xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clip: อังกฤษลุกฮือประท้วง “บอริส จอห์นสัน” สั่งสภาพักประชุมกันแก้ไขโนดีล BREXIT หลัง “ควีนเอลิซาเบธ” ยอมอนุมัติ - ไอร์แลนด์ไม่เชื่อแผนทางเลือก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - เมื่อวานนี้(29 ส.ค)เกิดการประท้วงใหญ่โตทั้งในกรุงลอนดอน เอดินบะระ คาร์ดิฟ แมนเชสเตอร์ และที่อื่นๆ และมีการลงนามรายชื่อกว่า 1.2 ล้านคนในการขอไม่ให้รัฐสภาอังกฤษหยุดพักชั่วคราวหลังจากที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงพระราชทานอนุญาตตามคำแนะนำของนายกฯจอหน์สันให้ประกาศรัฐสภาหยุดพักเป็นเวลายาวนานกว่า 1 เดือนก่อนกำหนด BREXIT ที่จะมีขึ้นในวันที่ 31 ต.ค ศาลสกอตแลนด์เตรียมไต่สวนการหยุดพักชั่วคราว ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศไอร์แลนด์ประกาศวันนี้(30 ส.ค)ว่า แผนทางเลือกแก้ปัญหาทางออกแบ็คสต็อปของรัฐบาลจอห์น์สันไม่น่าเชื่อถือ

เดลีซาบาห์ สื่อตุรกีรายงานเมื่อวานนี้(29 ส.ค)ว่า มีจำนวนรายชื่อมากกว่า 1.2 ล้านในการลงนามขอไม่ให้มีการหยุดพักสภาอังกฤษชั่วคราวตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกันยายนไปจนถึงกลางเดือนตุลาคมตามคำร้องขอของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน

ในขณะที่มีชาวอังกฤษจำนวนมากที่ไม่พอใจต่างตบเท้าลงถนนในวันพฤหัสบดี(29)ตามเมืองต่างๆได้แก่กรุงลอนดอน เมืองเอดินบะระ เมืองคาร์ดิฟฟ์ เมืองแมนเชสเตอร์ เมืองบริสโทล เมืองเคมบริดจ์ และเมืองเดอรัม(Durham) สื่อPAรายงาน ในขณะที่รายชื่อในคำร้องผ่านหลักล้านไปในเวลา 23.00 น.

ทั้งนี้ในวันพฤหัสบดี(29)พบว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษได้ทรงพระราชทานอนุญาตจอห์นสันในการให้รัฐสภาอังกฤษหยุดพักชั่วคราว ซึ่งเป็นความพยายามที่จะกันไม่ให้สมาชิกรัฐสภาสามารถขัดขวางการลาออกจากสหภาพยุโรปโดยที่ไม่มีข้อตกลงในมือ

ในคำร้องของประชาชนชาวอังกฤษได้ระบุว่า “รัฐสภาจะต้องไม่ปิดการประชุมหรือถูกยุบหากไม่และจนกระทั่งระยะเวลามาตรา 50 ได้ถูกยืดระยะเวลาอย่างพอเพียง หรือความตั้งใจของอังกฤษในการถอนตัวถูกยกเลิก”

ทั้งนี้พบว่าคำร้องได้ถูกโพสต์ 1 วันก่อนที่จอห์นสันจะประกาศคำร้องขอให้สภาพักการประชุมชั่วคราวก่อนหน้ากำหนดเส้นตายการลาออกของอังกฤษ

ซึ่งความตั้งใจของนายกรัฐมนตรีอังกฤษในเวลานี้ต้องการให้อังกฤษลาออกตามกำหนดในวันที่ 31 ต.คไม่ว่าจะสามารถได้ข้อตกลงในมือหรือไม่ก็ตาม

สภาองคมนตรีอังกฤษได้แถลงในวันพุธ(27)ว่า ***การหยุดพักชั่วคราวจะเริ่มขึ้นไม่เร็วกว่าวันจันทร์ที่ 9 กันยายน และไม่หลังจากวันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2019 ไปจนถึง วันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2019 ***

