xs
xsm
sm
md
lg

EU ยันไม่ถอนกลไก ‘แบ็กสต็อป’ ขณะที่ฝ่ายค้านอังกฤษหาทางสกัด ‘โนดีลเบร็กซิต’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ผู้แทนสหภาพยุโรปยืนยันจะไม่มีการแก้ไขข้อตกลงเบร็กซิตที่ได้ทำร่วมกับรัฐบาลอังกฤษไปแล้ว ขณะที่กลุ่ม ส.ส.ที่ต่อต้านนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน เตรียมหาทางสกัดกั้นการถอนตัวแบบ ‘โนดีล’ ในช่วง 1 สัปดาห์สุดท้ายก่อนจะมีการปิดประชุมสภา

มิเชล บาร์นิเยร์ (Michel Barnier) ผู้แทนเจรจาเบร็กซิตฝ่ายอียู ยืนยันว่า มาตรการแบ็กสต็อปซึ่งเป็นกลไกรับรองว่าพรมแดนระหว่างไอร์แลนด์เหนือที่เป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร กับไอร์แลนด์ที่เป็นประเทศเอกราชและเป็นสมาชิกของอียูจะยังคงเปิดเอาไว้ต่อไปโดยไม่ต้องมีการตั้งด่านศุลกากรขึ้นมาภายหลังเบร็กซิต ถือเป็นเงื่อนไขอัน “ยืดหยุ่นที่สุดเท่าที่อียูจะรับได้แล้ว”

ในบทสัมภาษณ์ที่เผยแพร่ทางหนังสือพิมพ์ซันเดย์เทเลกราฟ บาร์นิเยร์ ย้ำว่ากลไกดังกล่าวจะต้องถูกรวมไว้ในข้อตกลงเบร็กซิต แต่เนื่องจากนายกรัฐมนตรี จอห์นสัน แสดงจุดยืนต่อต้านแบ็กสต็อปอย่างเอาเป็นเอาตาย ตนจึงเกรงว่าอังกฤษอาจจะต้องถูกขับออกจากอียูแบบไร้ข้อตกลงในวันที่ 31 ต.ค. อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

จอห์นสัน ซึ่งเข้ารับตำแหน่งนายกฯ เมืองผู้ดีเมื่อเดือน ก.ค. เรียกร้องให้อียูยอมเพิกถอนมาตรการแบ็กสต็อปออกจากข้อตกลงเบร็กซิต และขู่ว่าจะนำอังกฤษถอนตัวภายในสิ้นเดือน ต.ค. ไม่ว่าในกรณีใดๆ เพื่อให้เป็นไปตามผลประชามติเมื่อปี 2016 ที่ชาวอังกฤษโหวตสนับสนุนการถอนตัว 52%

“โอกาสที่เราจะบรรลุข้อตกลง และไม่บรรลุข้อตกลง มีมากพอๆ กัน” บาร์นิเยร์ ให้สัมภาษณ์ พร้อมเอ่ยถึง “สัญญาณความคืบหน้า” ภายหลังการประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี และประธานาธิบดีเอมมานูแอล มาครง แห่งฝรั่งเศสเมื่อไม่นานมานี้

นายกฯ จอห์นสัน จะต้องเตรียมเผชิญกระแสต่อต้านจาก ส.ส.ทุกกลุ่มขั้วการเมืองซึ่งประกาศจะดันร่างกฎหมายขัดขวางเบร็กซิตแบบโนดีล ทันทีที่รัฐสภาซึ่งอยู่ในช่วงปิดสมัยประชุมฤดูร้อนกลับมาเปิดประชุมอีกครั้งในวันอังคารนี้ (3)

เจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงานฝ่ายค้าน ยังขู่จะยื่นญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล จอห์นสัน ซึ่งครองเสียงข้างมากปริ่มน้ำอยู่เพียงแค่ 1 ที่นั่ง เพื่อยับยั้งโนดีลเบร็กซิตหากจำเป็นจริงๆ
มิเชล บาร์นิเยร์ (Michel Barnier) ผู้แทนเจรจาเบร็กซิตฝ่ายสหภาพยุโรป
เคียร์ สตาร์เมอร์ โฆษกพรรคแรงงาน ให้สัมภาษณ์เมื่อวันอาทิตย์ (1) ว่าร่างกฎหมายยับยั้งโนดีลนั้นจะมีลักษณะที่ “เรียบง่าย” และ “เรียกร้องให้มีการยืดเวลา” ถอนตัวของอังกฤษออกไปอีก

ทั้งนี้ มีรายงานว่า จอห์นสันซึ่งเชิญบรรดาวิป ส.ส.คอนเซอร์เวทีฟและเจ้าหน้าที่ของพรรคไปร่วมหารือยุทธศาสตร์ที่คฤหาสน์เชคเกอร์ (Chequers) บ้านพักตากอากาศของผู้นำอังกฤษเมื่อค่ำวานนี้ (1) กำลังพิจารณากราบทูลสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เพื่อขอให้ทรงปฏิเสธร่างกฎหมายใดๆ ก็ตามที่พวก ส.ส.ฝ่ายต่อต้านเสนอขึ้นมา

จอห์น แมคดอนเนลล์ โฆษกฝ่ายการคลังของพรรคแรงงาน ทวีตข้อความว่าแผนดังกล่าวเป็นสิ่งที่ “น่าตกตะลึง” และ “ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อน” และยังประณามรัฐบาล จอห์นสัน ว่ากำลังกลายเป็น “เผด็จการที่มาจากการเลือกตั้ง” (elective dictatorship)”

แหล่งข่าวระบุว่า ผู้นำอังกฤษยังมีแผนถอดถอนวิป ส.ส.คอนเซอร์เวทีฟที่โหวตต่อต้านรัฐบาล และตัดสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งในนามของพรรค

จอห์นสัน ก่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงและจุดชนวนการประท้วงทั่วอังกฤษ หลังออกมาประกาศเมื่อวันพุธที่แล้ว (28) ว่าตนได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ระงับการประชุมสภาในช่วง 5 สัปดาห์สุดท้ายก่อนเบร็กซิต

ท่าทีดังกล่าวถูกมองว่าเป็นความพยายามปิดกั้นไม่ให้ฝ่ายค้านมีเวลามากพอที่จะขัดขวางแผนการถอนตัวออกจากอียูแบบไร้ข้อตกลง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...