xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบฮ่องกงบุกประท้วงที่สถานีรถไฟใต้ดิน รำลึกครบ1เดือนถูกแก๊งเสื้อขาวทำร้าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - พวกผู้ประท้วงสวมหน้ากากทำการนั่งประท้วงที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินแห่งหนึ่งในช่วงค่ำวันพุธ(21ส.ค.) เพื่อรำลึกครบ 1 เดือนเหตุการณ์ม็อบถูกสมาชิกแก๊งอันธพาลเสื้อขาวทำร้าย ซึ่งผลักเมืองแห่งนี้ถลำลึกเข้าสู่ความรุนแรงทางการเมือง

เมื่อวันที่ 21 กรกฏาคม แก๊งเสื้อยืดสีขาวใช้เสาธงและไม้เป็นอาวุธเข้าทำร้ายพวกผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลท่ปราศจากอาวุธและแต่งกายในชุดสีดำ ที่สถานีรถไฟฟ้าแห่งหนึ่งในย่านหยุ่นหลง ใกล้ชายแดนจีน

เหตุโจมตีดังกล่าวทำให้มีประชาชนเกือบ 50 คนได้รับบาดเจ็บและต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ในนั้นรวมถึงผู้สัญจรผ่านไปมา โดยบางรายมีบาดแผลสยดสยอง

ตำรวจฮ่องกงถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักต่อปฏิกิริยาตอบสนองที่ล่าช้า โหมกระพือข่าวลือว่าพวกเขาอาจสมคบคิดกับพวกแก๊งเสื้อขาว ทั้งนี้แม้ตำรวจปฏิเสธความเกี่ยวข้องใดๆ ทว่านับตั้งแต่นั้นความเชื่อมั่นในตัวพวกเขาก็ตกต่ำถึงขีดสุด

ในขณะที่เหล่านักเดินทางกลับกลับบ้านในวันพุธ(21ส.ค.) พวกผู้ประท้วงพากันนั่งชุมนุมอยู่ที่สถานีหยุ่นหลง บางส่วนถือป้ายข้อความว่า "ปลดปล่อยฮ่องกง" และเรียกร้องให้นำตัวพวกที่ลงมือโจมตีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

"ประชาชนมาที่นี่เพื่อบอกให้รัฐบาลรับรู้ถึงความโกรธของพวกเขาและเราคิดว่าเราต้องการคำพิพากษาที่ยุติธรรมสำหรับมือโจมตี" ติวเตอร์วัย 23 ปีรายหนึ่งบอกกับเอเอฟพี

วิกฤตการเมืองฮ่องกงโหมกระพือขึ้นจากความพยายามผลักดันร่างกฎหมายฉบับหนึ่งซึ่งอนุญาตส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีนผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา

แต่การประท้วงได้ลุกลามเข้าสู่ความเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยและต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง ซึ่งถึงขั้นได้เห็นการบุกยึดสนามบินของเมือง, เหตุปะทะรุนแรงบนท้องถนนกับตำรวจ รวมถึงการเดินขบวนอย่างสันติที่มีผู้เข้าร่วมนับล้านคน

จนถึงตอนนี้รัฐบาลปฏิเสธอ่อนข้อต่อคำเรียกร้องใดๆ ในนั้นรวมถึงถอนร่างกฎหมายผู้ร้ายข้ามแดนออกไปโดยสิ้นเชิง, แคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษต้องลาออกและดำเนินการสืบสวนอย่างเป็นอิสระต่อพฤติกรรมของตำรวจระหว่างการประท้วง

ด้วยการประท้วงนั้นเคลื่อนไหวโดยปราศจากแกนนำและนัดชุมนุมผ่านสื่อสังคมออนไลน์ มันจึงไม่มีความชัดเจนว่าการประท้วงจะมุ่งไปสู่ทิศทางใด หลังใช้ท้องถนนระบายออกถึงความไม่พอใจมานานเกือบ 3 เดือนแล้ว

อย่างไรก็ตามผู้ชุมนุมบางส่วนยังคงมั่นคงพร้อมสำหรับการประท้วงยืดเยื้อ "แม้พวกเราอ่อนล้ากันมาก เรารู้ว่าแรงขับเคลื่อนของการชุมนุมยังคงมีอยู่" ผู้ประท้วงรายหนึ่งบอก

ตำรวจฮ่องกงระบุในวันอังคาร(20ส.ค.) ว่าพวกเขาได้รับกุมผู้ต้องสงสัย 28 คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...