xs
xsm
sm
md
lg

IMF เตือนสหรัฐฯ รีดภาษีจีนไร้ผล ยังขาดดุลการค้ามโหฬาร แถมปั่นป่วน ศก.โลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - มาตรการรีดภาษีของสหรัฐฯ ที่กำหนดเล่นงานสินค้านำเข้าจากจีน ไม่ช่วยแก้ไขตัวเลขขาดดุลทางการค้า และความพยายามทำให้ดอลลาร์อ่อนค่าผ่านการปรับลดอัตราดอกเบี้ยก็ไม่ได้ผล ตามความเห็นของบรรดานักเศรษฐศาสตร์ประจำกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ในวันพุธ (21 ส.ค.)

เหล่านักเศรษฐศาสตร์ของไอเอ็มเอฟ โพสต์ข้อความลงบนบล็อกโดยใช้ภาษาขวานผ่าซาก วิพากษ์วิจารณ์ตรงๆ ต่อตัวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งส่งเสียงดังและอย่างไม่ลดละเรียกร้องให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อฉุดดอลลาร์ให้อ่อนค่าลงและกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะเดียวกัน เขาก็กำหนดมาตรการรีดภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมาแล้วหลายรอบ ในความพยายามลดขาดดุลการค้ากับปักกิ่งที่เขาให้คำจำกัดความว่าเป็น "หัวขโมย"

อย่างไรก็ตาม กิทา โกพินาท (Gita Gopinath) หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของไอเอ็มเอฟ ให้ความเห็นว่าความเคลื่อนไหวทางนโยบายของสหรัฐฯก่อผลในทางตรงกันข้าม ไม่ประสบความสำเร็จตามที่ปรารถนาและจะทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว

“มาตรการเรียกเก็บภาษีทวิภาคีที่สูงขึ้น ดูเหมือนจะไม่ช่วยลดความไม่สมดุลทางการค้า ในขณะที่พวกเขาบ่ายเบี่ยงทางการค้าไปยังประเทศอื่นๆ” โกพินาท เตือนบนบล็อกที่พาดหัวว่า “Taming the Currency Hype,” ซึ่งรวมเขียนโดย กุสตาโว แอดเลอร์และหลุยส์ ซูเบดดู 2 นักวิจัยจากไอเอ็มเอฟ

“ดูเหมือนว่าพวกเขาจะทำร้ายการเติบโตภายในและทั่วโลกด้วยการตัดทอนความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจและการลงทุน รวมถึงสร้างความปั่นป่วนแก่ห่วงโซ่อุปทานโลก ขณะเดียวกันก็เพิ่มต้นทุนแก่พวกผู้ผลิตและผู้บริโภค” เหล่านักเศรษฐศาสตร์ของไอเอ็มเอฟระบุ

“และแผนการใดๆ ที่จะทำให้ค่าเงินของประเทศอ่อนค่าลงเป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับดำเนินการและดูเหมือนจะไม่ได้ผล” พวกเขาระบุ พร้อมบอกว่าแรงกดดันใดๆที่ถาโถมเข้าสู่ธนาคารกลางก็จะไม่ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายเช่นกัน

แม้ไอเอ็มเอฟและสถาบันอื่นๆ เตือนว่าสงครามการค้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คือตัวเหนี่ยวรั้งให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว และมีส่งสัญญาณเตือนว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯอาจเข้าสู่ภาวะถดถอย แต่ทรัมป์ยังคงเดินหน้าโจมตีทั้งธนาคารกลางสหรัฐฯ และจีน

เมื่อวันอังคาร (20 ส.ค.) ทรัมป์ยืนยันว่าเขากำลังพิจารณาปรับลดภาษีบางอย่างเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่เขาบอกว่า “เรายังอยู่ห่างไกลจากภาวะถดถอย หากเฟดทำงานของตนเอง ผมคิดว่าจะมีการเติบโตอย่างพรวดพราด”

ในวันพุธ (21 ส.ค.) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจมตีเฟดอีกรอบ โดยบอกว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ มีความแข็งแกร่ง และสิ่งเดียวที่กำลังขัดขวางการขยายตัวของสหรัฐฯคือเฟด พร้อมเปรียบเทียบเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด เหมือนกับ “นักกอล์ฟที่พัตต์ลูกไม่เป็น”

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ได้เคยแสดงความไม่พอใจที่นายพาวเวลไม่ได้ส่งสัญญาณว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกในอนาคต หลังจากที่เฟดได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% สู่ระดับ 2.00-2.25% ในการประชุมวันที่ 30-31 กรกฎาคม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...