xs
xsm
sm
md
lg

งูเห่าโผล่บ่อย!!สภาล่างอังกฤษลงมติผ่านกม.บังคับไม่ให้นายกฯเบร็กซิตแบบไร้ข้อตกลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - สมาชิกสภาสามัญชน(สภาล่าง)ของอังกฤษ มอบความปราชัยครั้งใหม่แก่ยุทธศาสตร์เบร็กซิตแข็งกร้าวของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ด้วยลงมติในวันพุธ(4ก.ย.) ผ่านร่างกฎหมายฉบับหนึ่งซึ่งจะบังคับไม่ให้ผู้นำรายนี้พาสหราชอาณาจักรถอนตัวจากอียูแบบไร้ข้อตกลง

ในการก่อขบถในรัฐสภาครั้งที่ 2 ภายในเวลาไม่กี่วัน สภาสามัญชนลงมติด้วยคะแนน 327 ต่อ 299 เสียง ภายใต้การร่วมมือกันระหว่างพันธมิตรพรรคฝ่ายค้านและส.ส.ขบถจากพรรคคอนเซอร์เวทีฟของจอห์นสัน สนับสนุนร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งจะบังคับให้รัฐบาลร้องขอขยายกำหนดเวลาเบร็กซิตออกไป 3 เดือนจาก 31 ตุลาคม เป็น 31 มกราคมปีหน้า แทนการถอนตัวโดยปราศจากข้อตกลง หากไม่มีการอนุมัติข้อตกลงอื่นหรือโหวตให้แยกตัวแบบไม่มีข้อตกลงภายในวันที่ 19 ตุลาคมนี้

จากนี้ร่างกฎหมายฉบับนี้จะเข้าสู่การพิจารณาอย่างถี่ถ้วนโดยสภาขุนนาง(สภาสูง) แต่สมาชิกสภาสูงคงต้องเร่งมือหน่อย เพราะมีเวลาไม่กี่วันสำหรับผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว ก่อนที่สภาต้องหยุดพักการประชุมตามคำประกาศของจอห์นสัน

คำประกาศของ จอห์นสัน ทำให้สมัยการประชุมสภาฤดูใบไม้ร่วงของสหราชอาณาจักร ที่เริ่มขึ้นในเดือนกันยายน จะหยุดลงประมาณวันที่ 10 กันยายน และจะไปเริ่มอีกครั้งในวันที่ 14 ตุลาคม หรือเพียง 2 สัปดาห์ครึ่งก่อนจะถึงเส้นตายที่สหราชอาณาจักรต้องออกจากสภาพยุโรปในวันที่ 31 ตุลาคม ด้วยเขาหวังกดดันให้เวลาสมาชิกรัฐสภาแค่เล็กน้อยที่จะขัดขวางความต้องการของเขาที่เคยประกาศกร้าวว่าจะพาอังกฤษถอนตัวจากอียูไม่ว่าจะมีหรือไม่มีข้อตกลงหรือไม่ก็ตาม

หลังจากประสบความปราชัยครั้งใหม่ในยุทธศาสตร์เบร็กซิต จอห์นสัน ออกมาเรียกร้องให้รัฐสภาลงมติจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดในวันที่ 15 ตุลาคม พร้อมยืนกรานว่าอังกฤษต้องออกจากอียูตามแผนในวันที่ 31 ตุลาคม ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีข้อตกลงกับบรัสเซลล์หรือไม่

รัฐบาลจะนำเสนอญัตติหนึ่งให้มีการลงมติโหวตหลังจากนี้ในวันพุธ(4ก.ย.) โดยเป็นญัติติที่เรียกร้องให้มีการจัดเลือกตั้งก่อนการประชุมซัมมิตอียูในวันที่ 17 ตุลาคม อย่างไรก็ตามภายใต้กฎหมายอังกฤษ คำร้องขอจัดเลือกตั้งก่อนกำหนดจำเป็นต้องการรับเสียงสนับสนุน 2 ใน 3 ของสมาชิกสภา ดังนั้น จอห์นสัน จึงจำเป็นต้องได้รับการหนุนหลังจากพรรคเลเบอร์ พรรคฝ่ายค้านหลักด้วย ทว่าจนถึงตอนนี้พวกเขามีท่าทีขัดขืน ด้วยพรรคฝ่ายค้านต้องการป้องกันเบร็กซิตแบบโนดีลให้ได้ก่อน จากนั้นจึงจะยอมตกลงเรื่องจัดการเลือกตั้ง

ความพ่ายแพ้ครั้งนี้ของจอห์นสัน มีขึ้นเพียงวันเดียวหลังจาก พวก ส.ส.ฝ่ายค้านนำโดยพรรคแรงงาน ซึ่งได้รับการหนุนหลังจาก ส.ส.กบฎของพรรคอนุรักษนิยมอีก 21 คน สามารถเอาชนะฝ่ายรัฐบาลได้สำเร็จในญัตติว่าด้วยระเบียบวาระของสภาสามัญชน เปิดทางให้พวกเขาสามารถเสนอร่างกฎหมายบังคับหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการถอนตัวจากอียูแบบไร้ข้อตกลง

จอห์นสัน ขับไล่ทั้งหมดออกจากพรรค ซึ่งนั่นทำให้รัฐบาลอายุ 6 สัปดาห์ของเขาสูญเสียเสียงข้างมากในรัฐสภา อย่างไรก็ตามทำเนียบนายกรัฐมนตรียืนกรานว่า จอห์นสัน จะไม่ลาออกจากตำแหน่งไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในวันพุธ(4.ย.) และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ก็แสดงจุดยืนสนับสนุนผู้นำรายนี้ "บอริสรู้วิธีการเอาชนะ ไม่รู้สึกกังวลแทนเขา เขาจะไม่เป็นไร" ทรัมป์กล่าวที่ทำเนียบขาว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...