xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: “สภาอังกฤษ” ทนไม่ไหวเตรียมโหวตขวาง “บอริส จอห์นสัน” ไม่ให้โน-ดีลวันนี้ ถ้าแพ้ ต้องเลือกตั้งใหม่ 14 ตุลาฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – สมาชิกรัฐสภาอังกฤษในวันนี้(3 ก.ย)ต้องตัดสินใจว่าจะยอมให้อังกฤษมีการเลือกตั้งก่อนกำหนดหรือไม่ในวันที่ 14 ต.ค ในความพยายามด่านแรกของพรรคร่วมฝ่ายค้านและกลุ่มกบฏในพรรคทอรีส์ขวางนายกฯ บอริส จอห์นสันไม่ให้อังกฤษลาออกแบบไร้ข้อตกลง

รอยเตอร์รายงานวันนี้(3 ก.ย)ว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ประกาศจะนำอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปให้ได้ในวันที้ 31 ต.ค ไม่สนใจว่าอังกฤษจะมีข้อตกลงในมือก่อนการลาออกหรือไม่ ทำให้กลายเป็นการเผชิญหน้าระหว่างผู้นำอังกฤษและสมาชิกรัฐสภาส่วนใหญ่ที่ไม่ต้องการให้เกิดฮาร์ด BREXIT ขึ้น

และทำให้วันแรกของการเปิดสภาที่จะเกิดขึ้นในวันอังคาร(3)ทำให้พรรคร่วมฝ่ายค้านและกลุ่มกบฏภายในพรรคคอนเซอร์เวตีฟอังกฤษของจอห์นสันใช้โอกาสนี้เพื่อหยุดสถานการณ์ไร้ข้อตกลง

ทางกลุ่มที่มีหัวหน้าพรรคแรงงานฝ่ายค้าน เจรามีย์ คอร์บีน ที่ถูกสมาชิกในพรรคบีบให้ต้องหยุดจอห์นสันให้ได้จะเดินหน้าเพื่อการลงมติวันนี้(3)ว่าจะสามารถกำหนดญัตติในวันหลังจากนี้เพื่อที่ทางสภาจะสามารถผ่านกฎหมายบังคับจอห์นสัน “ต้องเลื่อน BREXITออกไปอีก 3 เดือน”

บีบีซีรายงานว่า หากว่าทางรัฐสภาอังกฤษสามาถบังคับให้นายกฯต้องเลื่อนออกไปได้สำเร็จก็เท่าว่าเส้นตาย BREXIT ใหม่จะมีขึ้นในวันที่ 31 ม.ค ปี2020

และทำให้ในวันจันทร์(2) จอห์นสันได้ประกาศคำขาดว่าหากว่าฝ่ายรัฐบาลอังกฤษแพ้เขาจะสั่งให้อังกฤษมีการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าทั่วไปในวันที่ 14 ต.ค ก่อนกำหนดเส้นตายการลาออกในวันที่ 31 ต.ค

โดยในแถลงการณ์ที่กล่าวผ่านทางโทรทัศน์ จอห์นสันกล่าวว่า “สมาชิกรัฐสภาอังกฤษสมควรที่จะต้องโหวตออกเสียงต่อต้านการเลื่อนที่ไร้สาระของคอร์บีน” และกล่าวต่อว่า “ผมขอแจ้งให้ทุกคนทราบว่า จะไม่มีสถานการณ์ใดๆที่จะทำให้ผมร้องขอต่อบรัสเซลส์ใหต้องเลื่อนออกไป พวกเราจะออกในวันที่ 31 ต.ค ไม่มีถ้าหรือแต่เป็นอันขาด”

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า สำหรับกบฏภายในพรรคจอห์นสันหากยกมือโหวตสวนจะถูกวิปถอดออกไล่ออกจากพรรคคอนเซอร์เวตีฟ ซึ่งสื่อรายงานว่า น่าจะมีกบฏภายในพรรคราว 20 คนที่เตรียมตัวโหวตสวนในวันนี้(3) ซึ่งรวมไปถึงอดีตรัฐมนตรีการคลังสมัยอดีตนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ฟิลิป แฮมมอนด์ (Philip Hammond)

รอยเตอร์กล่าวว่า ในการที่จะสามารถจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไป สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษต้องมีเสียงรับรอง 2 ใน 3 ของสมาชิกทั้ง
หมด 650 คน

บีบีซีรายงานว่า แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ระดับสูงรัฐบาลอังกฤษเปิดเผยว่า ญัตติเสนอกำหนดการเลือกตั้งล่วงหน้าจะถูกผลักดันทันทีหากว่าทางสมาชิกรัฐสภาอังกฤษเดินหน้าผ่านกฎหมายเพื่อปิดกั้นสถานการณ์ไร้ข้อตกลงในสัปดาห์นี้

แหล่งข่าวเสริมว่า นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน มีความมั่นใจมากว่าเขาจะสามารถรวบรวมเสียงในมือให้ได้ 2 ใน 3 ตามโควตาได้สำเร็จเพื่อให้ญัตติการเลือกตั้งล่วงหน้าผ่าน

ในขณะที่หัวหน้าพรรคแรงงานอังกฤษได้ประกาศชัดเจนต้องการให้มีการจัดการเลือกตั้งทั่วไป แต่กลับมีสมาชิกบางคนในพรรคของเขาในการโหวตก่อนที่การเลื่อน BREXIT จะได้รับการยืนยัน ซึ่งเช้าวันนี้(3) คอร์บีนจะจัดการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อวางแผนการขวางแผนโน-ดีลของจอห์นสันSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...