xs
xsm
sm
md
lg

ตอลิบานยัน! เหตุระเบิดสังหาร “น้องชายผู้นำกลุ่ม” จะไม่ทำให้การเจรจากับสหรัฐฯ ล่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – เจ้าหน้าที่ตอลิบานในอัฟกานิสถาน กล่าวในวันนี้ (17) ว่า การสังหารน้องชายของผู้นำพวกเขาในเหตุระเบิดจะไม่ขัดขวางการเจรจากับสหรัฐฯ ที่มีเป้าหมายเพื่อถอนทหารสหรัฐฯ หลังจากสงครามนาน 18 ปี

ผู้นำกลุ่มตอลิบาน ฮาบิตุลเลาะห์ อัคฮุนด์ซาดา ไม่ได้อยู่ในมัสยิดใกล้เมืองเกวตตาของปากีสถานที่เกิดเหตุระเบิด แต่น้องชายของเขา ฮาฟิซ อาห์มาดุลเลาะห์ กำลังนำสวดมนต์วันศุกร์และอยู่ในหมู่ผู้เสียชีวิต 4 คน เจ้าหน้าที่ตอลิบานหลายคน เผย

ไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบสำหรับเหตุระเบิดดังกล่าวที่เกิดขึ้นหลังจากทั้งเจ้าหน้าที่ตอลิบานและสหรัฐฯรายงานความคืบหน้าในการเจรจาว่าด้วยข้อตกลงถอนทหารสหรัฐฯ ออกจากอัฟกานิสถานแลกกับการรับประกันความมั่นคงของตอลิบาน

“หากใครบางคนคิดว่าการสังหารผู้นำของเราจะหยุดเราจากเป้าหมายของเรา พวกเขากำลังอยู่ในสรวงสรรค์ของคนโง่” ผู้นำคนหนึ่งของกลุ่มตอลิบาน กล่าวผ่านโทรศัพท์จากสถานที่ไม่เปิดเผย

“เราเข้าใกล้เป้าหมายของเรา” เขากล่าว โดยอ้างถึงการเจรจากับสหรัฐฯ เขาปฏิเสธที่จะเปิดเผยตัวตน

ตอลิบานต่อสู้เพื่อขับไล่กองกำลังต่างชาติและจัดตั้งรัฐอิสลามนับตั้งแต่พวกเขาถูกโค่นล้มในเดือนตุลาคมปี 2001 ไม่กี่สัปดาห์หลังจากเหตุโจมตีวันที่ 11 กันยายนในสหรัฐฯ

ทั้งตัวแทนเจรจาสหรัฐฯ และตอลิบานต่างรายงานถึงความคืบหน้า หลังจากการพูดคุย 8 รอบนับตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ไม่ปิดบังความต้องการของเขาที่จะดึงสหรัฐฯ ออกจากอัฟกานิสถานและยุติสงครามยาวนานที่สุดของอเมริกา คณะที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ สรุปเรื่องการเจรจาให้ทรัมป์รับฟังวานนี้ (16)

มีความกังวลอย่างมากในหมู่เจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานและที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ เกี่ยวกับการพูดคุยนี้ที่นำโดยผู้แทนพิเศษสหรัฐฯ ประจำอัฟกานิสถาน ซัลเมย์ คาลิซาด ที่แจ้งข้อมูลต่อทรัมป์

การถอนตัวของสหรัฐฯ ทำให้เกิดความกลัวว่า อัฟกานิสถานอาจดิ่งลงสู่สงครามกลางเมืองครั้งใหม่ที่อาจทำให้ได้เห็นการกลับมาของรัฐบาลตอลิบานและสร้างสรวงสรรค์ให้กับกลุ่มติดอาวุธข้ามชาติ

ภายใต้ข้อตกลงตามความคาดหมาย แลกกับการถอนตัวของสหรัฐฯ ตอลิบานจะรับประกันว่า อัฟกานิสถานจะไม่เป็นสถานที่คุ้มภัยให้กลุ่มติดอาวุธต่างๆใช้ขยายและวางแผนการโจมตีใหม่ๆ ทั้งสองฝ่าย กล่าว

ตอลิบานยังถูกคาดหมายว่าจะยอมเปิดการพูดคุยแบ่งปันอำนาจกับรัฐบาลที่สหรัฐฯ หนุนหลัง และเห็นด้วยกับการหยุดยิง

โฆษกประธานาธิบดี เซดิก เซ็ดดิกี บอกในการแถลงข่าวว่า ข้อตกลงใดๆ ก็ตามต้องรวมถึงการหยุดยิงด้วยและการถอนตัวของสหรัฐฯ จะเป็นไปตามเงื่อนไขที่ตกลงร่วมกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...