xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : ม็อบฮ่องกงร้อง “บอริส จอห์นสัน” เปิดทางให้คนฮ่องกงถือพาสปอร์ตอังกฤษอาศัย-ทำงานในลอนดอนเสรี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ - เมื่อวานนี้(1 ก.ย) กลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงจำนวนไม่กี่ร้อยคนปักหลักประท้วงหน้าสถานกงสุลอังกฤษประจำเกาะเรียกหร้องสิทธิการอาศัยและทำงานในอังกฤษสำหรับประชาชนชาวฮ่องกงที่ถือหนังสือเดินทางอังกฤษต่างแดน ทำให้อังกฤษและผู้นำ บอริส จอห์นสัน ตกอยู่ในความเสี่ยงเข้าร่วมวงความขัดแย้งเผชิญหน้ากับปักกิ่ง

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(2 ก.ย)ว่า ความขัดแย้งในฮ่องกงดูเหมือนจะเพิ่มแรงกดดันให้กับอังกฤษที่เคยปกครองฮ่องกงมาอย่างยาวนาน

เกิดขึ้นหลังจากในวันอาทิตย์(1) มีกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนนับร้อยคนยืนอยู่บริเวณด้านนอกสถานกงสุลอังกฤษประจำฮ่องกง เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีอังกฤษ “บอริส จอห์นสัน” และรัฐบาลให้อนุญาตผู้ถือหนังสือเดินทางอังกฤษนอกราชอาณาจักรสามารถอาศัยและทำงานในอังกฤษได้

สื่ออังกฤษชี้ว่า ก่อนการส่งมอบเกาะในปี 1997 พบว่ามีชาวฮ่องกงจำนวน 3 ล้านคนได้รับหนังสือเดินทางพลเมืองแห่งดินแดนอังกฤษ (Dependent Territories Citizens passports) แต่ทว่าหลังจากนั้นทางอังกฤษได้เปลี่ยนให้คนเหล่านี้ถือหนังสือเดินทางอังกฤษนอกราชอาณาจักร(British Nationals (Overseas) passport )ที่อนุญาตให้คนเหล่านี้สามารถเดินทางเข้าอังกฤษได้โดยที่ไม่ต้องขอวีซ่า แต่ไม่สามารถทำงานหรืออาศัยในอังกฤษได้ ซึ่งมีชื่อเรียกเล่นๆว่า BN(O)  หรือ “อังกฤษเซย์ โน”

มีการคาดการณ์ว่ามีจำนวนชาวฮ่องกงที่ถือหนังสือเดินทางอังกฤษนอกราชอาณาจักรราว 170,000 คน แต่พบว่าเมื่อไม่นานมานี้มีการขอต่ออายุหนังสือเดินทางเพิ่มสูงขึ้น

ทั้งนี้ คริส แพทเทน(Chris Patten) อดีตผู้ว่าการเกาะฮ่องกงก่อนการส่งมอบเกาะปี 1997 ไม่ประสบความสำเร็จในการหว่านล้อมรัฐบาลอังกฤษในเวลานั้นให้สิทธิการอาศัยในอังกฤษแก่ประชาชนชาวฮ่องกงที่ถือหนังสือเดินทางดินแดนอาณานิคม

ลอร์ด แอชดาวน์( Lord Ashdown ) ซึ่งเสียชีวิตเมื่อปี 2018 เป็นหัวหน้าพรรคลิเบอรัล เดโมแครต ของอังกฤษ (Liberal Democrat )ได้เคยออกมารณรงค์ในเรื่องนี้

โดยได้ออกมากล่าวในปีที่แล้วก่อนที่เขาจะเสียชีวิตว่า อังกฤษมีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนในการที่ต้องตอบคำถามต่อตัวเองถึงการเพิกเฉยต่อหน้าที่ที่มีต่อพลเมืองอดีตอาณานิคมของพวกเรา

ในปีที่ผ่านมารายงานลับที่ภายหลังอนุญาตให้เปิดเผยต่อสาธารณะระบุว่า รัฐบาลอังกฤษกดดันโปรตุเกสไม่ให้สิทธิพลเมืองโปรตุเกสแก่มาเก๊าก่อนการส่งมอบคืนให้กับจีน ด้วยความเกรงว่าจะเป็นการเพิ่มแรงกดดันที่จะทำให้ฮ่องกงเรียกร้องได้รับสิทธิพลเมืองอังกฤษ

ทั้งนี้รัฐบาลลิสบอนได้ให้พาสปอร์ตพร้อมกับสิทธิพลเมือง 100% แก่ใครก็ตามที่เกิดก่อนปลายปี 1981 และยังอนุญาตให้คนเหล่านี้สามารถให้สิทธิพลเมืองโปรตุเกสแก่บุตรที่เกิดมาด้วย

หนึ่งในผู้ประท้วงด้านหน้าสถานกงสุลอังกฤษได้เปิดเผยกับเดอะการ์เดียนว่า เธอวางแผนที่จะต่ออายุพาสปอร์ตBN(O)  เผื่อฉุกเฉินหากฮ่องกงถูกปักกิ่งเข้ากวาดล้าง ถึงแม้ว่าผู้ประท้วงสตรีรายนี้กล่าวเชิงยอมรับว่า เธอไม่อยากจากบ้านไป “ดิฉันไม่คาดหวังว่าอังกฤษจะอนุญาตให้สิทธิผู้พำนักถาวร แต่มันอาจเป็นช่องทางให้ดิฉันไปที่อื่นได้”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...