xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีใต้สั่งตรวจเข้ม ‘อาหาร’ จากญี่ปุ่น-หวั่นปนเปื้อนรังสีจากฟูกูชิมะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศจะเพิ่มความเข้มงวดเป็น 2 เท่าในการตรวจสอบค่ารังสีปนเปื้อนในอาหารที่นำเข้าจากญี่ปุ่น เพื่อปกป้องผู้บริโภคไม่ให้ได้รับอันตรายจากรังสีที่รั่วไหลจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ

ความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติพันธมิตรสหรัฐฯ ตกต่ำย่ำแย่ที่สุดในรอบหลายปี หลังข้อพิพาทเรื่องเงินชดเชยอดีตแรงงานทาสในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ถูกโหมกระพือจนลุกลามกลายเป็นสงครามการค้า

เกาหลีใต้ออกมาย้ำข้อเรียกร้องในเดือนนี้ให้ญี่ปุ่นมีมาตรการตอบสนองความกังวลเรื่องความปลอดภัยของอาหารที่ผลิตจากจังหวัดฟูกูชิมะ รวมถึงท้องทะเลโดยรอบ ซึ่งอาจปนเปื้อนรังสีอันตรายจากโรงไฟฟ้าฟูกูชิมะไดอิจิที่ถูกคลื่นสึนามิซัดถล่มจนเสียหายอย่างหนักเมื่อปี 2011

กระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาของเกาหลีใต้ (MFDS) แถลงวันนี้ (21 ส.ค.) ว่า ทางกระทรวงจะเพิ่มความถี่ในการสุ่มตรวจผลิตภัณฑ์อาหารจากญี่ปุ่นซึ่งมีประวัติถูกตีกลับในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาเนื่องจากปนเปื้อนรังสีเกินกว่าค่ามาตรฐาน

“ระยะนี้ผู้บริโภคมีความวิตกกังวลเรื่องรังสีปนเปื้อนมากขึ้น ดังนั้น เราจึงมีแผนจะเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค. เป็นต้นไป” ลี ซยุงยอง ผู้อำนวยการใหญ่ MFDS ระบุ พร้อมย้ำว่านโยบายนี้จะไม่กระทบผลิตภัณฑ์อาหารญี่ปุ่นมากนัก เนื่องจากที่ผ่านมามีสินค้าที่ถูกตีกลับเพียงราวๆ 2 ตันจากทั้งหมด 190,000 ตันที่นำเข้าในแต่ละปี

เจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงของญี่ปุ่น ยืนยันว่า ผลิตภัณฑ์อาหารของแดนปลาดิบนั้นปลอดภัยแน่นอน และไม่จำเป็นที่จะต้องเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจวัดรังสีปนเปื้อน

“ความปลอดภัยของอาหารจากญี่ปุ่นได้รับการยืนยัน และไม่จำเป็นต้องมีมาตรการจำกัดเพิ่มเติม หลายประเทศก็เห็นด้วยในประเด็นนี้ และได้ยกเลิกการกีดกันทั้งหมดแล้ว... เป็นเรื่องน่าเสียใจที่มาตรการเช่นนี้จะถูกนำกลับมาใช้อีก” เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นผู้ไม่ประสงค์ออกนามให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์

คณะผู้จัดการแข่งขัน โอลิมปิก 2020 ที่โตเกียวระบุวานนี้ (20) ว่า คณะกรรมการโอลิมปิกของเกาหลีใต้ได้ยื่นหนังสือแสดงความวิตกกังวลว่าพืชผักที่ปลูกในจังหวัดฟูกูชิมะจะถูกนำมาเสิร์ฟให้แก่เหล่านักกีฬาโอลิมปิก

กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ยังเรียกเจ้าหน้าที่ฝ่ายเศรษฐกิจของสถานทูตญี่ปุ่นประจำกรุงโซลเข้าไปสอบถามเมื่อวันจันทร์ (19) หลังมีรายงานจากสื่อและองค์กรสิ่งแวดล้อมนานาชาติว่าญี่ปุ่นเตรียมปล่อยน้ำปนเปื้อนรังสีจากโรงไฟฟ้าฟูกูชิมะลงสู่มหาสมุทร

เมื่อเดือน เม.ย. องค์การการค้าโลก (WTO) ตัดสินให้เกาหลีใต้ชนะอุทธรณ์เกี่ยวกับมาตรการห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์ประมงจากจังหวัดฟูกูชิมะและตรวจสอบอาหารญี่ปุ่นอย่างเข้มงวด โดยกรุงโซลได้ใช้มาตรการป้องกันนี้มาตั้งแต่เกิดภัยพิบัตินิวเคลียร์ที่โรงไฟฟ้าฟูกูชิมะเมื่อปี 2011 เพื่อให้มั่นใจว่าอาหารที่นำเข้านั้นปลอดภัยต่อผู้บริโภคชาวเกาหลี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...