xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลือสนั่นหลังจีนแพร่ภาพเครื่องบินขับไล่สเตลธ์รุ่น เจ-20 บินอวดโฉมพร้อมกัน 7 ลำ

เผยแพร่:   โดย: ดีเอ็ม ชาน

<i>เครื่องบินขับไล่เทคโนโลยีสเตลธ์รุ่น เจ-20 ของกองทัพอากาศจีน ทั้งนี้แดนมังกรไม่เคยเปิดเผยว่ามีเครื่องบินเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุดรุ่นนี้จำนวนทั้งสิ้นกี่ลำ </i>
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.asiatimes.com)

Formation of J-20 fighters spark speculation
By DM Chan
04/09/2019

หลังจากอวดโฉมต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน 2016 จำนวนของ เจ-20 เครื่องบินขับไล่สเตลธ์รุ่นทันสมัยที่สุดของจีน ซึ่งถูกนำออกมาเข้าขบวนให้ได้ยลกัน ก็เพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ จนล่าสุดคือรวดเดียว 7 ลำ เรื่องนี้ก่อให้เกิดความตื่นเต้นสนใจและการวิจารณ์แสดงความคิดเห็นกันอย่างคึกคัก

กองทัพอากาศแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน อวดโฉม เจ-20 (J-20) เครื่องขับขับไล่ไอพ่นเทคโนโลยีหลบหลีกเรดาร์ (สเตลธ์ ) ที่เข้าขบวนพร้อมกันทีเดียว 7 ลำต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกเมื่อวันอังคาร (3 ก.ย.) ที่ผ่านมา ทำให้พวกผู้เชี่ยวชาญกล่าวขวัญกันว่า กองทัพแดนมังกรกำลังมีความพรักพร้อมแล้วที่จะนำเอา เจ-20 ออกมาปฏิบัติการในจำนวนซึ่งมากเพียงพอที่จะบรรลุความเหนือล้ำกว่าทางอากาศในระดับภูมิภาค และเข้าทำลายสิ่งปลูกสร้างทางยุทธศาสตร์ของข้าศึกซึ่งตั้งอยู่ลึกเข้าไปในดินแดนของศัตรู

ในวิดีโอซึ่งเผยแพร่ทางสื่อสังคมโดยกองทัพอากาศแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน โดยที่เป็นจังหวะเวลาเดียวกับวาระครบรอบ 74 ปีของการมีชัยชนะในสงครามต่อต้านการรุกรานของญี่ปุ่น (War of Resistance against Japanese Aggression) (ปี 1931 – 45) ปรากฏว่ามี เจ-20 จำนวนถึง 7 ลำ ซึ่งกำลังออกบินแปรขบวนให้ได้ยลกัน ทั้งนี้ตามรายงานของโกลบอลไทมส์ (Global Times) หนังสือพิมพ์แทบลอยด์ในเครือของ เหรินหมินรึเป้า (พีเพิลส์เดลี่) ปากเสียงอย่างเป็นทางการของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

นับตั้งแต่เครื่องบินขับไล่ไอพ่นทันสมัยที่สุดที่จีนสร้างขึ้นมารุ่นนี้ ปรากฏโฉมต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก ในงานแสดงการบิน “แอร์โชว์ไชน่า” (Airshow China) ที่เมือง จูไห่ มณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของแดนมังกรเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2016 เป็นต้น จำนวน เจ-20 ที่ออกมาบินเข้าขบวนอวดโอ่ ก็มีการเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างช้าๆ จาก 2 ลำ เป็น 5 ลำ แล้วในตอนนี้ก็เป็น 7 ลำ

การเพิ่มจำนวนของ เจ-20 ในแต่ละครั้ง สามารถดึงดูดความสนใจอย่างมากมายจากพวกเฝ้าติดตามสนใจเรื่องการทหาร หวัง หยาหนาน (Wang Ya’nan) บรรณาธิการใหญ่ของวารสาร “แอโรสเปซโนวเลดจ์” (Aerospace Knowledge) บอกกับโกลบอลไทมส์ในวันอังคาร (3 ก.ย.) พร้อมกับชี้ว่า เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นว่ากองทัพอากาศแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีนกำลังนำเอาเครื่องบินขับไล่ไอพ่นของตนออกปฏิบัติการในขนาดขอบเขตแค่ไหนและในระดับใด

“เวลานี้ บางทีหน่วยซึ่งพร้อมแล้วที่จะบิน เจ-20 อาจจะมีเป็นจำนวนมากทีเดียว” หวังกล่าว

แต่ในขณะเดียวกัน กองทัพอากาศแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีนก็ไม่เคยที่จะเปิดเผยตัวเลขว่า เจ-20 ที่อยู่ในการดูแลรับผิดชอบของตนนั้นมีจำนวนทั้งสิ้นเท่าใด รายงานข่าวชิ้นนี้บอก

“ถ้า เจ-20 จำนวน 7 ลำถูกส่งเข้าสู่สมรภูมิพร้อมๆ กันแล้ว มันก็จะมีสมรรถนะในการโจมตีที่สำคัญ จากอาวุธทั้งประเภทจากอากาศสู่อากาศ และจากอากาศสู่ภาคพื้นดินของเครื่องบินเหล่านี้” หวัง อธิบาย

เขาชี้ว่า จำนวนขนาดนี้สามารถบรรลุความเหนือล้ำทางอากาศยิ่งกว่าใครๆ ในระดับภูมิภาค และเข้าทำลายส่วนทรงความสำคัญทางยุทธศาสตร์ของข้าศึกซึ่งตั้งอยู่ลึกเข้าไปในดินแดนของศัตรูได้

“เพื่อที่จะบรรลุสันติภาพให้ได้จริงๆ นั้น การป้องกันมาตุภูมิของพวกเราแค่นั้น ยังคงไม่เพียงพอหรอก เราไม่สามารถเพียงแค่ป้องกันเท่านั้น แต่ต้องเข้าโจมตีด้วย” หยัง เว่ย (Yang Wei) หัวหน้านักออกแบบเครื่องบินรุ่น เจ-20 พูดเช่นนี้ในวิดีโอ

ขณะที่ หวัง บอกว่า ในการสู้รบจริงๆ เครื่องบินขับไล่ไอพ่นสเตลธ์เฉกเช่น เจ-20 จะไม่บินรวมกันเป็นจำนวนมากๆ โดยเพียงแค่ 2 หรือ 3 ลำก็สามารถบรรลุศักยภาพในการสู้รบสูงสุดได้แล้ว ด้วยเหตุนี้ จำนวน 7 ลำซึ่งเห็นอยู่ในวิดีโอจึงอาจจะเป็นการฝึกซ้อมสำหรับออกโชว์ในงานตรวจพลสวนสนามเนื่องในวันชาติจีน 1 ตุลาคม ซึ่งกำลังใกล้เข้ามา

เมื่อเดือนกรกฎาคม กองทัพอากาศแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีนได้เผยแพร่ภาพถ่ายของเครื่องบินขับไล่ไอพ่นสเตลธ์ เจ-20 ที่ประทับชุดหมายเลขหน่วยสังกัดเอาไว้ด้วยเป็นครั้งแรก อันเป็นการบ่งบอกให้เห็นว่าเครื่องบินรุ่นนี้ผ่านการทดลองทดสอบต่างๆ สำเร็จเสร็จสิ้นแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...