xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ฮ่องกงยัน ‘จีน’ หนุนถอน กม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน สื่อถามจี้ ‘ทำไมตัดสินใจช้า’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เปิดใจต่อสื่อมวลชนวันนี้ (5 ก.ย.) ว่าจีน “เข้าใจ เคารพ และสนับสนุน” การตัดสินใจถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการที่เธอหวังว่าจะช่วยยุติเหตุจลาจล และนำพาฮ่องกงก้าวข้ามความขัดแย้ง

ผู้สื่อข่าวถามย้ำหลายครั้งว่าเหตุใดเธอจึงปล่อยให้สถานการณ์ทวีความรุนแรงและยืดเยื้อมานานถึงขนาดนี้ กว่าจะยอมถอนร่างกฎหมายซึ่งเปิดทางให้มีการส่งตัวพลเมืองฮ่องกงไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ ลัม ก็เลี่ยงที่จะตอบ

“มันไม่ถูกต้องนักที่จะพูดว่านี่คือการเปลี่ยนใจ” ลัม กล่าว พร้อมยืนยันว่าคำสั่งถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนเป็นการตัดใจโดยคณะบริหารของเธอเอง และปักกิ่งก็ให้การสนับสนุน

“ในกระบวนการทั้งหมดที่ผ่านมา รัฐบาลกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนเข้าใจว่าเหตุใดเราจึงต้องทำเช่นนี้ พวกเขาเคารพในมุมมองของดิฉัน และสนับสนุนดิฉันมาโดยตลอด” ลัม ซึ่งสวมเสื้อสีขาวและมีสีหน้าเคร่งเครียดน้อยลงกว่าเมื่อวาน (4) ระบุ

ผู้นำหญิงรายนี้ได้เปิดการแถลงข่าวทางโทรทัศน์เมื่อวันพุธ (4) ประกาศถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนซึ่งเป็นต้นเหตุความโกรธเกรี้ยวของชาวฮ่องกง และทำให้เกาะศูนย์กลางธุรกิจแห่งนี้ดำดิ่งสู่วิกฤตการเมืองครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปี

ลัม ยังประกาศมาตรการอื่นๆ เช่น เปิดเวทีสาธารณะเพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในการแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง ซึ่งเธอเชื่อว่ามีส่วนกระตุ้นให้ชาวฮ่องกงลุกฮือต่อต้านรัฐ

“เราต้องหาวิธีตอบสนองความคับแค้นใจของคนในสังคม และหาทางออกร่วมกัน” ลัม กล่าว

ทั้งนี้ การถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนเป็นเพียง 1 ใน 5 ข้อเรียกร้องหลักของกลุ่มผู้ประท้วง ขณะที่ผู้ชุมนุมและสมาชิกสภานิติบัญญัติบางคนมองว่า การอ่อนข้อของ ลัม ในวันนี้ “ช้าเกินไป” เสียแล้ว

สำหรับข้อเรียกร้องอีก 4 ประการนั้นได้แก่ ให้เลิกกล่าวหาผู้ชุมนุมว่า “ก่อจลาจล” (riot), ปล่อยตัวผู้ชุมนุมที่ถูกจับทั้งหมด, ตั้งทีมสอบสวนอิสระเพื่อเอาผิดกับตำรวจที่ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม และให้สิทธิ์ชาวฮ่องกงได้เลือกผู้นำของตนเอง

หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลีซึ่งเป็นสื่อของจีนลงบทบรรณาธิการในฉบับวันนี้ (5) ว่า การถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนถือเป็นการ “หยิบยื่นไมตรี” และผู้ประท้วงฮ่องกงไม่มีข้ออ้างที่จะใช้ความรุนแรงอีกต่อไป

ประกาศถอนร่างกฎหมายมีขึ้นหลังจากที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (30 ส.ค.) และวันจันทร์ (2 ก.ย.) ว่า ปักกิ่งปฏิเสธข้อเสนอถอนร่างกฎหมายครั้งก่อนๆ ของ ลัม และผู้นำหญิงฮ่องกงได้กล่าวในเวทีประชุมลับร่วมกับนักธุรกิจว่า เธอพร้อมลาออกถ้าสามารถทำได้

รัฐบาลฮ่องกงได้ซื้อพื้นที่โฆษณาแบบเต็มหน้าในหนังสือพิมพ์ ดิ ออสเตรเลียน ไฟแนนเชียล รีวิว ฉบับวันนี้ (5) โดยยืนยันความมุ่งมั่นที่จะแก้ไขวิกฤตการเมือง “ด้วยแนวทางสันติและมีเหตุมีผล” และจะยืนหยัดปกป้องหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ”

ถ้อยคำโฆษณาถูกปิดท้ายด้วยประโยคที่ว่า “เราจะฟื้นกลับคืนมาอย่างไม่ต้องสงสัย เราทำได้เสมอ”

การประท้วงที่ทวีความรุนแรงขึ้นตั้งแต่เดือน มิ.ย. ส่งผลให้เศรษฐกิจฮ่องกงมีแนวโน้มเข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ขณะที่ผู้ชุมนุมถูกจับไปแล้วมากกว่า 1,100 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...