xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ประท้วงฮ่องกงยังเตรียมเดินหน้าต่อ รัฐบาลแย้มพร้อมเจรจาฟื้นความสงบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ผู้ชุมนุมเดินขบวนประท้วงผู้หนึ่งชูแผ่นป้ายเขียนว่า “ถอยกลับอย่างช้าๆ” เพื่อเรียกร้องผู้ประท้วงคนอื่นๆ ให้ค่อยๆ แยกย้ายกันถอยออกมา ตรงบริเวณใกล้ๆ สำนักงานประสานงานของจีนในฮ่องกง เมื่อคืนวันอาทิตย์ (18 ส.ค.)  ทั้งนี้การชุมนุมเดินขบวนในคราวนี้เป็นไปอย่างค่อนข้างสงบ ไม่มีเหตุปะทะตำรวจอย่างรุนแรงเหมือนสุดสัปดาห์ก่อนๆ </i>
เอเจนซีส์ – ฮ่องกงเตรียมประท้วงต่อในสัปดาห์นี้ หลังคนเรือนล้านฝ่าฝนร่วมชุมนุมต่อต้านรัฐบาลอย่างสันติในวันอาทิตย์ (18 ส.ค.) ในความพยายามที่จะลบภาพการใช้ความรุนแรงที่เกิดขึ้นก่อนหน้านั้น ด้านรัฐบาลเขตบริหารพิเศษแห่งนี้ออกคำแถลงย้ำความจำเป็นในการฟื้นความสงบเรียบร้อยและเตรียมเปิดเจรจากับประชาชน

การชุมนุมในวันอาทิตย์ ซึ่งเหล่าแกนนำอ้างว่า มีผู้เข้าร่วมถึง 1.7 ล้านคน เป็นเครื่องแสดงให้เห็นว่า ประชาชนจำนวนมากในฮ่องกงยังคงสนับสนุนการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล ถึงแม้มีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อผู้ประท้วงเข้ายึดสนามบินนานาชาติฮ่องกงก็ตาม

นักเคลื่อนไหวบางคนขอโทษกับเหตุการณ์วุ่นวายในสนามบินที่ทำให้มีการยกเลิกเที่ยวบินนับพันเที่ยว นอกจากนั้นในคืนวันอาทิตย์ผู้ประท้วงยังชวนกันกลับบ้านอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย และยังเป็นที่น่าสังเกตว่า ไม่มีการใช้แก๊สน้ำตาจากฝ่ายตำรวจ

ทว่า ตำรวจฮ่องกงเปิดเผยในวันจันทร์ (19) ว่า แม้การประท้วงในวันอาทิตย์เป็นไปอย่างสงบเป็นส่วนใหญ่ แต่ในช่วงเย็นผู้ประท้วงบางส่วนได้เข้าไปก่อกวนสถานที่ราชการและเล็งแสงเลเซอร์ใส่ตำรวจ

กระนั้น การประท้วงในวันอาทิตย์ก็ต้องถือว่า แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับช่วงหลายๆ สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่เต็มไปด้วยภาพการปะทะระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจ การบุกเข้าไปทำลายข้าวของในอาคารสภานิติบัญญัติ และด้านนอกของสำนักงานประสานงานของจีนประจำฮ่องกง
<i>พวกผู้ประท้วงช่วยกันเช็ดเครื่องขายตั๋วรถไฟใต้ดิน ระหว่างการนัดทำความสะอาดสถานีรถไฟใต้ดินซัมสุ่ยโป ในฮ่องกง เมื่อวันจันทร์ (19 ส.ค.) สถานีแห่งนี้เป็นหนึ่งในพื้นที่เกิดการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา  ก่อนที่การประท้วงจะกลับมาสู่บรรยากาศค่อนข้างสันติอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ (18) </i>
การประท้วงคราวนี้ เริ่มต้นขึ้นในเดือนมิถุนายนจากการต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน และต่อยอดกลายเป็นการเรียกร้องประชาธิปไตยด้านต่างๆ

ผู้ประท้วงจำนวนมากกังวลว่า เสรีภาพภายใต้หลักการหนึ่งประเทศ-สองระบบที่เป็นแนวทางหลักที่จีนใช้ปกครองฮ่องกงนับจากรับมอบคืนจากอังกฤษในปี 1997 นั้น กำลังถูกปักกิ่งลิดรอน

นอกจากการเรียกร้องให้แคร์รี ลัม ลาออกจากตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแล้ว ผู้ประท้วงยังต้องการให้รัฐบาลยกเลิกร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนเป็นการถาวร ยุติการเรียกการประท้วงว่า การก่อจลาจล ยกเลิกข้อกล่าวหาผู้ประท้วงที่ถูกจับ ตั้งคณะกรรมการอิสระสอบสวนกรณีการใช้กำลังเกินกว่าเหตุของตำรวจ และฟื้นการปฏิรูปการเมือง

คืนวันอาทิตย์รัฐบาลฮ่องกงออกคำแถลงว่า จำเป็นต้องฟื้นความสงบเรียบร้อยทันทีที่เป็นไปได้ และอาจเริ่มเจรจากับประชาชน รวมทั้งสร้างความกลมเกลียวเมื่อสถานการณ์สงบลง

ทางด้านโกลบอลไทมส์ ซึ่งเป็นแท็บลอยด์แนวชาตินิยมที่ตีพิมพ์โดยหนังสือพิมพ์เหรินหมินรึเป้า (พีเพิลส์ เดลี่) ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ระบุว่า ท่าทีที่เปลี่ยนไปของผู้ประท้วงมีสาเหตุจากการที่จีนส่งกองกำลังกึ่งทหารไปประจำการเตรียมพร้อมที่เซินเจิ้นที่อยู่ติดกับชายแดนฮ่องกง ซึ่งถือเป็นการเตือนอย่างชัดเจนต่อกลุ่มหัวรุนแรงในฮ่องกง นอกจากนั้นยังเป็นเพราะปฏิกิริยาสะท้อนกลับของคนฮ่องกงเองต่อการยึดสนามบินเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

บทบรรณาธิการของเหรินหมินรึเป้า ฉบับวันจันทร์ยังเตือนอีกครั้งว่า ต่างชาติที่ประสงค์ร้ายกำลังยั่วยุปลุกปั่นผู้ประท้วงฮ่องกง โดยในบรรดาประเทศที่ปักกิ่งกล่าวหานั้นแน่นอนว่า มีอเมริการวมอยู่ด้วย

อย่างไรก็ตาม พวกแกนนำการประท้วงมีแผนนัดชุมนุมต่อในสัปดาห์นี้ รวมถึงการนัดหยุดงาน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...