xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ออกหมายยึด ‘เรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน’ หลังศาลยิบรอลตาร์ถอนคำสั่งอายัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - สหรัฐฯ ออกหมายยึดเรือบรรทุกน้ำมัน ‘เกรซ วัน’ (Grace 1) ของอิหร่านซึ่งถูกนาวิกโยธินอังกฤษจับกุมและอายัดที่ช่องแคบยิบรอลตาร์เมื่อเดือนที่แล้ว เพียงหนึ่งวันหลังจากที่ศาลยิบรอลตาร์มีคำสั่งปล่อยเรือลำดังกล่าวเป็นอิสระ

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ แถลงเมื่อวันศุกร์ (16 ส.ค.) ว่า เรือบรรทุกน้ำมันลำนี้มีส่วนพัวพันกับแผนการ “เข้าถึงระบบการเงินของสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมาย เพื่อสนับสนุนการจัดส่งสินค้าต้องห้ามไปยังซีเรียโดยกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC)” ซึ่งถูกวอชิงตันประกาศเป็นองค์กรก่อการร้ายต่างชาติ

หมายยึดยังระบุด้วยว่า เรือ เกรซ วัน ซึ่งยังคงจอดทอดสมออยู่ที่ยิบรอลตาร์เมื่อค่ำวานนี้ (16) รวมถึงน้ำมันทั้งหมดบนเรือจะต้องถูกริบ เนื่องจากมีการละเมิดกฎหมายว่าด้วยอำนาจทางเศรษฐกิจฉุกเฉินระหว่างประเทศ (International Emergency Economic Powers Act) รวมถึงความผิดอื่นๆ เช่น ฉ้อโกงธนาคาร, ฟอกเงิน และก่อการร้าย

สหรัฐฯ ยังประกาศอายัดเงินสด 995,000 ดอลลาร์สหรัฐในบัญชีธนาคารของบริษัท พาราไดซ์ โกลบอล เทรดดิง แอลแอลซี ซึ่งกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ระบุว่าเป็น “บริษัทเปลือก” ที่ทำงานร่วมกับภาคธุรกิจตัวแทนของ IRGC

ล่าสุด ยังไม่มีคำยืนยันจากอังกฤษและยิบรอลตาร์ว่าจะปฏิบัติตามหมายยึดเรือของสหรัฐฯ หรือไม่ ขณะที่รัฐบาลอิหร่านแถลงว่ากำลังส่งลูกเรือกลุ่มใหม่ไปนำเรือ เกรซ วัน พร้อมน้ำมัน 2.1 ล้านบาร์เรลเดินทางออกจากยิบรอลตาร์

เมื่อวันพฤหัสบดี (15) ผู้พิพากษาศาลยิบรอลตาร์ได้สั่งปล่อยเรือ เกรซ วัน ซึ่งถูกยึดเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อนฐานต้องสงสัยลักลอบขนน้ำมันไปยังซีเรีย อันเป็นการละเมิดกฎหมายคว่ำบาตรของนานาชาติ

ผู้พิพากษารายนี้ปฏิเสธความพยายามของสหรัฐฯ ที่เรียกร้องให้ทางการยิบรอลตาร์อายัดเรือลำนี้ไว้ต่อไป

เหตุยึดเรืออิหร่านเมื่อวันที่ 4 ก.ค. เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ในตะวันออกกลางที่ตึงเครียดหนัก หลังมีเรือสินค้านานาชาติหลายลำถูกโจมตีบริเวณอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งสหรัฐฯ อ้างว่าเป็นฝีมืออิหร่าน

สหรัฐฯ ยกภัยคุกคามต่อชาติพันธมิตรมาเป็นข้ออ้างเสริมกำลังทหารในตะวันออกกลาง โดยส่งทั้งเรือบรรทุกเครื่องบิน ระบบขีปนาวุธ และเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์เข้าไปในภูมิภาคนี้

อิหร่านประณามการยึดเรือ เกรซ วัน ว่าเป็น “การแทรกแซงที่ผิดกฎหมาย” โดยสหรัฐฯ ขณะที่วอชิงตันออกมาแถลงชื่นชมการกระทำของนาวิกโยธินอังกฤษว่าเป็น “ข่าวที่ยอดเยี่ยม”

ต่อมาในวันที่ 19 ก.ค. อิหร่านก็แก้แค้นด้วยการยึดเรือบรรทุกน้ำมันติดธงอังกฤษ สเตนา อิมเพโร (Stena Impero) ขณะกำลังล่องผ่านช่องแคบฮอร์มุซ โดยอ้างว่าเรือลำนี้ “ละเมิดกฎการเดินเรือสากล”

สำหรับคำสั่งถอนอายัดเรือ เกรซ วัน นั้นมีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลยิบรอลตาร์ได้รับคำยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษรจากอิหร่านว่า เรือลำนี้จะไม่มุ่งหน้าไปยัง “ประเทศที่ถูกสหภาพยุโรปคว่ำบาตร”

“เราได้สกัดกั้นน้ำมันดิบมูลค่ากว่า 140 ล้านดอลลาร์สหรัฐไม่ให้ตกไปถึงมือระบอบ (บาชาร์ อัล-) อัสซาด” ฟาเบียน พิคาร์โด หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของยิบรอลตาร์ ระบุ

ทั้งนี้ รัฐบาลอังกฤษจะต้องตัดสินใจว่าจะอายัดเรือ เกรซ วัน เอาไว้ต่อไปตามหมายยึดที่ออกโดยสหรัฐฯ หรือไม่

เจ้าหน้าที่อิหร่านระบุวานนี้ (16) ว่าเรือบรรทุกน้ำมันลำดังกล่าวกำลังเตรียมออกเดินทางจากยิบรอลตาร์ภายใต้ธงอิหร่าน และจะถูกเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ‘เอเดรียน ดาร์ยา’ (Adrian Darya)

แหล่งข่าวของเอเอฟพีระบุว่า เรือลำนี้ยังคงรอการมาถึงของลูกเรืออิหร่านกลุ่มใหม่ก่อนจะเดินทางต่อ เนื่องจากกัปตันและลูกเรือกลุ่มเดิมเป็นคนสัญชาติอินเดีย

เมื่อวันพฤหัสบดี (15) กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ขู่จะงดออกวีซ่าให้แก่บุคคลใดก็ตามที่ทำงานบนเรือลำนี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เรือ เกรซ วัน เคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งเดิม และพบว่ามีควันลอยขึ้นมาจากปล่องควันของเรือในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่ล่าสุดยังคงจอดทอดสมออยู่ที่ยิบรอลตาร์ และไม่ชัดเจนว่าจะออกเดินทางได้จริงหรือไม่

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...