xs
xsm
sm
md
lg

รบ.อิเหนายันไม่ทิ้งจาการ์ตา! เตรียมทุ่ม 4 หมื่นล้านดอลลาร์พัฒนา ก่อนย้ายเมืองหลวง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – รัฐบาลอินโดนีเซียไม่ได้จะละทิ้งกรุงจาการ์ตาหลังจากประกาศแผนย้ายเมืองหลวงของประเทศ รัฐมนตรีกระทรวงวางแผน ระบุ โดยรับปากว่าจะทุ่มงบประมาณ 4 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเมืองที่กำลังจมลงอย่างช้าๆ นี้ในอีกสิบปีข้างหน้า

เมืองหลวงปัจจุบันของอินโดนีเซียจะได้รับการปฏิรูปเมืองมูลค่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์ในอีก 10 ปีข้างหน้า เงินกว่า 3.3 หมื่นล้านดอลลาร์คาดว่าจะถูกใช้สร้างเมืองหลวงแห่งใหม่บนเกาะบอร์เนียว บัมบัง บรอดโจเนโกโร ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์

“จาการ์ตาเป็นศูนย์กลางของทุกอย่างในอินโดนีเซีย สิ่งที่เรากำลังย้ายออกไปคือศูนย์กลางการปกครอง แต่ศูนย์การเงิน ธุรกิจ และการค้า จะยังคงอยู่” บรอดโจเนโกโร กล่าว

จาการ์ตาเป็นหนึ่งในเมืองประชากรแออัดที่สุดในโลก บ้านของประชากรกว่า 10 ล้านคน และหากนับรวมประชากรที่อาศัยเขตโดยรอบแล้วจะมากกว่านั้นอีกสามเท่า

บรอดโจเนโกโร กล่าวว่า การตัดสินใจย้ายทำเลเกิดขึ้นเนื่องจากรัฐบาลรู้ว่าจำเป็นต้องลดการรวมศูนย์ประชากรในกรุงจาการ์ตา

รัฐบาลคาดว่าจะเริ่มการย้ายไปเมืองหลวงใหม่ในจังหวัดกาลีมันตันตะวันออกในปี 2024 เขากล่าวเสริมว่า “ประชาชนคาดหวังว่าจาการ์ตาจะน่าอยู่ จาการ์ตาไม่ได้น่าอยู่เลย ปัจจัยเรื่องน้ำเป็นสาเหตุของความกังวล น้ำเสีย และมลพิษทางอากาศ”

บรอดโจเนโกโร กล่าวว่า เมืองนี้มีโครงสร้างพื้นฐานท่อส่งน้ำเพียง 60 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ทำให้ประชาชนหลายล้านและหลายธุรกิจต้องขุดบ่อเพื่อใช้น้ำบาดาล ซึ่งทำลายสิ่งแวดล้อม

การขุดเจาะมากเกินไปทำให้จาการ์ตาเสี่ยงเผชิญน้ำท่วมและจมน้ำเนื่องจากการทรุดตัว ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นยิ่งทำให้เมืองนี้จมเร็วมากขึ้น ขณะที่พื้นที่บางส่วนของเมืองต่ำลงมากถึง 11 นิ้วต่อปี ทำให้จาการ์ตากลายเป็นเมืองใหญ่ที่จมเร็วที่สุดในโลก

ส่วนหนึ่งของโครงการใหม่ที่ถูกเสนอโดยหน่วยปกครองเมืองคือขยายท่อส่งน้ำให้ครอบคลุมทั้งจาการ์ตา เพื่อให้ประชาชนไม่ต้องพึ่งน้ำบาดาลอีกต่อไป บรอดโจเนโกโร กล่าว และเสริมว่า รัฐบาลจะสร้างระบบบำบัดน้ำเสียใหม่ด้วย

เงินก้อนใหญ่สุดของงบประมาณนี้จะถูกใช้กับระบบขนส่งมวลชน เช่นการขยายเส้นทางสำหรับระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน (เอ็มอาร์ที) ทางรถไฟสายย่อยใหม่ๆ เที่ยวรถไปกลับประจำ เลนเฉพาะรถเมล์ และสะพานข้ามแยกที่มากขึ้น

จาการ์ตาเป็นหนึ่งในเมืองที่มีปัญหารถติดเลวร้ายที่สุดในโลก ฤดูแล้งปัจจุบัน มลพิษอุตสาหกรรม และการพึ่งพาโรงไฟฟ้าถ่านหินของเมืองนี้ทำให้จาการ์ตาเป็นหนึ่งในเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในโลกเช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...