xs
xsm
sm
md
lg

สื่อจีนชี้ผู้ประท้วงฮ่องกง ‘หมดข้ออ้าง’ ใช้ความรุนแรง หลังผู้ว่าฯ ยอมถอนกม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลีซึ่งเป็นสื่อของทางการจีนระบุวันนี้ (5 ก.ย.) ว่าผู้ประท้วงฮ่องกง “ไม่มีข้ออ้าง” ที่จะก่อความรุนแรงได้อีกต่อไป ภายหลังจากที่นาง แคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ยอมถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งถือเป็นการหยิบยื่นไมตรีครั้งสำคัญต่อกลุ่มผู้ชุมนุม

การตัดสินใจถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนมีขึ้นวานนี้ (4) ภายหลังจากที่ฮ่องกงต้องเผชิญเหตุประท้วงยืดเยื้อมานานกว่าสิบสัปดาห์ ซึ่งบางครั้งก็นำไปสู่การใช้ความรุนแรงระหว่างตำรวจกับประชาชน และมีผู้ชุมนุมถูกจับไปแล้วมากกว่า 1,000 คน

ร่างกฎหมายดังกล่าวจะเปิดทางให้มีการส่งผู้ต้องหาชาวฮ่องกงไปดำเนินคดีในศาลบนแผ่นดินใหญ่ซึ่งถูกครอบงำโดยพรรคคอมมิวนิสต์จีน และการถอนร่างกฎหมายก็เป็นหนึ่งในข้อเรียกร้องหลัก 5 ประการของกลุ่มผู้ชุมนุม

ไชน่าเดลีระบุในบทบรรณาธิการฉบับวันนี้ (5) ว่า คำสั่งถอนร่างกฎหมายของ ลัม “ถือเป็นการตอบสนองอย่างจริงใจและซื่อสัตย์ต่อเสียงของประชาชน และอาจตีความได้ว่าเป็นการหยิบยื่นไมตรีให้แก่ผู้ที่ออกมาคัดค้านร่างกฎหมายนี้ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา”

การชุมนุมคัดค้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเริ่มปะทุขึ้นตั้งแต่เดือน มี.ค. ก่อนจะถูกยกระดับเป็นการเรียกร้องปฏิรูปประชาธิปไตยบนเกาะศูนย์กลางการเงินแห่งนี้ ซึ่งมีสถานะเป็นเขตบริหารพิเศษ (SAR) นับตั้งแต่ถูกส่งคืนให้จีนในปี 1997

ทั้งนี้ ยังไม่แน่ว่าคำสั่งถอนร่างกฎหมายของ ลัม จะทำให้กลุ่มผู้ประท้วงพอใจและยอมยุติการเคลื่อนไหวหรือไม่

บทบรรณาธิการของไชน่าเดลีได้ลงข้อความพาดหัวว่า “ผู้ประท้วงไม่มีข้ออ้างที่จะก่อความรุนแรงอีกต่อไป”

“ฝ่ายบริหารเปิดโอกาสให้พลเมืองฮ่องกงได้เลือกแนวทางสันติภาพและการเจรจา แทนที่จะใช้ความเป็นปรปักษ์และการเผชิญหน้า... และหวังว่าสันติภาพและเสถียรภาพคงจะกลับคืนมาในอีกไม่ช้า เพื่อให้ฮ่องกงได้ทุ่มเทพลังงานและเวลาไปกับการแก้ไขปัญหาสังคมและเศรษฐกิจ”

รัฐบาลฮ่องกงได้ซื้อพื้นที่โฆษณาแบบเต็มหน้าในหนังสือพิมพ์ ดิ ออสเตรเลียน ไฟแนนเชียล รีวิว ฉบับวันนี้ (5) โดยยืนยันความมุ่งมั่นที่จะแก้ไขวิกฤตการเมือง “ด้วยแนวทางสันติและมีเหตุมีผล” และจะยืนหยัดปกป้องหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ”

ถ้อยคำโฆษณาถูกปิดท้ายด้วยประโยคที่ว่า “เราจะฟื้นกลับคืนมาอย่างไม่ต้องสงสัย เราทำได้เสมอ”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...