเปอร์แทงเกอร์ลำนี้บรรทุกน้ำมันดิบอิหร่านมาเต็มพิกัด และสามารถตรวจจับตำแหน่งครั้งสุดท้ายได้ขณะที่เรืออยู่ระหว่างไซปรัสและซีเรีย และหันหัวมุ่งไปทางทิศเหนือเมื่อเวลา 15.53 GMT ของวันจันทร์ (3)

เรือบรรทุกน้ำมันลำนี้เคยถูกนาวิกโยธินอังกฤษยึดที่นอกชายฝั่งยิบรอลตาร์เมื่อวันที่ 4 ก.ค. เนื่องจากต้องสงสัยว่าจะขนน้ำมันไปยังซีเรีย ซึ่งถือเป็นการละเมิดมติคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป

อีก 2 สัปดาห์ถัดมา อิหร่านได้ตอบโต้โดยการยึดเรือบรรทุกน้ำมันติดธงอังกฤษ ‘สเตนา อิมเพโร’ (Stena Impero) ซึ่งกำลังล่องผ่านช่องแคบฮอร์มุซเข้าสู่อ่าวเปอร์เซีย

ศาลยิบรอลตาร์มีคำสั่งปล่อยเรือ เอเดรียน ดาร์ยา เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่ผ่านมา หลังได้รับคำยืนยันอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรจากอิหร่านว่าเรือลำนี้จะไม่นำน้ำมันดิบ 2.1 ล้านบาร์เรลไปส่งยังซีเรีย

อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวในแวดวงเดินเรือชี้ว่า เรือลำนี้อาจจะใช้วิธีขนถ่ายน้ำมันจากเรือสู่เรือ ขณะที่รัฐบาลอิหร่านก็ยืนยันว่าน้ำมันดิบทั้งหมดถูกขายให้แก่ลูกค้าแล้ว

สหรัฐฯ ออกมาขู่ว่าประเทศใดก็ตามที่ยอมให้เรือลำนี้เข้าเทียบท่าจะตกอยู่ในข่ายสนับสนุนองค์กรก่อการร้าย ซึ่งก็หมายถึงกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC)

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ประกาศขึ้นบัญชีดำเรือ เอเดรียน ดาร์ยา เมื่อวันที่ 30 ส.ค. พร้อมทั้งคว่ำบาตรกัปตันของเรือลำนี้ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...