xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจอิเหนาสั่งแบนการชุมนุม-ปราศรัยยั่วยุแบ่งแยกดินแดน ‘ปาปัว’ หลังเกิดเหตุจลาจล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพเหตุการณ์ปะทะซึ่งเกิดขึ้นระหว่างการชุมนุมประท้วงที่เมืองชัยปุระ (Jayapura) จังหวัดปาปัวของอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 29 ส.ค.
รอยเตอร์ - ตำรวจอินโดนีเซียสั่งห้ามการชุมนุมประท้วงที่ใช้ความรุนแรง รวมถึงการปราศรัยซึ่งมีเนื้อหาส่งเสริมการแบ่งแยกดินแดนในจังหวัดปาปัว (Papua) หลังเกิดเหตุจลาจลยืดเยื้อมานานถึง 2 สัปดาห์

จังหวัดซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดของอินโดนีเซียเผชิญเหตุความไม่สงบครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายปีซึ่งมีสาเหตุจากความขัดแย้งทางเชื้อชาติ โดยผู้ประท้วงบางคนถึงขั้นเรียกร้องให้จัดทำประชามติแยกตัวเป็นเอกราช ซึ่งรัฐบาลอิเหนายืนกรานปฏิเสธ

รูดอล์ฟ อัลเบิร์ธ ร็อดจา ผู้บัญชาการตำรวจปาปัว ได้ออกประกาศทั้งหมด 6 ฉบับเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งรวมถึงคำสั่งแบนการชุมนุมประท้วงและข้อหาอาชญากรรมที่ผู้ฝ่าฝืนจะต้องถูกลงโทษ

“ห้ามมิให้บุคคลหรือองค์กรใดๆ เผยแพร่แนวคิดแบ่งแยกดินแดนผ่านการแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะ ผู้ใดฝ่าฝืนจะถูกลงโทษตามกฎหมายอย่างเข้มงวด” สำนักข่าวอันตาราซึ่งเป็นสื่อของรัฐบาลอินโดนีเซียรายงานวันนี้ (2 ก.ย.)

ทั้งนี้ ตำรวจยังย้ำว่าการเผยแพร่ข่าวเท็จ (fake news) ถือเป็นความผิดที่มีโทษทางอาญา

ล่าสุด ตำรวจได้จับกุมผู้ประท้วงในจังหวัดปาปัวรวม 28 คนในข้อหา “ทำลายและเผาทรัพย์สิน, ใช้ความรุนแรง, กระทำการยั่วยุ และปล้นทรัพย์” ส่วนที่กรุงจาการ์ตามีนักศึกษา 2 คนถูกจับข้อหาเป็นกบฏ (treason)

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองอินโดนีเซียยังสั่งเนรเทศพลเมืองออสเตรเลีย 4 คนซึ่งเข้าร่วมการชุมนุมเรียกร้องเอกราชที่เมืองโซรง (Sorong) ในจังหวัดปาปัวตะวันตก

ติโต การ์นาวิยัน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย ยืนยันว่าได้มีการส่งตำรวจและทหารเข้าไปเพิ่มในจังหวัดปาปัวอีก 6,000 นาย เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย

“ถ้าจำเป็น ผมก็จะส่งเข้าไปเพิ่มอีก” การ์นาวิยัน ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อโทรทัศน์ พร้อมระบุว่ามีแผนจะลงพื้นที่จังหวัดปาปัวในสัปดาห์นี้ด้วย

เดดี ปราเซ็ตโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติอิเหนา ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้ร่วมมือกับผู้นำท้องถิ่นเพื่อควบคุมสถานการณ์ความมั่นคงในปาปัวอย่างเข้มงวด

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นเผยภาพประชาชนช่วยกันทำความสะอาดอาคารหลังหนึ่งในเมืองชัยปุระ (Jayapura) ซึ่งถูกกลุ่มผู้ประท้วงจุดไฟเผาจนได้รับความเสียหายบางส่วน

เหตุความไม่สงบที่เมืองชัยปุระเมื่อสัปดาห์ที่แล้วทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 4 คน ตามรายงานของสำนักข่าวอันตารา ส่วนที่เมืองเดอีไย (Deiyai) มีทหาร 1 นายและพลเรือนอีก 5 คนถูกสังหาร

เจ้าหน้าที่อิเหนาและนักเคลื่อนไหวให้ข้อมูลที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมืองเดอีไย และการตรวจสอบข้อมูลก็เป็นไปได้ยาก เนื่องจากมีการตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั่วจังหวัดปาปัว

2 จังหวัดของอินโดนีเซียซึ่งตั้งอยู่บนเกาะปาปัวนิวกินีซีกตะวันตกถือเป็นภูมิภาคซึ่งรุ่มรวยด้วยทรัพยากรธรรมชาติ อดีตอาณานิคมดัตช์แห่งนี้ถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของอินโดนีเซียในปี 1969 ตามผลประชามติซึ่งองค์การสหประชาชาติให้การสนับสนุน

สำหรับเหตุรุนแรงที่ปะทุขึ้นล่าสุดนี้มีต้นเหตุมาจากคำพูดดูหมิ่นเชื้อชาตินักศึกษาชาวปาปัว โดยนักศึกษากลุ่มนี้ถูกตำรวจใช้แก๊สน้ำตาเข้าโจมตีและจับกุมที่หอพักแห่งหนึ่งในเมืองสุราบายา จังหวัดชวาตะวันออก ด้วยข้อหาทำลายธงชาติในวันฉลองเอกราชของอินโดนีเซีย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...