xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clip: รถทัวร์ขนนักท่องเที่ยวจีนคว่ำใน “นิวซีแลนด์” เสียชีวิต 6 เอกอัครราชทูตจีนบินด่วนไปพบผู้ประสบเหตุ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี/เอเจนซีส์ - รถโคชที่มีนักท่องเที่ยวจีนอยู่ด้านในประสบอุบัติเหตุในวันพุธ(4 ก.ย)ในเมืองโรโทรัว(Rotorua) เจ้าหน้าที่จีนเปิดเผยว่า ได้รับแจ้งมีชาวจีนเสียชีวิต 6 ราย ล่าสุดเอกอัครราชทูตจีนประจำนิวซีแลนด์ หวู สี(Wu Xi) บินด่วนไปพบผู้ประสบภัยแล้ว

เอพีรายงานวันนี้(4 ก.ย)ว่า ตำรวจนิวซีแลนด์เปิดเผยว่า รถโคชนักท่องเที่ยวเกิดเหตุพลิกคว่ำบนถนนไฮเวย์ห่างออกไปราว 20 นาทีทางตอนเหนือของเมืองโรโทรัว(Rotorua)

เหลียง ฉี(Liang Zhi) นักการทูตจีนประจำสถานทูตจีนในนิวซีแลนด์ให้สัมภาษณ์กับเอพีว่า พวกเขาเข้าใจว่ารถนักท่องเที่ยวคันนี้ประกอบไปด้วยคนขับ ไกด์ และนักท่องเที่ยวอีกจำนวน 23 คนที่ส่วนใหญ่มาจากมณฑลเสฉวน ของจีน

เหลียงกล่าวต่อว่า ทางสถานทูตได้รับแจ้งว่ามีนักท่องเที่ยว 6 รายเสียชีวิต และมีตัวเลขผู้บาดเจ็บสูงกว่านี้ แต่อย่างไรก็ตามทางสถานทูตยังไม่ได้รับการยืนยันตัวเลขอย่างเป็นทางการจากตำรวจนิวซีแลนด์

และเจ้าหน้าที่การทูตจีนรายนี้ยังกล่าวต่อว่า เอกอัครราชทูตจีนประจำนิวซีแลนด์ หวู สี(Wu Xi)ได้บินไปพบกับบรรดาผู้ประสบภัยเหล่านี้ที่เมืองโรโทรัวแล้ว

“ทางสถานทูตของเราจะใช้ความสามารถอย่างเต็มที่ในการให้ความช่วยเหลือพลเมืองจีนที่เสียชีวิตและบาดเจ็บในอุบัติเหตุ” เหลียง ฉี กล่าว

และเขาคาดหวังว่าทางเจ้าหน้าที่นิวซีแลนด์จะให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่

บิแชล จุง บาสเนต(Bishal Jung Basnet) วัย 23 ปี เป็นหนึ่งในผู้เห็นเหตุการณ์ได้เปิดเผยกับ Stuff ของนิวซีแลนด์ว่า คนเริ่มออกมาจากรถบัส มีบางส่วนได้รับบาดเจ็บและร้องขอให้ช่วย และตัวเองได้ช่วยนำผู้บาดเจ็บรายหนึ่งซึ่งเป็นหญิงแบกขึ้นหลัง และนำออกมาจากสถานที่เกิดเหตุ และได้สังเกตเห็นเลือดติดอยู่บริเวณคิ้วของเธอ

ด้านตำรวจนิวซีแลนด์เปิดเผยว่า ในเวลานี้กำลังสอบสวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น แต่ในเบื้องต้นยังเร็วเกินไปที่ด่วนสรุปถึงสาเหตุ

ซึ่งทางตำรวจกล่าวถึงการพลิกคว่ำว่า "เป็นโศกนาฎกรรมร้ายแรง"

โดยทางตำรวจมาพร้อมกับเจ้าหน้าที่ซึ่งสามารถสื่อสารเป็นภาษาจีนได้เข้าช่วยเหลือบรรดานักท่องเที่ยวจีนเหล่านี้แล้ว

ทางตำรวจนิวซีแลนด์ยังเปิดเผยอีกว่า พวกเขาจะร่วมกับกระทรวงต่างประเทศและการค้าของนิวซีแลนด์และกงสุลจีนเพื่อการพิสูจน์ทางเอกลักษณ์บุคคล โดยในเวลานี้ทางตำรวจต้องการนำศพทั้งหมดออกมาจากที่เกิดเหตุก่อนเป็นอันดับแรก

สื่อนิวซีแลนด์รายงานว่า ทางตำรวจยังไม่ยืนยันว่านักท่องเที่ยวชาวจีนคาดเข็มขัดนิรภัยขณะเกิดเหตุหรือไม่ หรือความจุของรถบัสเหมาะสมกับจำนวนนักท่องเที่ยว แต่ทั้งหมดนี้จะอยู่ในการสอบสวนของ

ทั้งนี้ถนนไฮเวย์หมายเลข 5 กลับมาเปิดให้สัญจรได้อีกครั้งในเวลา 19.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันนีั้(4) หลังจากรถบัสนักท่องเที่ยวจีนได้พลิกคว่ำในเวลา 11.20 น.ก่อนหน้าในวันเดียวกัน

ด้านหน่วยงานรถพยาบาลฉุกเฉิน “เซนต์ จอห์น” (The St. John ambulance service)แถลงว่า อุบัติเหตุรถบัสพลิกคว่ำท่ามกลางสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย

ซึ่งพบว่าในขณะเกิดเหตุมีลมพัดแรงท่ามกลางฝนที่ตกลงมาและมีหมอกปกคลุม ทำให้สภาพพื้นผิวถนนเปียกและเลื่อนจนเกิดอุบัติเหตุ

และทางสำนักงานพยาบาลฉุกเฉินนิวซีแลนด์ยังแถลงว่า ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์กู้ภัย 5 ตัว และรถพยาบาลฉุกเฉินอีก 5 คันไปยังจุดเกิดเหตุเพื่อให้การช่วยเหลือ

และได้นำส่งผู้ประสบอุบัติเหตุ 1 รายทางอากาศที่มีอาการสาหัส และอีก 2 รายในขั้นบาดเจ็บปานกลางไปยังโรงพยาบาล นอกจากนี้ผู้บาดเจ็บอีก 3 รายที่มีอาการปานกลางหรือเล็กน้อยถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลทางรถ

สื่อนิวซีแลนด์ Stuff ได้รายงานถึงอาการคนขับรถว่าอยู่ในขั้นไม่ร้ายแรง

โรโทรัวถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนิวซีแลนด์ขึ้นชื่อในเรื่องบ่อโคลนร้อน และอารยธรรมชนเผ่าเมารีของนิวซีแลนด์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...