xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฮ่องกงยันจีนหนุนเลิกกม.เจ้าปัญหา แต่ม็อบยันประท้วงต่อ เตรียมปิดทางเข้าสนามบินอีก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>แคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง (ที่2จากขวา) แถลงข่าวที่อาคารรัฐบาลในฮ่องกงวันพฤหัสบดี (5 ก.ย.)  โดยเธอย้ำว่า รัฐบาลฮ่องกงถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการแล้ว โดยได้รับความสนับสนุนจากรัฐบาลจีนในปักกิ่ง </i>
เอเจนซีส์ – แคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงสำทับอีกในวันพฤหัสบดี (5 ก.ย.) ว่า จีน “เข้าใจ เคารพ และสนับสนุน” การตัดสินใจของรัฐบาลฮ่องกงในการยกเลิกร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน พร้อมเรียกร้องให้ยุติการประท้วงเพื่อให้ฮ่องกง “เดินหน้าต่อ” หลังเผชิญความวุ่นวายและความรุนแรงมาถึง 3 เดือน ทว่า กลุ่มผู้ประท้วงยังชักชวนกันชุมนุมต่อ ซึ่งรวมถึงการขัดขวางเส้นทางสู่สนามบินในวันเสาร์นี้ (7)

หลังจากในเย็นวันพุธ (4) ลัมสร้างความประหลาดใจด้วยการแถลงออกทีวี เรื่องการตัดสินใจอย่างเป็นทางการ ยกเลิกร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่จุดชนวนการเลือกตั้งเมื่อสามเดือนที่แล้ว

ต่อมาในวันพฤหัสฯ (5) ลัม ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกงผู้นี้ ได้จัดแถลงข่าวโดยยืนยันว่า การยกเลิกร่างกฎหมายนี้เป็นการตัดสินใจของรัฐบาลฮ่องกง ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากปักกิ่ง และมีเป้าหมายเพื่อป้องกันความรุนแรงและยุติเหตุการณ์วุ่นวายโดยเร็วที่สุด รวมทั้งเพื่อฟื้นความสงบเรียบร้อย และช่วยให้เศรษฐกิจและการดำเนินชีวิตของชาวฮ่องกง “เดินหน้าต่อ”

กระนั้น เธอเลี่ยงตอบคำถามที่ว่า เหตุใดจึงปล่อยเวลาเนิ่นนานกว่าจะยอมประกาศยกเลิกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการ ทั้งที่การประท้วงทวีความรุนแรงขึ้นทุกขณะ โดยบอกว่า ไม่ถูกต้องนักหากจะบอกว่า นี่เป็นการเปลี่ยนใจ

ลัมยังประกาศมาตรการอื่นๆ ซึ่งรวมถึงการเปิดช่องทางรับฟังปัญหาเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประชาชนออกมาประท้วงในขณะนี้ และขอให้ผู้ประท้วงร่วมหารือกับรัฐบาล รวมทั้งเรียกร้องให้ผู้ประท้วงตัดขาดจากกลุ่มหัวรุนแรงที่ปะทะกับตำรวจบ่อยครั้งในช่วง 14 สัปดาห์ที่ผ่านมา

จีนนั้นมองการประท้วงในฮ่องกงเป็นภัยคุกคามต่ออธิปไตยและความมั่นคงของชาติ และยังกล่าวหาว่า ต่างชาติพยายามยุยงปลุกปั่นให้เกิด “การปฏิวัติสี” เหมือนที่เกิดขึ้นในยุโรปตะวันออกและตะวันออกกลาง ทั้งยังเรียกผู้ประท้วงหัวรุนแรงว่า “ผู้ก่อการร้าย” และ “ผู้แบ่งแยกดินแดน”

หนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี่ของทางการจีนแสดงความเห็นในวันพุธว่า การยกเลิกร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนคราวนี้ เป็นการประนีประนอมของผู้นำฮ่องกง และทำให้ผู้ประท้วงไม่มีข้ออ้างในการก่อความรุนแรงอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม พวกนักเคลื่อนไหวและผู้ประท้วงจำนวนมากกลับโจมตีว่า การดำเนินการของลัมทั้งล่าช้าและน้อยเกินไป

ฟอรัมออนไลน์หลายแห่งที่ผู้ประท้วงใช้ เรียกร้องสมาชิกออกมาชุมนุมครั้งใหม่ซึ่งรวมถึงการขัดขวางเส้นทางการเดินทางสู่สนามบินในวันเสาร์นี้

สมาชิกสภานิติบัญญัติที่มีแนวทางสายกลาง ก็ปฏิเสธการดำเนินการล่าสุดของลัมเช่นกัน แม้แต่สมาชิกรัฐสภาจากกลุ่มอำนาจเก่าบางคนยังบอกว่า การยกเลิกร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไม่เพียงพอที่จะบรรเทาความโกรธขึ้งของประชาชน

นอกจากการยกเลิกร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นการถาวรแล้ว ผู้ประท้วงยังยื่นข้อเรียกร้องหลักอีก 4 ข้อ ได้แก่ จัดตั้งคณะกรรมการอิสระสอบสวนการใช้ความรุนแรงของตำรวจ ปล่อยตัวผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมซึ่งขณะนี้มีมากกว่า 1,000 คน เลิกเรียกผู้ประท้วงว่า “ผู้ก่อจลาจล” และยอมให้ประชาชนฮ่องกงเลือกผู้นำตามระบอบประชาธิปไตย

ทว่า จนถึงขณะนี้ลัมยังยืนกรานปฏิเสธข้อเรียกร้องอีก 4 ข้อที่เหลือ แม้บางคนระบุว่า แค่ยอมตั้งคณะกรรมการอิสระสอบสวนการกระทำของตำรวจก็อาจทำให้ผู้ประท้วงสายกลางยุติการชุมนุมได้แล้ว

เกี่ยวกับประเด็นหลังนั้น ลัมแถลงเมื่อวันพฤหัสฯ ว่า คณะกรรมการอิสระรับข้อร้องเรียนเกี่ยวกับตำรวจ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีอยู่แล้ว มีความน่าเชื่อถือเพียงพอในการสอบสวนเรื่องนี้

นอกจากนั้นรัฐบาลฮ่องกงยังลงโฆษณาเต็มหน้าในหนังสือพิมพ์ออสเตรเลียน ไฟแนนเชียล รีวิวฉบับวันพฤหัสฯ ระบุว่า รัฐบาลมีความแน่วแน่ในการแก้ปัญหาด้วยสันติวิธีและมีเหตุผล รวมทั้งยังยึดมั่นในหลักการหนึ่งประเทศ-สองระบบ และปิดท้ายว่า ฮ่องกงจะกลับมามั่นคงแข็งแรงเหมือนเช่นทุกครั้ง

ขณะเดียวกัน ตำรวจฮ่องกงแถลงว่า ช่วงเช้าวันพฤหัสฯ มีการขว้างระเบิดขวดเข้าไปในที่พักหรูแห่งหนึ่งในย่านเกาลูน ก่อนที่ผู้ต้องสงสัยจะขึ้นมอเตอร์ไซค์หลบหนีไป และหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลีรายงานว่า ที่พักดังกล่าวเป็นของจิมมี่ ไหล ซึ่งพักผ่อนอยู่ภายในขณะเกิดเหตุ

ทั้งนี้ ไหลเป็นเจ้าของแอปเปิล เดลี และยังเป็นผู้ที่ออกมาวิจารณ์ปักกิ่งอย่างเปิดเผย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...