xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เกาหลีใต้เปิดฉากซ้อมรบรอบหมู่เกาะพิพาททาเคชิมะ ญี่ปุ่นออกโรงประท้วง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอพี - วันอาทิตย์(25 ส.ค) กองทัพเกาหลีใต้เริ่มต้นการฝึกซ้อมเป็นเวลา 2 วันใกล้บริเวณเกาะทาเคชิมะในทะเลตะวันออกที่ญี่ปุ่นอ้างกรรมสิทธิ์ ส่งผลทำให้โตเกียวประท้วง เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากโซลตัดสินใจยกเลิกข้อตกลงการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองร่วมกับแดนอาทิตย์อุทัย

รอยเตอร์รายงานวันนี้(25 ส.ค)ว่า ทั้งเกาหลีใต้และญี่ปุ่นต่างพยายามอ้างสิทธิ์เหนือเหนือหมู่เกาะทาเคชิมะ(Takeshima)ในภาษาญี่ปุ่น และหมู่เกาะด็อกโด (Takeshima) ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างกลางในทะเลตะวันออกที่รู้จักในนามทะเลญี่ปุ่น

ตารางการฝึกซ้อมกองทัพเกาหลีใต้เริ่มต้นขึ้นในวันอาทิตย์(25) ซึ่งเป็นการฝึกผสมทั้งกองทัพเรือ กองทัพอากาศ และกองทัพบก เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แถลง โดยสถานีโทรทัศน์เกาหลีใต้ภาคภาษาอังกฤษกล่าวว่าเป็นการฝึกซ้อมเพื่อปกป้องอะิปไตยหมู่เกาะด็อกโดของเกาหลีใต้

ในขณะที่กระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นออกมาประกาศว่า การซ้อมรบล่าสุดของโซลนั้น “เป็นสิ่งที่รับไม่ได้” พร้อมกับชี้ว่าได้ยื่นเรื่องประท้วงอย่างเป็นทางการต่อเกาหลีใต้พร้อมกับเรียกร้องให้การฝึกซ้อมยุติ

ด้าน เคนจิ คานาซูงิ(Kenji Kanasugi) ผู้อำนวยการทั่วไปประจำแผนกเอเชียและโอเชียเนียประจำกระทรวงกล่าวผ่านหนังสือที้ยื่นไปยังสถานทูตเกาหลีใต้ในกรุงโตเกียวว่า “เกาะแห่งนี้แห็นได้ชัดว่าเป็นของญี่ปุ่น”

รอยเตอร์ชี้ว่าก่อนหน้ากำหนดการฝึกซ้อมรบรอบหมู่ชเกาะพิพาท พบว่าในวันพฤหัสบดี(22)ก่อน ทางโซลได้ยุติข้อตกลงการแบ่งปันข้อมูลทางการข่าวกรองร่วมกับญี่ปุ่น ส่งผลทำให้โตเกียวทำการประท้วง

ซึ่งพื้นที่รอบหมู่เกาะพิพาทถือเป็นจุดที่เปราะบางระหว่างทั้ง 2 ชาติ การฝึกซ้อมในพื้นที่นี้เกิดขึ้น 2 ครั้งต่อปี แต่การฝึกซ้อมปัจจุบันได้ถูกเลื่อนออกไปเนื่องมาจากความสัมพันธ์ที่เสื่อมทราม อ้างอิงจากสำนักงานข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้

ทั้งนี้ในเดือนกรกฎาคมล่าสุดทั้งเกาหลีใต้และญี่ปุ่นต่างออกมาตอบโต้ในสิ่งที่ชาติทั้ง 2 เห็นว่าเป็นการละเมิดน่านฟ้าของตัวเองใกล้กับหมู่เกาะพิพาทจากฝีมือของเครื่องบินรบรัสเซีย

อ้างอิงจากเอพีพบว่า่ในวันเสาร์(24) มีการจัดการประท้วงในกรุงโซล โดยบรรดาผู้ประท้วงจำนวนหลายร้อยคนต่างเดินมาร์ชในย่านใจกลางกรุงโซลเพื่อประณามนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ ต่อการจำกัดทางการค้ากับเกาหลีใต้ พร้อมกันนี้ทางผู้ประท้วงเรียกร้องให้ญี่ปุ่นจ่้ายค่้าชดเชยเต็มจำนวนพร้อมกับคำขอโทษต่อแรงงานทาสช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...