xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clip: ยังไม่จบง่าย! จาการ์ตาตัดอินเตอร์เนต-ส่งทหารกว่า 1,200 ไป “ปาปัวตะวันตก” รมว.มั่นคงหลัก - ผบ.กองทัพ-ผบ.ตร.อิเหนาเข้าพื้นที่ด่วน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตำรวจอินโดนีเซียยกปืนไรเฟิลขึ้นฟ้าระหว่างตลาดเมืองฟากฟาก จังหวัดปาปัวตะวันตกกำลังถูกไฟไหม้ในวันพุธ(21)
รอยเตอร์ – จาการ์ตาส่งกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 1,200 นายเข้าจังหวัดปาปัวตะวันตกพร้อมกับตัดสัญญาณอินเตอร์เนตท่ามกลางการประท้วงรุนแรง จับกุมล่าสุด 34 ราย รัฐมนตรีความมั่นคงหลักอินโดฯ พลเอกวิรันโต ผบตร.อิเหนา และผบ.กองทัพเข้าโซรอง(Sorong)เพื่อตรวจดูวันนี้(22 ส.ค) หลังประท้วงเผาสภาจังหวัดตั้งแต่วันจันทร์(19 ส.ค)ยังไม่หยุด ไม่พอใจนักเรียนชนเผ่าปาปัวถูกเรียกว่า “ลิง”

รอยเตอร์รายงานวันนี้(22 ส.ค)ว่า รัฐบาลอินโดนีเซียส่งกำลังเพิ่มเติมอีก 1,200 นายเข้าปาปัวเพื่อควบคุมความรุนไม่ให้ลุกลามที่เริ่มมาตั้งแต่วันจันทร์(19)เกิดขึ้นในเมืองต่างๆจำนวนไม่มากนักรวมไปถึง ติมิกา( Timika) ซึ่งอยู่ใกล้กับเหมืองแร่ทองแดงกราสเบิร์ก(Grasberg)ขนาดใหญ่ของบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ ฟรีพอร์ต แม็คมอแรน (Freeport McMoran) และเมืองมาโนกูวารี(Manokwari) โซรอง (Sorong) และฟากฟาก (Fakfak)

ล่าสุดมีรายงานเข้ามาว่ามีการจับกุมเกิดขึ้น 34 ราย

การประท้วงขนาดเล็กและเดินขบวนเพื่อสนับสนุนปาปัวเกิดขึ้นเป็นผุดขึ้นเป็นจำนวนมากทั่วอินโดนีเซียวันพฤหัสบดี(22) ในขณะที่รัฐมนตรีความมั่นคงหลักอินโดฯ (chief security minister)พลเอกวิรันโตWiranto) ผบตร.อิเหนา และผบ.กองทัพเข้าเมืองโซรอง(Sorong)จังหวัดปาปัวตะวันตกเพื่อตรวจดูจุดการประท้วงที่เคยมีความรุนแรงมากที่สุด

การเดินขบวนอย่างน้อย 2แห่งที่เกิดขึ้นใน นาบีร์(Nabire)และยาฮูกิโม(Yahukimo)ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปาปัวถูกเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นไปด้วยความสงบ

แต่ทว่าการประท้วงที่ตรึงเครียดกว่ากลับเกิดขึ้นที่กรุงจาการ์ตาในวันพฤหัสบดี(22)ที่มีนักเรียนปาปัวมากกว่า 100 คนประท้วงที่ได้เดินมาร์ชจากสำนักงานใหญ่กองทัพอินโดนีเซียไปยังทำเนียบประธานาธิบดี บรรดาผู้ประท้วงต่างตะโกนคำขวัญเรียกร้องการเป็นอิสรภาพ “ลงประชามติสำหรับปาปัว” หรือ “เสรีภาพเพื่อปาปัว” และมีบางส่วนแบกป้ายข้อความขอตัดสินอนาคตตัวเอง เพื่อที่จะยุติการเหยียดเชื้อชาติและการเป็นอาณานิคมของปาปัวตะวันตก

นอกจากนี้ยังมีการประท้วงที่มีขนาดเล็กกว่าของนักเรียนปาปัวเริ่มวันพฤหัสบดี(22)ยังเกิดขึ้นใกล้บากอร์(Bogor)

เหตุการประท้วงที่ลุกลามใหญ่โตเนื่องมาจากมีการใช้คำเหยียดหยามเชื้อชาติเกิดขึ้นระหว่างการจับกุมตัวกลุ่มนักเรียนปาปัวจากหอพักที่เมืองสุราบายา(Surabaya)จังหวัดชวาตะวันออก โดยนักเรียนปาปัวเหล่านี้ถูกกล่าวหาว่าไม่เคารพในธงชาติระหว่างพิธีเฉลิมแลองวันประกาศเอกราชอินโดนีเซียในวันเสาร์(17) โดยมีรายงานว่ามีการหักเสาธง และเผาธงชาติบริเวณด้านหน้่าหอ เด็ก 43 คนถูกจับกุมหลังตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตาเข้าไปก่อนเริ่มเปิดฉากปฎิบัติการ มีการใช้วาจาคำพูดว่า "ลิง" ดูหมิ่นเด็กชาวปาปัวซึ่้งเป็นชนเผ่าพื้นเมืองเหล่านั้น

กระทรวงคมนาคมอินโดนีเซียได้ตัดสิญญาณอินเตอร์เนตเพื่อไม่ให้ชาวปาปัวสามารถใช้ระบบโซเชียลมีเดียได้ตั้งแต่คืนวันพุธ(21) แต่โทรศัพท์และการส่งข้อความยังสามารถใช้การได้ เฟอร์ดินานดุซ เซตู( Ferdinandus Setu) โฆษกประจำกระทรวงแถลง

“ความพยายามนี้มีขึ้นเพื่อป้องกันข่าวลือและสิ่งสำคัญที่สุดเพื่อหยุดประชาชนในการส่งข้อความยั่วยุที่อาจทำให้เกิดความเกลียดชังทางเชื้อชาติ” และเสริมว่า “การปิดกั้นอาจสามารถถูกยกเลิกได้หากสถานการณ์ดีขึ้น”

รอยเตอร์รายงานว่า ตำรวจอินโดนีเซียจับกุมตัวผู้ประท้วง 34 คนในติมิกา ซึ่งในการประท้วงมีการปาก้อนหินไปที่อาคารสภาจังหวัดปาปัวตะวันตก บ้าน ร้านค้าและโรงแรมในวันพุธ(21) เจ้าหน้าที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่น โดยทางเจ้าหน้าที่กล่าวหา 13 คนที่เกี่ยวข้องเป็นสมาชิกกลุ่มทแบ่งแยกดินแดน

ทั้งนี้พบว่าประธานาธิบดีอินโดนีเซีย โจโก วิโดโด ได้รับรายงานว่าสถานการณ์ปาปัวอยู่ภายใต้การควบคุม เลขาคณะครม.อินโดฯกล่าวผ่านแถลงการณ์ในช่วงค่ำวันพุธ(21)
ภาพการประท้วงของชนพื้นเมืองปาปัว อินโดนีเซีย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...