xs
xsm
sm
md
lg

‘รถไฟใต้ดินที่จีนผลิต’ ขบวนแรกเริ่มแล่นให้บริการใน‘เมืองบอสตัน’

เผยแพร่:   โดย: แดร์ลี่ หยิว

<i>คณะเจ้าหน้าที่ เดินทางไปตรวจรถตู้โดยสารใหม่ ก่อนเริ่มให้บริการจริง (ภาพจากเดอะเปเปอร์) </i>
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.asiatimes.com)

First Chinese-made trains hit Boston’s tracks
By DARLIE YIU
16/08/2019

รถไฟฟ้าใต้ดินที่มีรถตู้โดยสารซึ่งจีนผลิตรวม 6 ตู้ เริ่มออกให้บริการในเส้นทางสายสีส้มของเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการปรับปรุงรถไฟใต้ดินของนครแห่งนี้ ซึ่งมีการสั่งซื้อรถตู้โดยสารทำโดยจีนรวม 404 ตู้ มูลค่ากว่าพันล้านดอลลาร์

ผู้ที่สัญจรไปมาเป็นประจำในเมืองบอสตัน มลรัฐแมสซาชูเซตส์ ของสหรัฐอเมริกา เวลานี้สามารถที่จะเดินทางด้วยขบวนรถผลิตโดยจีนในเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีส้มที่กำลังได้รับการปรับปรุงใหม่ เมื่อเริ่มมีการนำเอารถตู้โดยสารทำโดยจีนออกให้บริการตั้งแต่วันพุธ (14 ส.ค.) ที่ผ่านมา

ระบบรถไฟฟ้าสีส้มสดใสที่ประกอบด้วยตู้รถโดยสารรวม 6 ตู้ ผลิตโดย ซีอาร์อาร์ซี คอร์เปอเรชั่น (CRRC Corporation) บริษัทผลิตรถไฟสัญชาติจีน จากโรงงานของบริษัทในเมืองสปริงฟิลด์ (Springfield) รัฐแมสซาชูเซตส์ เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว คือส่วนแรกสุดของจำนวนตู้รถโดยสารใต้ดินทั้งหมด 404 ตู้ ซึ่ง การขนส่งอ่าวแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts Bay Transportation Authority ใช้อักษรย่อว่า MBTA) สั่งซื้อ สื่อจีน เดอะเปเปอร์ (the Paper) รายงาน (ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.thepaper.cn/newsDetail_forward_4167932)

การอัปเกรดสายสีส้มตลอดทั้งสายนั้น มีกำหนดเสร็จสิ้นภายในสิ้นปี 2022 และจะทำให้ในช่วงเวลาที่มีผู้ใช้บริการสูงสุด สามารถนำรถออกมาบริการได้ทุกๆ 4.5 นาที ลดลงมากทีเดียวจาก 6 นาทีในปัจจุบัน ขณะที่ปริมาณความจุก็เพิ่มขึ้นมาเกือบๆ 40%

สตีฟ พอฟแทค (Steve Poftak) ผู้จัดการใหญ่ของ MBTA กล่าวว่า รถตู้โดยสารใหม่เหล่านี้มีการออกแบบดีไซน์ใหม่ๆ ในหลายๆ จุด และทำให้ผู้โดยสารมีความสะดวกสบายยิ่งขึ้นกว่าเดิม นอกจากนั้นยังมีการใช้เทคโนโลยีใหม่ ตลอดจนคุณสมบัติในการเข้าถึงตัวรถเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้เดินทางมากยิ่งขึ้น เป็นต้นว่า อุปกรณ์ลดช่องห่างระหว่างพื้นรถตู้โดยสารกับพื้นชานชาลา

คุณสมบัติใหม่ๆ อย่างอื่นๆ ยังมีอาทิ แสงไฟฟ้าแบบ LED, ระบบนับจำนวนผู้โดยสารอัตโนมัติ, การตรวจวินิจฉัยแบบทางไกลเพื่อหาสาเหตุของปัญหา, และกล้องวงจรปิดรักษาความปลอดภัย เช่นเดียวกับการปรับปรุงยกระดับเรื่องการเข้าถึงตัวรถตู้โดสาร อย่างเช่น บานประตูที่กว้างขึ้น, อุปกรณ์อุดช่องว่างระหว่างพื้นรถตู้โดยสารกับพื้นชานชาลา, ระบบสื่อสารภายในฉุกเฉินสำหรับผู้โดยสารซึ่งมีการติดตั้งเพิ่มขึ้น และราวมือจับที่มีมากขึ้น

กรมคมนาคมขนส่งของมลรัฐแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts Department of Transportation) ได้ประกาศเมื่อเดือนตุลาคม 2017 ว่า ซีเอ็นอาร์ ฉางชุน เรลเวย์ เวฮิเคิลส์ (CNR Changchun Railway Vehicles) ซึ่งในปัจจุบันกลายเป็นส่วนหนึ่งของ ซีอาร์อาร์ซี คอร์เปอเรชั่น เป็นผู้ชนะการประกวดราคาเพื่อทำสัญญามูลค่า 566.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในการปรับปรุงยกระดับรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีส้ม โดยที่จะต้องสร้างรถตู้โดยสารใหม่จำนวน 152 ตู้ เพื่อทดแทนรถตู้โดยสาร PA3 ทั้งหมดซึ่งสร้างโดยบริษัท ฮอว์เกอร์ ซิดเดลีย์ แคนาดา (Hawker Siddeley Canada) ในช่วงระหว่างปี 1979 ถึง 1981

ยังมีคำสั่งซื้อให้ซีอาร์อาร์ซี คอร์เปอเรชั่น ผลิตรถตู้โดยสารอีก 132 ตู้ สำหรับใช้ในสายสีแดง โดยที่คำสั่งซื้อนี้ต่อมาได้ขยายเพิ่มขึ้นเป็น 252 คันในเดือนธันวาคม 2016 ทำให้มูลค่ารวมของโครงการจัดซื้อจัดจ้างรถตู้โดยสารใหม่สำหรับสายสีแดงและสายสีส้ม (Red and Orange Line New Vehicle Procurement Program) สูงเป็นกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...