xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: 2 พรรคอดีตคู่อริอิตาลีหารือจนดึกดื่น หวังดันตั้งรัฐบาลชุดใหม่ หนีถูกบีบจัดเลือกตั้งล่วงหน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หัวหน้าพรรคเดอะไฟว์สตาร์มูฟเมนต์ M5S ลุยจิ ดิ มาโย (Luigi Di Maio)
เอเจนซีส์ - การพูดคุยระหว่างพรรคเดโมเคติกปาร์ตี PD ของอิตาลีที่เป็นคู่อริร่วมกับพรรคเดอะไฟว์สตาร์มูฟเมนต์ M5S ซึ่งเป็นพรรคอดีตร่วมรัฐบาลเดิม ล่วงเข้าสู่จนเวลาดึกของคืนวันจันทร์(26 ส.ค)พยายามบรรลุข้อตกลงความเป็นพันธมิตรทางการเมืองเพื่อทำให้อิตาลีไม่ต้องเข้าสู่การเลือกตั้งล่วงหน้า พบว่านายกรัฐมนตรีอิตาลีที่กำลังจะลงจากอำนาจ “จูเซปเป คอนเต”เข้าร่วมประชุมด้วย

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(26 ส.ค)ว่า นายกรัฐมนตรีอิตาลี จูเซปเป คอนเต เข้าร่วมการหารือกับหัวหน้าพรรคเดโมเคติกปาร์ตี PD ของอิตาลี นิโคลา ซินกาเร็ตติ (Nicola Zingaretti) และหัวหน้าพรรคเดอะไฟว์สตาร์มูฟเมนต์ M5S ลุยจิ ดิ มาโย (Luigi Di Maio) ที่มีการบ่งชี้ว่า ทางซินกาเร็ตติยอมอ่อนข้อต่อการเรียกร้องของพรรคเดอะไฟว์สตาร์มูฟเมนต์ที่ต้องการให้คอนเตกลับมารับตำแหน่งอีกครั้ง

สื่ออังกฤษชี้ว่า คอนเตที่ได้ยุติความเป็นรัฐบาลผสมระหว่างเดอะไฟว์สตาร์มูฟเมนต์และพรรคเดอะลีก (The League)ของมัตเตโอ ซาลวินีในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้กลายเป็นอุปสรรคใหญ่ในการเจรจา

แหล่งข่าวใกล้ชิดได้เปิดเผยก่อนการหารือว่า “มันใกล้แล้วแต่ยังไม่ตกผลึก” และเสริมต่อว่า “หากว่าคอนเตถูกเสนอชื่อในฐานะนายกรัฐมนตรี ดังนั้นแล้วจะเป็นยการแลกเปลี่ยนสำหรับพรรคไฟว์สตาร์ที่ต้องเสียตำแหน่งรัฐมนตรีจำนวนหนึ่งให้กับทางพรรค PD” และทางดิ มาโย อาจต้องถูกบังคับให้ออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีเพื่อแลกเปลี่ยน

ทั้งนี้พบว่าทางหัวหน้าพรรค PD ปฎิเสธที่จะแสดงความเห็นถึงการกลับเข้ารับตำแหน่งนายกฯใหม่อีกรอบของคอนเตหลังการเจรจากับดิ มาโยที่กรุงโรมในวันจันทร์(26) แต่เขาได้เปิดเผยว่า “พวกเรากำลังมาถูกทาง ผมมีความรู้สึกในแง่ดีถึงการทำข้อตกลงครั้งนี้ การตั้งรัฐบาลถือเป็นสิ่งที่ต้องจริงจัง พวกเราเป็นประเภทพวกที่จริงจังมาก ทางเราไม่ต้องการ (รัฐบาล)แตกลงหลัง 14 เดือนเหมือนเช่นของ M5Sและลีก”

เดอะการ์เดียนรายงานว่า อย่างไรก็ตาม ซินกาเร็ตติอยู่ภายใต้กดดันจากสมาชิกพรรคและผู้สนับสนุนให้ยอมรับคอนเตในฐานะนายกฯอิตาลี ในขณะที่ฝ่ายอดีตพรรคร่วม เดอะลีก ซึ่งการเคลื่อนไหวของพรรคล่าสุดส่งผลกับคะแนนความนิยม ทั้งนี้พบว่าทางพรรคได้หล่นจาก 38.9% ในช่วงปลายกรกฎาคมไปอยู่ที่ 33.7% อ้างอิงจากผลโพลที่ถูกเผยแพร่วันอาทิตย์(25) คอนเตนั้นกลบความนิยมของทั้งมัตเตโอ ซาลวินี หัวหน้าพรรคเดอะลีกและ ลุยจิ ดิ มาโย หัวหน้าพรรคM5S โดยได้ไป 61% อ้างอิงจากผลสำรวจที่ถูกเผยแพร่วันเสาร์(24)

ทั้งนี้สื่ออิตาลีรายงานว่า ซาลวินีมีกำหนดพบกับดิ มาโยเมื่อวานนี้(26)แต่ไม่ได้รับการยืนยันจากตัวแทน ซึ่งโอกาสที่ทั้ง 2 พรรคจะหวนกลับมาจับมือจัดตั้งรัฐบาลใหม่ออีกครั้งนั้นห่างไกลแต่ยังไม่สามารถปฎิเสธได้ว่าไม่ความเป็นไปได้โดยสิ้นเชิง
หัวหน้าพรรคเดอะลีก มัตเตโอ ซาลวินี
หัวหน้าพรรคเดโมเคติกปาร์ตี PD ของอิตาลี นิโคลา ซินกาเร็ตติ (Nicola Zingaretti)
ซิลวีโอ แบร์ลุสโกนี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...