สำนักข่าว PA รายงานว่า หัวหน้าพรรคแรงงานอังกฤษ เจรามีย์ คอร์บีน และหัวหน้าพรรคลิเบอรัล เดโมแครต (Liberal Democrat) โจ สวินสัน(Jo Swinson) ได้ถวายหนังสือแด่สมเด็จพระราชินีเพื่อประท้วงต่อคำร้องขอพักการประชุมชั่วคราวรัฐสภาอังกฤษของจอห์นสัน

รอยเตอร์รายงานว่า พบว่าในวันพฤหัสบดี(29)ศาลสกอตแลนด์มีกำหนดพิจารณาคดีความชอบธรรมในการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ในการสั่งให้มีการหยุดพักการประชุมรัฐสภาชั่วคราวล่วงหน้าก่อน BREXIT

การพิจารณาของศาลสกอตแลนด์จะเริ่มต้นขึ้นในเวลา 12.00 น.ตามเวลากรุงลอนดอน ศาลอังกฤษจะไม่ออกพิจารณาคดีในเดือนสิงหาคม

ทั้งนี้กลุ่มสมาชิกรัฐสภาอังกฤษจำนวน 70 คนจากกลุ่มพรรคฝ่ายค้านได้สนับสนุนการยื่นเรื่องร้องต่อศาลแพ่งสูงสุดของสกอตแลนด์เพื่อให้ทำการตัดสินว่า จอห์นสัน “ไม่มีอำนาจ” ในการถามองค์สมเด็จพระราชินีในการยุติหรือสั่งแขวนรัฐสภา

รอยเตอร์รายงานล่าสุดวันนี้(30)ว่า ไซมอน โคฟนีย์ (Simon Coveney)รัฐมนตรีต่างประเทศไอร์แลนด์ได้ออกมาแสดงความเห็นวันศุกร์(31)ว่า ทางรัฐบาลอังกฤษไม่ได้เสนอที่ดูหนักแน่นหรือน่าเชื่อถือต่อการเปลี่ยนข้อตกลง "ทางออกแบ็คสต็อปไอร์แลนด์" ที่เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลง BREXIT ของอดีตนายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ที่ได้ทำไว้

โดยในวันนี้(31)ลอนดอนออกมาแถลงว่า ทีมฝ่ายเจรจาอังกฤษและของทางสหภาพยุโรปจะหารือร่วมกันสัปดาห์ละ 2 ครั้งในเดือนหน้าเพื่อหาทางออกร่วมกันในการแก้ไขข้อตกลง BREXIT ซึ่งเป็นข้อตกลงที่ทางรัฐสภาอังกฤษได้ตีตกไปถึง 3 ครั้งเนื่องมาจากปัญหาทางออกแบ็คสต็อป

โคฟนีย์กล่าวกับนักข่าวที่กรุงเฮลซิงกิ ฟินแลนด์ หลังเดินทางมาถึงว่า “เราทุกคนล้วนต้องการข้อตกลงแต่ในเวลานี้ ไม่มีสิ่งใดดูหน้าเชื่อถือออกมาจากฝั่งรัฐบาลอังกฤษเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับทางออกแบ็คสต็อป” และเสริมว่า “ไม่มีประเทศไหนต้องการข้อตกลงมากไปกว่าไอร์แลนด์”

โคฟนีย์ยังกล่าวต่อว่า “แต่ข้อตกลงนั้นต้องอยู่บนพื้นฐานของข้อตกลงการถอนตัว(BREXIT)และต้องสอดคล้องกับสิ่งนั้น”

ซึ่งทางสหภาพยุโรปได้เคยกล่าวว่า ต้องการฟังข้อเสนอจากฝั่งอังกฤษ แต่โคฟนีย์ยืนยันว่า ไม่ใช่แค่นำทางออกแบ็คสต็อปออกไปและจะเป็นการแก้ปัญหาในการเจรจาในอนาคต โดยปราศจากหนทางที่น่าเชื่อถือในการทำสิ่งนั้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...