xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “คอนเต” รับคำสั่งปธน.อิตาลีให้จัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ที่ไม่มี “มัตเตโอ ซาลวินี”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอพี/เอเจนซีส์ - วันนี้(29 ต.ค) ประธานาธิบดีอิตาลี เซอร์จิโอ มัตตาเรลลา ได้ร้องขอให้ จูเซปเป คอนเต เป็นผู้นำรัฐบาลผสมอิตาลีที่มาจากพรรคเดอะไฟว์สตาร์มูฟเมนต์และพรรคฝ่ายค้านเดโมเครติกปาร์ตีโดยที่ไม่มีพรรคเดอะลีกของมัตเตโอ ซาลวินีเข้าร่วม

รอยเตอร์รายงานวันนี้(29 ส.ค)ในความพยายามที่จะไม่ให้อิตาลีต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ เกิดขึ้นหลังอดีตผู้นำพรรคเดอะลีก มัตเตโอ ซาลวินี พยายามที่จะให้มีการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าในอิตาลีโดยเขามีคาดหวังว่าจะสามารถขึ้นเป็นผู้นำอิตาลีคนใหม่ หลังจากพรรคเดอะลีกของเขาประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งยุโรปล่าสุด

แต่ทว่าความพยายามของซาลวินีกลับส่งผลร้ายทำให้ความนิยมในกลุ่มผู้สนับสนุนลดลงและกลับกลายว่าอดีตพรรคร่วมรัฐบาลของตัวเอง เดอะไฟว์สตาร์มูฟเมนต์ M5S และพรรคเดโมเครติกปาร์ตี PD สามารถจับมือกันได้สำเร็จและเตรียมจัดตั้งรัฐบาลผสมอิตาลีชุดใหม่

จูเซปเป คอนเต ได้กล่าวต่อนักข่าวที่ทำเนียบประธานาธิบดีอิตาลีวันนี้(29)ว่า “อีกไม่กี่วันข้างหน้าผมจะกลับมาพบกับประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐ...และยื่นข้อเสนอรายชื่อรัฐมนตรี”

และเขากล่าวต่อว่า “เราต้องกลับมาทำงานทันทีและร่างกฎหมายงบประมาณเพื่อเลี่ยงการขึ้นอัตราภาษี VAT ขั้นสูง ปกป้องผู้ฝากเงิน และเสนอการคาดหวังแง่บวกถึงการเติบโตทางเศรษฐกิจและการพัฒนาสังคม”

ทั้งนี้พบว่าภาษีมูลค่าเพิ่มหรือ VAT มีกำหนดจะเพิ่มขึ้นในวันที่ 1มกราคมที่จะถึงเว้นแต่รัฐบาลอิตาลีชุดใหม่จะสามารถหา 23 พันล้านยูโร หรือราว 26 พันล้านดอลลาร์ได้จากที่อื่น

เอพีรายงานเพิ่มเติมว่า คอนเตกล่าวว่าหลังจากนี้แล้วเขาจะเร่งหารือกับบรรดาพรรคร่วมทันทีเพื่อทำให้เกิดเสถียรภาพทางการเมืองให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ในวันอังคาร(27) หรือ 1 วันก่อนที่หัวหน้าพรรคเดโมเคติกปาร์ตี PD ของอิตาลี นิโคลา ซินกาเร็ตติ (Nicola Zingaretti)จะยืนยันกับประธานาธิบดีอิตาลีว่าทางพรรค PD พร้อมร่วมจับมือกับพรรคเดอะไฟว์สตาร์มูฟเมนต์ในการจัดตั้งรัฐบาล พบว่าพันธมิตรของหัวหน้าพรรคเดอะลีก ซาลวินี ได้ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการออกมาประท้วง

หนังสือพิมพ์เดลีเทเลกราฟ สื่ออังกฤษ รายงานว่า พรรคเดอะลีกหัวเสียหนักที่ดูเหมือนทางพรรคจะไม่มีโอกาสร่วมในชุดรัฐบาลผสมชุดใหม่ พร้อมประกาศว่าทางพรรคชนะ 34% ของผลโหวตในการเลือกตั้งสภายุโรปในเดือนพฤษภาคม และได้ถึง 39% ของการสำรวจที่ออกมาในเดือนนี้

ซึ่งเมื่อซาลวินีได้ถอนตัวออกมาจากรัฐบาลผสมอิตาลีร่วมกับเดอะไฟว์สตาร์ มูฟเมนต์ เขาหวังว่าจะทำให้อิตาลีก้าวเข้าสู่โหมดการเลือกตั้งล่วงหน้าและจะทำให้เขาเป็นหัวหน้ารัฐบาลผสมระหว่างพรรคเดอะลีกและพรรคภารดาแห่งอิตาลี(Brothers of Italy party)

อย่างไรก็ตามในวันอังคาร(27)ดูเหมือนทางซาลวินีจะออกมาห้ามทัพไม่ให้จัดการประท้วงโดยอ้างว่า ในเวลานี้อย่างไรก็ตามเขายังคงทำหน้าที่ในรักษาการรัฐมนตรีมหาดไทยอิตาลีที่ต้องให้หลักประกันต่อการมีเสถียรภาพภายในประเทศSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...