xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบฮ่องกงยังจุดติดฝูงชนชุมนุมแน่นขนัด ไม่สนภาพความรุนแรง-เมินปักกิ่งขู่คำราม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ชาวฮ่องกงหลายหมื่นคนออกมาชุมนุมที่ย่านช้อปปิ้งในวันอาทิตย์ (18 ส.ค.) เพื่อพิสูจน์ให้รัฐบาลและผู้นำในปักกิ่งเห็นว่า การประท้วงที่ดำเนินมาถึงสัปดาห์ที่ 11 ยังคงได้รับการสนับสนุนจากประชาชนในวงกว้าง แม้ก่อนหน้านี้มีภาพความรุนแรงของม็อบบางส่วน รวมถึงคำเตือนที่แข็งกร้าวขึ้นจากจีนก็ตาม

การชุมนุมในวันอาทิตย์เริ่มต้นขึ้นที่ย่านวิกตอเรียปาร์กท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัดและมีฝนตก ผู้ประท้วงหลายคนชูป้ายที่มีข้อความว่า “ปลดปล่อยฮ่องกง!” และ “ประชาธิปไตยทันที!” โดยเป็นการรวมตัวอย่างสงบ มีทั้งผู้สูงวัย คนวัยกลางคน หนุ่มสาว บ้างมากันทั้งครอบครัวรวมถึงลูกเล็กๆ

แม้ไม่ได้รับอนุญาตให้เดินขบวน แต่ความที่มีประชาชนมารวมตัวกันแน่นขนัด ทำให้ผู้ชุมนุมจำนวนมากออกเดินไปยังศูนย์กลางการเงินของเมือง พร้อมตะโกนเรียกร้องให้ แคร์รี ลัม ลาออกจากตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองฮ่องกง

นอกจากเรียกร้องให้ลัมลาออกแล้ว ผู้ประท้วงยังต้องการให้รัฐบาลยกเลิกร่างกฎหมายคนเข้าเมืองเป็นการถาวร ยุติการเรียกการประท้วงว่า “การก่อจลาจล” ยกเลิกข้อกล่าวหาผู้ประท้วงที่ถูกจับ ตั้งคณะกรรมการอิสระสอบสวนการใช้ความรุนแรงของตำรวจ และฟื้นการปฏิรูปการเมือง

ครูสอนประวัติศาสตร์คนหนึ่งบอกว่า ตอนเด็กยังไม่เคยคิดเรื่องนี้มาก่อน แต่ลูกชายอธิบายว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังปี 2047 ซึ่งหลักการหนึ่งประเทศ-สองระบบจะสิ้นสุดลง และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เธอตัดสินใจว่าจะออกมาชุมนุมต่อไปแม้ไม่รู้ว่า เหตุการณ์นี้จะสิ้นสุดลงอย่างไรก็ตาม

ในวันอาทิตย์ ผู้ประท้วงชูลูกโป่งที่คล้ายลูกตาคนเพื่อตอกย้ำเหตุการณ์ที่แพทย์สนามหญิงคนหนึ่งถูกกระสุนถั่วยิงเข้าที่ตาจนต้องพาส่งโรงพยาบาลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และตอกย้ำกลยุทธ์ก้าวร้าวของตำรวจในการรับมือผู้ประท้วง

เมื่อวันเสาร์ (17 ส.ค.) มีการชุมนุมสนับสนุนรัฐบาล ซึ่งแกนนำระบุว่า ดึงดูดผู้เข้าร่วมได้ถึง 476,000 คน ขณะที่ตำรวจให้ตัวเลขเพียง 108,000 คน

การประท้วงต่อต้านรัฐบาลถือเป็นหนึ่งในความท้าทายใหญ่สุดสำหรับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน นับจากเข้ารับตำแหน่งในปี 2012 ทั้งยังเกิดขึ้นขณะที่พรรคคอมมิวนิสต์กำลังเตรียมงานรำลึกครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนประชาชนจีนในวันที่ 1 ตุลาคมที่จะถึง

ปักกิ่งใช้น้ำเสียงแข็งกร้าวขึ้นกับการประท้วง โดยกล่าวหาต่างชาติ รวมถึงอเมริกา ยุยงให้สถานการณ์ในฮ่องกงปั่นป่วน

ภาพกองกำลังกึ่งทหารของจีนฝึกซ้อมในสนามกีฬาเมืองเซินเจิ้นที่อยู่ติดกับชายแดนฮ่องกง เป็นการส่งสัญญาณเตือนชัดเจนว่า มีความเป็นไปได้ที่แผ่นดินใหญ่อาจแทรกแซงฮ่องกงโดยใช้กำลังทหาร

การประท้วงในสัปดาห์ที่แล้วที่ผู้ชุมนุมยึดอาคารผู้โดยสาร จนสนามบินฮ่องกงต้องยกเลิกเที่ยวบินเกือบ 1,000 เที่ยว ซ้ำควบคุมตัวและทำร้ายชายจีนสองคนที่สงสัยว่าเป็นสายลับ ทำให้ปักกิ่งไม่พอใจและบอกว่า ผู้ประท้วงทำพฤติกรรมเหมือนผู้ก่อการร้าย

ฟรานซิส เฉิน อดีตนักข่าววัย 60 ปี ให้สัมภาษณ์ระหว่างการชุมนุมในวันอาทิตย์ว่า เธอและผู้ประท้วงคนอื่นๆ เป็นคนฮ่องกงที่ออกมาชุมนุมเพื่ออนาคตของคนรุ่นต่อไป พวกที่ใช้ความรุนแรงมีเพียงไม่กี่คน และส่วนหนึ่งเป็นเพราะถูกกดดันจากทางการและตำรวจ

“จริงๆ แล้วเราต้องการความสงบสุขและเสรีภาพ ถ้าเพียงแต่รัฐบาลจะรับฟังข้อเรียกร้องของผู้ประท้วง เหตุการณ์คงสงบลง”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...