xs
xsm
sm
md
lg

โอละพ่อ!ลูกจ้างสถานกงสุลอังกฤษถูกจีนจับฐาน'ซื้อบริการคุณตัว'ไม่เกี่ยวประท้วงฮ่องกง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 ไซมอน เฉิง
รอยเตอร์ - ลูกจ้างรายหนึ่งของสถานกงสุลอังกฤษประจำฮ่องกง ถูกควบคุมตัวในจีน ตามข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการซื้อบริการทางเพศโสเภณี ตามรายงานของหนังสือพิมพ์โกลบอลไทม์ส สื่อมวลชนที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐแดนมังกรในวันพฤหัสบดี(22ส.ค.) อย่างไรก็ตามอังกฤษระบุยังคงเดินหน้าหาข้อมูลเป็นการด่วน

กระทรวงการต่างประเทศจีนยืนยันเมื่อวันพุธ(21ส.ค.) ว่า ไซมอน เฉิง ถูกควบคุมตัวในเมืองเซินเจิ้น ตามแนวชายแดนติดกับฮ่องกง

รายงานของหนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลี ภาคภาษาอังกฤษ อ้างคำสัมภาษณ์ของตำรวจเมืองเซินเจิ้นระบุว่า เฉิง ถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 15 วันตามข้อกล่าวหา "ซื้อบริการทางเพศโสเภณี"

ตำรวจในเขตหลอหูของเมืองเซินเจิ้นระบุว่า เฮิล ฝ่าฝืนมาตรา 66 ของกฎหมายการลงโทษทางปกครองในด้านความปลอดภัยสาธารณะ

กฎหมายเปิดทางให้เจ้าหน้าที่สามารถคุมขังตัวบุุคคลที่ซื้อบริการทางเพศหรือพบปะกับโสเภณีเป็นเวลา 10 ถึง 15 วัน และบางทีคนเหล่านั้นอาจถูกปรับเงินด้วยเป็นจำนวน 5,000 หยวน(ราว 21,000บาท)

ทั้งนี้ตำรวจเซินเจิ้นบอกกับสื่อมวลชนไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ทั้งหมดและปฏิเสธแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตามในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ ยืนยันว่าพวกเขาจะเดินหน้าอย่างเร่งด่วนเพื่อแสวงหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคดีของไซมอน

กระทรวงการต่างประเทศอังกฤษระบุว่า "ทั้งเราและครอบครัวของไซมอนไม่สามารถติดต่อพูดคุยกับเขานับตั้งแต่ถูกควบคุมตัว มันคือเป้าหมายลำดับแรกของเราและเราจะเดินหน้าหยิบยกคดีของไซมอนขึ้นมา ทั้งในจีน,ฮ่องกงและลอนดอน และเรากำลังหาทางติดต่อกับตัวไซมอนเอง"

ไซมอน เฉิง ไม่ได้กลับมาทำงานในวันที่ 9 สิงหาคม หลังเดินทางไปยังเมืองเซินเจิ้น บนแผ่นดินใหญ่หนึ่งวันก่อนหน้านั้น

ครอบครัวของเฉิงยืนยันเกี่ยวกับการหายตัวไปของเขาในข้อความที่โพสต์ลงบนเฟซบุ๊คเมื่อวันอังคาร(20ส.ค.) พร้อมให้ข้อมูลว่าเขาเดินทางจากฮ่องกงไปยังเซินเจิ้น ในตอนเช้าวันที่ 8 สิงหาคม เพื่อไปทำธุระ

ฮ่องกงติดถูกห้อมล้อมด้วยการประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือน ในขณะที่จีนกล่าวหาอังกฤษและชาติตะวันตกอื่นๆแทรกแซงกิจการภายใน

อังกฤษและสหรัฐฯ รวมถึงประเทศอื่นๆต่างเรียกร้องให้จีนเคารพต่อสูตร "หนึ่งประเทศ สองระบบ" ซึ่งใช้บริหารเขตปกครองพิเศษแห่งนี้มาตั้งแต่อังกฤษส่งเกาะฮ่องกงคืนสู่การปกครองของจีนในปี 1997
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...